Sự xấu xí của người làm từ thiện: Cho đồ mình không dùng nữa

23/10/2020, 19:15 GMT+07:00

Việc làm từ thiện vốn luôn được mọi người ủng hộ vì những nghĩa cử cao đẹp, xuất phát từ tâm mong muốn giúp đỡ cho những hoàn cảnh kém may mắn và nhiều khó khăn.

Thế nhưng bên cạnh những món đồ thiện nguyện đáng trân trọng ấy lại có những người xem việc từ thiện như nơi để "xả rác", đem cho đồ dùng mà đến chính bản thân họ cũng chẳng thể sử dụng khiến dân mạng vô cùng bức xúc.

 
Bài đăng gây chú ý trên MXH hiện nay. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng gây chú ý trên MXH hiện nay. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>>Đừng bỏ lỡ: Những đoàn từ thiện về miền Trung uy tín được mọi người tin tưởng​

Những món đồ từ thiện nhưng không thể dùng

Thời gian gần đây việc mọi người ủng hộ quần áo ấm cho bà con miền Trung gặp bão lũ, hay các em nhỏ, gia đình tại vùng cao còn thiếu thốn và khó khăn vẫn luôn được kêu gọi trên khắp cả nước. Thế nhưng không phải món đồ nào được cho đi cũng mang đầy ý nghĩa và nhân văn. Mới đây trên một số diễn đàn đã đăng tải hàng loạt hình ảnh những món đồ từ thiện được gửi tới cho các hoàn cảnh khó khăn khiến dân mạng vô cùng bức xúc.

 
Chiếc áo khoác hỏng khóa, rách tả tơi vẫn được mang đi từ thiện... (Ảnh: FB N.H)
Chiếc áo khoác hỏng khóa, rách tả tơi vẫn được mang đi từ thiện... (Ảnh: FB N.H)

Thứ mà đoàn từ thiện được nhận không phải là chiếc áo ấm còn lành lặn, không phải là những đồ dùng thực sự còn có thể sử dụng mà lại là vài chiếc áo lót, quần lót đã qua sử dụng. Thậm chí là những bộ váy hai dây, đính đá kim tuyến lấp lánh, rồi cả những chiếc quần chiếc áo hỏng khóa, rách bươm, lên rêu mốc meo nhăn nhúm. Bài đăng còn bức thiết lên tiếng: "Làm ơn ,xin hãy yêu thương từ trái tim bạn, đừng cho đồ như kiểu dọn nhà. Mình đang bỏ bê gia đình để làm những việc mà người ta cho là bao đồng để đổi lại các bé có được chiếc áo lành lặn, quần áo mặc đến trường... Dù các bé có nghèo cũng không thể mặc những bộ đồ thế này đâu".

 
Những món đồ lót cũng được mang gửi làm từ thiện... (Ảnh: FB N.H)
Những món đồ lót cũng được mang gửi làm từ thiện... (Ảnh: FB N.H)

 
Đến cả váy vóc cũng được gửi đi. (Ảnh: FB N.H)
Đến cả váy vóc cũng được gửi đi. (Ảnh: FB N.H)

 
Quần rách mốc phủ cả rêu đen xì. (Ảnh: FB N.H)
Quần rách mốc phủ cả rêu đen xì. (Ảnh: FB N.H)

 
Liệu rằng những chiếc quần này ai có thể mặc? (Ảnh: FB N.H)
Liệu rằng những chiếc quần này ai có thể mặc? (Ảnh: FB N.H)

>>>Bạn có biết chưa: Phong trào từ thiện về miền Trung gây tranh cãi trên mạng xã hội​

Của cho không bằng cách cho, đừng nghĩ người làm thiện nguyện là rảnh rỗi

Những hình ảnh xấu xí như thế này quả thực không phải là lần đầu dân mạng được chứng kiến. Vấn đề này vốn đã được mọi người nhắc đi nhắc lại sau mỗi lần kêu gọi ủng hộ từ bà con. Thế nhưng vẫn còn đâu đó những người xem rằng việc cho đồ ủng hộ như dịp để dọn tủ, dọn nhà. Họ chẳng quan tâm rằng đồ họ cho đi người ta có thể mặc được hay không, có thể tái sử dụng hay không.

Dân mạng chứng kiến những hình ảnh này không khỏi bức xúc lên tiếng cho rằng có thể những người nhận đồ từ thiện họ nghèo về vật chất nhưng không phải thứ gì họ cũng có thể khoác lên người. Hãy là người từ thiện văn mình, có tâm và thực sự biết suy nghĩ. Người kêu gọi ủng hộ đồ từ thiện họ cũng có công việc, cũng phải chăm lo gia đình nhưng rồi vẫn cố dành thời gian để soạn từng món đồ có thể dùng được hay không để gửi tới tận tay người cần. Hãy ngừng coi từ thiện, ủng hộ đồ đạc như nơi để "xả rác".

 
Một số bình luận bức xúc từ dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận bức xúc từ dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>>Xem thêm: Khung cảnh tấp nập, hối hả đến kẹt xe của đoàn cứu trợ vào miền Trung​

Sự việc về những món đồ từ thiện vẫn đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ dân mạng. Dù rằng đây là câu chuyện chẳng còn cũ thế nhưng mỗi lần chứng kiến vẫn khiến cho mọi người vô cùng bức xúc. Còn bạn có suy nghĩ gì về câu chuyện trên, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

3000 BÁNH CHƯNG TIẾP TẾ CHO BÀ CON MIỀN TRUNG: CHƯA ĐẾN TAY ĐÃ BỊ HỎNG

Ngoài một số đối tượng từ thiện đánh chê trách ở trên thì vẫn còn rất nhiều tấm lòng hảo tâm đang hướng về miền Trung thân yêu. Thời gian vừa qua bà con trên cả nước đã chung tay gói bánh chưng, bánh tét để gửi vào cho các tỉnh thành tại miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai.

Thế nhưng vì không biết cách bảo quản bánh chưng sau khi luộc chín nên 3000 chiếc bánh khi được chuyển từ các tỉnh thành vào tới miền Trung đã bị hư hỏng rất nhiều. Thậm chí có bánh đã bị lên men mốc, chua và không thể sử dụng. Việc này đã khiến thất thoát một lượng lớn lương thực để gửi tới cứu trợ bà con miền Trung ngay lúc này.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!