Những món ở Việt Nam rẻ như cho, sang nước ngoài toàn giá trên trời

15:35 24/08/2020

Mỗi một quốc gia sẽ có một phong tục, một thói quen sinh hoạt khác nhau. Chính vì thế sự khác biệt trong việc sử dụng thực phẩm và giá cả ở mỗi quốc gia khác nhau là điều bình thường. 

Mặc dù vậy, rất nhiều người Việt vẫn cảm thấy bất ngờ trước một số loại thực phẩm được bán rất đắt ở nước ngoài trong khi ở Việt Nam chúng có thể chỉ ở mức giá 0 đồng.

 
Có nhiều món đồ khi ở nước ngoài giá cao gấp tới cả trăm lần so với thị trường Việt. (Ảnh: phunu)
Có nhiều món đồ khi ở nước ngoài giá cao gấp tới cả trăm lần so với thị trường Việt. (Ảnh: phunu)

>>> Đừng bỏ lỡ: Hết lá chuối giá 500k giờ đến thân chuối cũng cực đắt đỏ khi bày bán tại Nhật

Thân chuối và lá chuối

Ở một số vùng nông thôn, thân chuối thường được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi động vật. Bởi vì số lượng quá nhiều nên hầu như chẳng ai bán thân chuối. Thế nhưng một thứ tưởng chừng như chẳng đáng một xu ở Việt Nam lại gây bất ngờ khi có giá tới gần 300.000 đồng ở Nhật.

Cụ thể khoảng 2 năm trước, dân mạng xôn xao trước những hình ảnh thân chuối được cắt khoảng 10cm, đóng gói, dán mác đàng hoàng trong siêu thị và mức giá cho những đoạn thân chuối này là 1.400 yên Nhật (tương đương 280.000 đồng).

 
Thân chuối trở nên thật đắt giá. (Ảnh: @AhmadLendra4)
Thân chuối trở nên thật đắt giá. (Ảnh: @AhmadLendra4)

Một phần khác nữa của cây chuối - lá chuối cũng nằm trong danh sách gây ngạc nhiên khi bỗng trở nên "luxury" trên trang Amazon Nhật Bản. Chắc hẳn hình ảnh những chiếc lá chuối dùng để gói xôi, gói thức ăn người Việt chẳng mấy ai xa lạ. Thế nhưng người Việt cũng không tránh khỏi kinh ngạc khi thấy những chiếc lá chuối ấy lại có mức giá tới 500.000 đồng/ lá.

 
Lá chuối đôi khi được người Việt dùng để gói bánh. (Ảnh: Goo)
Lá chuối đôi khi được người Việt dùng để gói bánh. (Ảnh: Goo)

Hạt mít

Chắc hẳn tuổi thơ của nhiều người cũng từng nếm thử qua món hạt mít luộc. Thế nhưng ngay cả thế, hạt mít cũng không phải là mặt hàng được bày bán bởi hầu như chẳng ai có nhu cầu mua chúng cả. Vậy mà thật bất ngờ, hạt mít lại một lần nữa trở thành một món "hot" trên thị trường Nhật Bản. Trong các siêu thị Nhật, hạt mít có giá tới 200.000 đồng/ kg. 

 
Hạt mít trong ký ức của bao người không ngờ lại đắt tới như vậy. (Ảnh: Goo) 
 
Hạt mít trong ký ức của bao người không ngờ lại đắt tới như vậy. (Ảnh: Goo)
 

>>> Có thể bạn quan tâm: Đây chính là những món đồ bình dân tại Việt Nam nhưng lại "nổi như cồn" vì quá đắt đỏ ở nước ngoài!

Lá chanh

Chắc hẳn với người dân Việt Nam, thịt gà lá chanh đã trở thành một món ăn kinh điển. Tuy nhiên lá chanh không thường được bày bán mà thay vào đó người ta sẽ bán quả chanh. Bởi hầu như cây chanh được người dân Việt trồng rất phổ biến, thế nên nếu có nhu cầu sử dụng thì chỉ cần ra vườn và lấy về.

Nhưng, lá chanh ở trên trang bán hàng trực tuyến Amazon lại có giá là 28 USD/ lạng (tương đương khoảng 635.000 đồng), như vậy với 1 kg lá chanh thì chúng có mức giá khoảng 6,35 triệu đồng.

 
Lá chanh được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau. (Ảnh: Tienphong)
Lá chanh được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau. (Ảnh: Tienphong)

Trong nhiều năm trở lại đây, một số công ty còn thu gom lá chanh để xuất khẩu sang các thị trường châu Âu và thu về được cả triệu USD. Sau khi mang sang nước ngoài, lá chanh được phân làm 2 loại: Một loại dùng chung với hỗn hợp ớt, sả để làm nên hương vị cho món lẩu Thái nổi tiếng. Một loại khác thì đóng gói lá chanh thành các túi nhỏ và bảo quản trong đông lạnh.

Bèo Tây

Với người Việt, bèo Tây thường dùng làm thức ăn cho gia súc, ngoài ra một số nơi còn dùng bèo Tây để sản xuất những món đồ thủ công mỹ nghệ.

Thế nhưng dù vậy, bèo Tây không phải là một loại cây bán được giá trên thị trường Việt Nam. Một thứ "rẻ như bèo" vậy mà khi xuất khẩu sang Nhật, chúng có giá tới 80 yên Nhật/ cây (tương đương khoảng 16.000 đồng/cây).

 
Bèo nhưng lại không hề rẻ. (Ảnh: Dantri)
Bèo nhưng lại không hề rẻ. (Ảnh: Dantri)

Theo người Nhật, bèo Tây có tác dụng chữa một số loại bệnh như trị mụn nhọt, chống viêm rất là hiệu quả.

>>> Xem thêm: Lá chanh: “Thần dược” chữa được bách bệnh từ đầu đến chân, bạn đã biết đến nó chưa?

Mặc dù ở Việt Nam, những món đồ trên có thể bán chẳng được bao nhiêu, thế nhưng với một số nước, đặc biệt như Nhật Bản, những món đồ này lại trở nên xa xỉ và được bán với mức giá cao gấp mấy lần, thậm chí là gấp cả trăm lần so với thị trường Việt Nam. Bạn thấy sao về mức giá này?

Không chỉ có sự khác biệt về giá trị những loại thực phẩm, Nhật Bản so với Việt Nam hay một số các quốc gia khác còn có rất nhiều điểm không giống nhau ngay từ những hành động tưởng chừng như đơn giản nhất. Bởi mỗi quốc gia đều có những phong tục tập quán, nét văn hoá riêng.

Ví dụ như chuyện dùng đũa, một mem trong Cộng đồng Oh!man đã từng thắc mắc: "Sự khác biệt giữa Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản trong cách họ sử dụng đũa?...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI