Món đặc sản Việt từ những loại sâu béo ú thách thức bản lĩnh thực khách, bạn có dám thử?

20/10/2018, 13:00 GMT+07:00

Người Việt Nam chúng ta có những món đặc sản cực dị được làm từ những loại sâu chỉ cần nhìn thôi đã nổi da gà. Bạn có dám thử?

Sâu muồng, đuông dừa, nhộng ong, sâu măng, sâu chít,…là những đặc sản khiến không ít người ghê sợ. Thế nhưng nếu dám thử, biết đâu bạn sẽ bị mê hoặc vì mùi vị thơm ngon của những loại đặc sản này.

1. Sâu muồng  - Món tuyệt phẩm ở đất Tây Nguyên

Người dân vùng đất đỏ bazan có một thứ đặc sản được họ coi là tuyệt phẩm, nhưng với đại đa số những người vùng khác lại là cơn ác mộng, bởi vì nó được chế biến từ sâu muồng. 

Món đặc sản Việt từ những loại sâu béo ú thách thức bản lĩnh thực khách, bạn có dám thử?

Sau khi kết thúc mùa cà phê vất vả và đợt nắng nóng khắc nghiệt, Tây Nguyên sẽ bước vào mùa mưa giông. Đây cũng chính là lúc những con sâu muồng “trỗi dậy”.

Dân địa phương bắt kén sâu bán cho các quán nhậu. Người ta nói rằng mới nhìn trông ghê vậy thôi chứ một khi đã ăn được là ghiền luôn!

Món đặc sản Việt từ những loại sâu béo ú thách thức bản lĩnh thực khách, bạn có dám thử?

Người ta ăn cả nhộng sâu muồng lẫn những con sâu muồng trưởng thành. Đây đã trở thành một món ăn được dân địa phương ưa thích vì độ lạ và béo ngậy của những con sâu.

Món đặc sản Việt từ những loại sâu béo ú thách thức bản lĩnh thực khách, bạn có dám thử?

Có nhiều cách chế biến món sâu muồng. Ai thích cảm giác mạnh thì ăn sống, ai thích cảm nhận hương vị bùi, béo ngậy của nó thì chiên lên rồi chấm mắm hoặc xào, ai thích ăn theo kiểu luộc thì sẽ cảm nhận hương vị béo ngọt của nó.

2. Đuông dừa - Món sâu béo mập đã trở thành “truyền thuyết” trên bàn nhậu

Nói về những món kinh dị của người Việt thì không thể nào quên được món đuông dừa.

Món đặc sản Việt từ những loại sâu béo ú thách thức bản lĩnh thực khách, bạn có dám thử?

Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương. Sau mùa giao phối, loài bọ này thường chọn cây dừa xanh tốt, khoét ngọn rồi đẻ trứng vào. Trứng nở ra ấu trùng và lớn dần nhờ ăn phần cổ hũ dừa đến khi xuyên thủng ngọn dừa, lúc đọt thối ngã ngang là lúc đuông dừa nhiều nhất.

Dù đuông đục khoét là hỏng dừa nhưng đuông dừa ăn rất ngon và lại là đặc sản độc đáo có một không hai ở những xứ dừa ở đồng bằng sông Cửu Long.

Cách thưởng thức đuông dừa hay thấy nhất là ngâm những con đuông dừa còn sống nguyên vào chén mắm ngon, vừa nhìn chúng ngoe nguẩy nhung nhúc trong chén vừa ăn sống.

Món đặc sản Việt từ những loại sâu béo ú thách thức bản lĩnh thực khách, bạn có dám thử?

Đây quả là một món đặc sản có thế khiến người ta muốn nôn hay tệ hơn là ngất luôn trên bàn ăn.

3. Sâu chít - Loại sâu được mệnh danh bổ ngang Đông trùng hạ thảo

Được cho là bổ như Đông trùng hạ thảo - một loại dược liệu quý, đặc biệt là cho cánh mày râu, nên sâu chít rất được người ta ưa chuộng. Loài sâu này là thứ đặc sản mà người dân Tây Bắc tự hào trong văn hóa ẩm thực của mình.

Món đặc sản Việt từ những loại sâu béo ú thách thức bản lĩnh thực khách, bạn có dám thử?

Cách bắt sâu chít khá đơn giản. Người bắt sâu sẽ lựa chọn những cây chít có dấu hiệu bệnh, không thể ra hoa, chẻ đôi ngọn để lấy sâu. Họ moi sâu ra, thả vào chậu rượu nhạt để sâu không bị biến chất.

Món đặc sản Việt từ những loại sâu béo ú thách thức bản lĩnh thực khách, bạn có dám thử?

