Những ngày Phi Nhung chiến đấu với Covid-19 qua lời kể của bác sĩ

29/09/2021, 12:45 GMT+07:00

Sau hơn 1 tháng chống chọi với căn bệnh Covid-19, ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngay sau đó, phía đại diện bệnh viện đã thông tin chính thức về quá trình điều trị Covid-19 của nữ ca sĩ.

 
Khoảnh khắc về nữ ca sĩ tài sắc khi chưa lâm bệnh nặng. (Ảnh: Ngôi Sao)
Khoảnh khắc về nữ ca sĩ tài sắc khi chưa lâm bệnh nặng. (Ảnh: Ngôi Sao)

Hành trình 1 tháng chống chọi với Covid-19 của Phi Nhung

Thông tin từ Lao Động, Tiến sĩ kiêm bác sĩ Trương Dương Tiển - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu khu D thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết Phi Nhung được chuyển đến đơn vị này vào tối ngày 26/8. Thời điểm đó, bệnh nhân xuất hiện tình trạng sốc, tụt huyết áp và phải thở máy.

Vào ngày 5/9, sức khỏe bệnh nhân được cải thiện tích cực, có thể thực hiện một số y lệnh của bác sĩ. Tuy nhiên, theo bác sĩ Trương Dương Tiển, vào ngày 6/9, bệnh nhân bắt đầu có chuyển tiến xấu, tràn khí màng phổi 2 bên. Thời điểm này, các bác sĩ dự đoán Phi Nhung có thể không qua khỏi. 

Vào ngày 7/9, các bác sĩ hội chẩn và quyết định phẫu thuật màng phổi 2 bên, đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) cho nữ ca sĩ. Sau đó, tình hình của bệnh nhân đã có nhiều tiến triển tốt hơn, ngoại trừ việc màng phổi phải liên tục tràn khí, cháy máu rỉ.

 
Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi điều trị cho ca sĩ Phi Nhung. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi điều trị cho ca sĩ Phi Nhung. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Duy trì tới ngày 24/9, cũng là thời điểm sau 1 tháng nữ ca sĩ nhập viện, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lần 2 để cầm máu. Tuy nhiên, mô phổi của bệnh nhân có 2 kén vỡ, bị hủy hoại rải rác. Các kết quả chẩn đoán cho thấy phổi của giọng ca Chiều Lên Bản Thượng đã đặc, gần như không hoạt động và còn tắc mạch máu.

Chia sẻ với Thanh Niên, bác sĩ Tiển nói: "Mỗi lần thay màng ECMO cho bệnh nhân là rất căng thẳng vì thay thì sẽ gián đoạn nên các y bác sĩ phải làm thật nhanh nhằm hạn chế bị tụt huyết áp". Nữ ca sĩ dường như phải lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Vào sáng ngày 28/9, nữ ca sĩ bắt đầu bị tụt oxy và huyết áp, mọi công tác nâng đỡ đều thực hiện nhưng không thành công. Tới 11 giờ 57 phút cùng ngày, nhịp tim của bệnh nhân rời rạc. Cuối cùng, khi đồng hồ điểm 12 giờ 15 phút, Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng, kết luận mắc Covid-19 nặng biến chứng suy đa cơ quan.

Nói thêm về trường hợp này, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu khu D thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy tâm sự: "Bệnh nhân bệnh rất nặng, lại là người của công chúng, công chúng kỳ vọng nhiều nên điều trị cho bệnh nhân chúng tôi rất áp lực".

 
Hình ảnh nữ ca sĩ tập thiền ngay tại giường bệnh. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh nữ ca sĩ tập thiền ngay tại giường bệnh. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong thời gian Phi Nhung nhập viện, có khá nhiều tin đồn không căn cứ về sức khỏe, bệnh tình của nữ ca sĩ. Phía đại diện và gia đình của bệnh nhân đã nhiều lần lên tiếng đính chính.

>>> Bài viết liên quan: Hình ảnh nữ ca sĩ Phi Nhung trong mắt các đồng nghiệp

Hé lộ nguyên nhân Phi Nhung chưa tiêm vaccine

Vào chiều tối ngày 28/9, lễ cầu siêu cho ca sĩ Phi Nhung đã được tổ chức tại chùa Giác Ngộ theo hình thức trực tuyến, thu hút hơn 100.000 người xem. Tại lễ cầu siêu, thầy Thích Nhật Từ (trụ trì chùa Giác Ngộ) cũng tiết lộ nguyên nhân Phi Nhung chưa tiêm vaccine. Cụ thể, trụ trì cho biết nữ ca sĩ đã thưa rằng: "Thưa thầy, con chưa tiêm. Con vừa nhường cơ hội tiêm cho một người khác. Vài hôm nữa qua Mỹ biểu diễn con sẽ tiêm vaccine luôn".

 
Con gái nuôi cùng các sư thầy tại chùa Giác Ngộ làm lễ cầu siêu cho nữ ca sĩ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Con gái nuôi cùng các sư thầy tại chùa Giác Ngộ làm lễ cầu siêu cho nữ ca sĩ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đến giây phút cuối đời, Phi Nhung vẫn dành tấm lòng nhân ái để giúp đỡ mọi người. Mặc dù chưa tiêm vaccine nhưng nữ ca sĩ sẵn sàng xông pha vào các bếp ăn thiện nguyện, tiếp xúc F0 để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Tấm lòng nhân ái như vậy thật khiến người đời phải ngưỡng mộ, cảm kích sâu sắc. Chỉ tiếc rằng, nữ ca sĩ đã không may nhiễm Covid-19. 

Chia sẻ về tấm lòng của Phi Nhung đối với mọi người, trụ trì chùa Giác Ngộ xúc động phát biểu ở buổi cầu siêu: "Phi Nhung đã xông pha vào những nơi nguy hiểm vì người dân, nếu không có lòng bao dung, bác ái… thì khó ai có thể làm được".

>>> Đừng bỏ lỡ: Tìm hiểu về biến chứng khiến bệnh của Phi Nhung trở nặng, ra đi nhanh

Sự ra đi của Phi Nhung khiến cho hàng ngàn khán giả tiếc nuối, xót xa. Mong rằng, những người thân, gia đình của nữ ca sĩ sẽ sớm ổn định tinh thần sau sự mất mát đột ngột này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÌNH ẢNH LẠC QUAN CỦA PHI NHUNG TRÊN GIƯỜNG BỆNH

Trong tối ngày 28/9, mạng xã hội đã chia sẻ một vài hình ảnh cuối cùng của nữ ca sĩ tài năng. Dù tình trạng bệnh đã trở nặng nhưng nữ ca sĩ vẫn giữ nụ cười lạc quan, quyết tâm chiến đấu với bệnh tật. Hình ảnh đặc biệt đó khiến không ít người nể phục.

Xúc động trước những hình ảnh cuối cùng của vị tiền bối, ca sĩ Quang Hà tâm sự: "Sân khấu cuối cùng của chị lại là trên giường bệnh. Có lẽ đến hơi thở cuối cùng thì chị vẫn còn yêu đời và mang đến cho đời sự lạc quan và đặc biệt tiếng hát tuyệt vời của mình. Con chim chỉ ngừng hót khi không còn nhịp đập con tim. Trọn 1 kiếp người cho nghệ thuật, cho ca hát. Em và khán giả mãi mãi nhớ tiếng hát của chị".

Xem thêm tại đây!