Những món ngon “ăn một lần thương nhớ một đời” ở Sóc Trăng

24/11/2017, 09:44 GMT+07:00

Vì sự giao thoa của các luồng văn hóa bản địa từ dân tộc Kinh – Hoa – Khmer mà ẩm thực Sóc Trăng mang nét khác lạ, độc đáo không lẫn với bất cứ vùng miền nào.

Vì sự giao thoa của các luồng văn hóa bản địa từ dân tộc Kinh – Hoa – Khmer mà ẩm thực Sóc Trăng mang nét khác lạ, độc đáo không lẫn với bất cứ vùng miền nào.

Bánh Pía

Nhắc đến Sóc Trăng là nhớ tới bánh Pía. Bánh Pía có hình trọn, dẹt, vỏ bánh được làm từ bột mì. Nhân bánh đa dạng, nào là nhân sầu riêng thơm nức mũi, hay khoai môn dẻo ngọt được kết hợp với lòng đỏ trứng muối… Tùy theo sở thích mà thực khách có thể lựa chọn nhân phù hợp khẩu vị.

Những món ngon “ăn một lần thương nhớ một đời” ở Sóc Trăng

Để có chiếc bánh thơm ngon, sau khi nặn thành hình, thợ bánh cho vào lò nướng đến khi bánh có màu vàng ươm, mặt bánh bóng mượt. Vào đêm trung thu, nhấp một ngụm trà, ăn miếng bánh, vị lạt mềm của vỏ bánh kết hợp với nhân dẻo ngọt từ những quả sầu riêng pha chút mằn mặn của lòng đỏ trứng muối, hương vị đó đã làm say mê biết bao người. Cùng với dòng chảy thời gian, bánh Pía dù được biến tấu ít nhiều và có mặt ở nhiều nơi, nhưng bánh Pía Sóc Trăng vẫn giữ tiếng thơm trong lòng thực khách.

Bún nước lèo

Trong những ngày mưa dầm, có tô bún nước lèo cũng khỏa lấp phần nào nỗi nhớ nhà. Bởi hương vị đặc biệt của nó, dù chỉ là vô tình mùi nước lèo thoáng qua, lập tức bạn sẽ bị mê hoặc vì lỡ sa hồn vào mùi hương đó mất rồi!

Những món ngon “ăn một lần thương nhớ một đời” ở Sóc Trăng

Hương thơm của nồi bún nước lèo có được là nhờ mắm bồ hốc. Nấu bún nước lèo không khó nhưng đòi hỏi nước lèo phải trong vắt, bún phải trụng nước sôi trước khi cho vào tô, sợi bún vừa phải. Nước lèo được nêm nếm theo khẩu vị của người dân nơi đây, thơm ngon vị cá lóc đồng, tôm đất tươi. Bún ăn kèm với các loại rau sống, rau muống bào, bắp chuối, hẹ, giá sống, thêm vài lá rau thơm, ớt bầm và vắt thêm lát chanh nữa là thành tô bún chính hiệu Sóc Trăng.

Bánh cống

Người Khmer còn gọi bánh cống là bánh sầy hay sài cá nại. Vỏ bánh được làm từ bột gạo, bột đậu và trứng. Nhân bánh thì được làm từ thịt băm trộn đều với hành tím cắt nhỏ, đậu xanh hấp, tiêu và các gia vị khác. Để có được hình dạng đặc trưng của bánh cống, người làm bánh phải đổ ba lớp bột, trên cùng là ba con tôm tươi vừa ăn, rồi đem bánh chiên lên cho tới khi có màu vàng nâu.

Những món ngon “ăn một lần thương nhớ một đời” ở Sóc Trăng

Chiếc bánh cống vàng ruộm ăn kèm với các loại rau thơm, hung lủi, quế, xà lách,… chấm với nước mắm chua ngọt. Từng miếng bánh gói trong lớp rau sống giòn tan trong miệng là món ăn quen thuộc với những ai mê mẩn ẩm thực Sóc Trăng.

Bánh ống

Bánh ống là món ăn quen thuộc của người Khmer, bánh được làm từ những nguyên liệu dân dã, đậm hương vị quê hương từ bột gạo xay nhuyễn pha với màu xanh của lá dứa, đường và nước cốt dừa. Bánh được hấp cách thủy trong ống tre hoặc nhôm nên được gọi là bánh ống.

Những món ngon “ăn một lần thương nhớ một đời” ở Sóc Trăng

Trước khi đến tay thực khách, chiếc bánh ống được cắt nhẹ để phủ thêm lớp dừa nạo và một ít muối vừng để hương vị thêm trọn vẹn. Vào buổi tối trời se lạnh, có chiếc ống thơm nức mũi dẻo ngọt mùi lá dứa, beo béo dừa nạo và bùi bùi muối vừng, cũng đủ trở nên ấm áp.

Cháo cá lóc rau đắng

Món ăn đậm nét quê nhà nữa đây! Tên món đã gói gọn tất các nguyên liệu rồi, chỉ cần có gạo, cá lóc và rau đắng là có được nồi cháo thơm ngon. Nguyên liệu đơn giản là thế, nhưng để có nồi cháo ngon thì cháo phải ninh kĩ, cá lóc đồng phải to, làm sạch đem đi luộc rồi tách da, rau đắng phải lựa rau non thì nồi cháo mới đúng vị.

Những món ngon “ăn một lần thương nhớ một đời” ở Sóc Trăng

Cháo nấu chín múc ra tô, cho thêm cá lóc và rau đắng. Vừa thổi vừa húp cháo, cái ngọt từ cá hòa quyện cùng cái đắng từ rau sẽ tạo nên hương vị khó quên cho thực khách.

Những món ăn mang đậm dấu ấn vùng miền trên đây chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Cùng du hí đến Sóc Trăng để thưởng thức các món ngon “ăn một lần thương nhớ một đời” này nhé!