Top 5 món ăn tuyệt hảo nhưng lại vô nhân tính của loài người

29/08/2018, 18:00 GMT+07:00

Mỗi quốc gia đều có những đặc sản cho riêng mình. Theo từng phong cách đặc biệt của nó mà đôi khi người ta dùng những cách tàn bạo, nhẫn tâm nhất để làm ra...

Người Pháp tự hào vì họ có gan ngỗng tuyệt hảo, người Nhật có sashimi để khẳng định với nền ẩm thực thế giới hay món óc khỉ có xuất xứ từ Trung Quốc theo cách làm không giống ai,... Bạn có biết cách làm của những món ăn này diễn ra như thế nào hay không?

1. Gan ngỗng

Người Pháp luôn tự hào họ là “thượng đẳng” trong ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực Phương Tây. Món gan ngỗng là một trong những lí do khiến họ có quyền tự hào và khẳng định vị thế của mình. Với vị béo ngậy như bơ, tan chảy trong miệng và hương vị không thể dùng từ diễn đạt thành lời, món ăn có lịch sử này dù có từ năm 2500 TCN ở Ai Cập được người Pháp phát triển và bành trướng rồi trở thành món ăn xa xỉ mà dân sành ăn ưa chuộng.

Top 5 món ăn tuyệt hảo nhưng lại vô nhân tính của loài người

Tuy nhiên, quá trình sản xuất món gan ngỗng này thì lại cực kì mất nhân tính và gây nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Các trang trại thường sử dụng phương pháp ép vịt hoặc ngỗng ăn bằng đường ống và việc này diễn ra liên tục. Số phận của những con vật đáng thương này không có gì ngoài việc được bơm thức ăn càng nhiều càng tốt để có được những quả gan thật to và số phận của chúng sẽ về đâu sau khi gan đạt kích thước và tiêu chuẩn thì có lẽ ai cũng biết rồi.

2. Óc khỉ sống

Một trong những món ăn kinh dị nhất và mất nhân tính nhất chính là việc những chú khỉ đáng thương sẽ được mang lên bàn, trói lại và chỉ vừa ngoi lên một chỏm đầu rồi sau đó đột ngột bị một dụng cụ sắt bén chém đỉnh đầu đó để lồi ra hộp sọ. Khi được đưa vào miệng, bộ não đó vẫn còn sống, con khỉ sẽ kêu la thảm thiết vì đau đớn, sau đó lịm dần rồi chìm trong im lặng mãi mãi. Một hành động quá tàn bạo dù không rõ món ăn này bổ dưỡng đến đâu?

Top 5 món ăn tuyệt hảo nhưng lại vô nhân tính của loài người

Việc đồn đoán rằng não khỉ có thể chữa được sự “bất lực” khiến ngày nay, khỉ đang bị săn bắt quá mức ở Indonesia, Nam Mỹ hay Châu Phi. Hành động này đang bị phản đối và lên án gay gắt.

3. Sashimi ếch

Trong góc nhìn của người Nhật, những món ăn tươi sống thường mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho người dùng. Nếu người Pháp tự hào về gan ngỗng hay bít tết thì người Nhật cũng có sashimi ngon miệng, tươi sống và đẹp mắt. Ấy thế nhưng cũng có những món ăn tươi đến nỗi sặc mùi man rợ. Điển hình là sashimi ếch.

Top 5 món ăn tuyệt hảo nhưng lại vô nhân tính của loài người

Con ếch sẽ được đầu bếp sơ chế khi có người gọi món. Sau khi lột da và bỏ nội tạng, “thượng đế” sẽ thấy được con ếch vẫn còn sống, nhịp tim phập phồng và đôi mắt vẫn còn chớp chớp. Không phải ai cũng đủ can đảm để ăn được món này.

4. Chim họa mi

Được biết đến như loài chim có tiếng hót tuyệt vời. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những món ăn được người Pháp đưa lên bản đồ những xa xỉ phẩm trên thế giới ẩm thực. Tuy nhiên, từ cách làm cho tới cách thưởng thức lại gây tranh cãi về mức độ tàn khốc và nhẫn tâm đối với loài chim này.

Top 5 món ăn tuyệt hảo nhưng lại vô nhân tính của loài người

Cách thức ăn món này tương đối đặc biệt. Khi dùng món họa mi nướng, người ta thường lấy khăn ăn che đầu để né tránh đôi mắt của Chúa về hành động tàn nhẫn của mình. Họa mi nướng vẫn giữ nguyên độ béo, thịt thơm ngọt. Người ta không sử dụng dao và nĩa mà thay vào đó là ngậm trọn thân con chim sao cho phần đầu hướng ra ngoài. Từ từ nhai trọn vẹn cả nội tạng của con chim. Món ăn này được chế biến rất cầu kì nên vì thế trông nó rất đẹp mắt và là thước đo đẳng cấp của giới đầu bếp.

5. Yến sào

Yến là loài duy nhất được mệnh danh “rút ruột cho con” nhờ đặc tính làm tổ bằng nước dãi. Cả chim mẹ và chim bố dùng nước dãi để kết dính cây cỏ và những chiếc lông của mình để kết thành những chiếc tổ kì diệu che chở chim con. Lợi dụng tình cảm thiêng liêng đó của loài chim yến, con người đã lấy những cái tổ yến đi và cố tình chừa lại một ít. Chim yến ngây thơ cứ tưởng cái tổ chưa hoàn thành, cứ vì thế mà cố gắng hoàn thiện cái tổ. Nước dãi không đủ cho mùa sinh sản nên thổ huyết ra mà xây, lông tước ra liên tục đôi khi chỉ còn lại đôi cánh trơ trụi  mà tổ yến thì thường được xây trên vách đá rất cao, gió rất mạnh và lạnh.

Top 5 món ăn tuyệt hảo nhưng lại vô nhân tính của loài người

Đau lòng nhất có lẽ là việc khi chim yến quay về không thấy tổ và con mình ở đâu nữa. Nó thường lao đầu vào vách đá để kết liễu cuộc đời. Vì thế, món yến sào tuy ngon và bổ dưỡng nhưng khi nghe đến quá trình để có được món ăn này, không rõ người ta có chút thương xót nào dành cho loài chim yến không?

Thức ăn suy cho cùng vẫn là thức ăn và dẫu có ăn loại động vật nào thì cũng đã là ăn thịt mất rồi. Khi động vật chống lại con người thì họ cho đó là động vật nguy hại và đuổi cùng giết tận. Khi động vật còn có lợi ích cho con người thì được giữ lại nhưng rồi cũng bị giết hại làm thức ăn. Ăn thịt động vật không hoàn toàn là mất nhân tính nhưng để có được miếng ăn mà đối xử tàn bạo, gây đau đớn cho động vật thì thực sự là mất nhân tính. Vì thế, cách thức làm ra những món ăn tuyệt vời trên luôn chứa đựng nhiều sự tranh cãi về lòng người.