Cách sử dụng phổ biến nhất của sâu chít là ngâm rượu, ngoài ra còn có thể sao khô rồi đem đi nấu cháo.

Món đặc sản Việt từ những loại sâu béo ú thách thức bản lĩnh thực khách, bạn có dám thử?

4. Sâu măng - Món ăn thách thức lòng can đảm của thực khách

Sâu măng là thứ đồ ăn quen thuộc với người Mường Lát (Thanh Hóa) đến nỗi chỉ nhoáng một cái, những người phụ nữ H’Mông đã có thể biến những con sâu béo mập núc ních vừa mới bắt từ trên cây về thành rất nhiều món ăn đặc sản.

Món đặc sản Việt từ những loại sâu béo ú thách thức bản lĩnh thực khách, bạn có dám thử?

Người ta chế biến sâu măng thành rất nhiều món như: sâu măng xào, sâu măng chiên giòn, sâu măng om, sâu măng luộc chấm tương…

Vào thời điểm khi khí hậu bắt đầu chớm lạnh, những cơn mưa rừng bắt đầu cũng là lúc sâu măng bắt đầu phát triển. Bởi thế vào mùa lạnh, rừng Mường Lát thường bắt gặp những phụ nữ H’Mông xách giỏ lên rừng bắt sâu măng về làm món ăn cho gia đình.

Món đặc sản Việt từ những loại sâu béo ú thách thức bản lĩnh thực khách, bạn có dám thử?

Đúng như tên gọi, sâu măng là loại sâu sống trên cây măng, phổ biến là măng nứa trên những vạt rừng đại ngàn Mường Lát. Tháng Chín, tháng Mười (dương lịch) là bắt đầu vào mùa “săn” sâu măng của đồng bào vùng cao, kéo dài cho đến qua Tết. Khi cây măng nứa đã cao quá đầu người cũng là lúc những con sâu trưởng thành và vào độ béo nhất.

5. Nhộng ong - Loại sâu non ngọt béo nịnh miệng người thích lạ

Món đặc sản Việt từ những loại sâu béo ú thách thức bản lĩnh thực khách, bạn có dám thử?

Là ấu trùng của ong, nhộng ong mê hoặc thực khách với vị ngọt, béo, bổ dưỡng. Cách lấy nhộng ong ra khỏi tảng khá cầu kỳ. Người ta chế nước sôi vào chậu rồi thả nguyên tảng ong vào, phần sáp gặp nước nóng sẽ tan chảy ra sền sệt. Lúc này, chỉ cần dùng một tấm lưới, đổ nước sôi lẫn sáp để lọc nhộng. Sau khi nước sáp chảy qua khe lưới, còn lại trên mặt lưới toàn là nhộng.

Món đặc sản Việt từ những loại sâu béo ú thách thức bản lĩnh thực khách, bạn có dám thử?

Nhộng ong có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như chiên, xào, trộn với bưởi, đậu phộng ăn kèm bánh tráng… Tuy nhiên, món ong non trông hấp dẫn này không phải ai cũng có thể ăn được. Một số người không hợp có thể bị dị ứng như nổi mẩn đỏ, ngứa da nhẹ…

6. Sâu khoai - Món nhậu khoái khẩu từ những con sâu xanh lè uốn éo 

Chứng kiến một đĩa thức ăn đầy ắp những sâu là sâu, con nào con nấy lại còn xanh lè béo ú, mềm mềm nhũn nhũn thế này không khỏi khiến người ta nổi da gà vì độ kinh dị của nó.

Món đặc sản Việt từ những loại sâu béo ú thách thức bản lĩnh thực khách, bạn có dám thử?

Thế nhưng đây lại là một loại sâu rất được ưa thích trên bàn nhậu. Cách chế biến sâu khoai cũng không phải là cầu kỳ, chỉ xoay quanh những kiểu quen thuộc như chiên, luộc hay xào. Tuy nhiên, điều khiến người ăn được loại sâu này yêu thích, chính là dù có nấu theo cách nào thì nó vẫn giữ được độ béo ngậy. Và thậm chí có người còn “chơi lớn”, không nấu nướng gì mà ăn sống luôn.

Không ngờ được rằng những con sâu nhìn thấy là khiếp đảm như thế lại có thể trở thành đồ ăn, chẳng những vậy còn thăng cấp lên thành đặc sản vùng miền. Những thực khách thưởng thức những món ăn cực dị này hẳn không chỉ phải có lòng can đảm, mà còn cần có một cái bụng tốt mới có thể tiêu hóa những thức ăn lạ lùng này một cách suôn sẻ.

Nguồn: Tổng hợp

ChuHanie - Theo yan.thethaovanhoa.vn