Những món ăn vặt tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật khôn lường mà cha mẹ “vô tình” cho trẻ ăn hàng ngày

18/04/2018, 19:00 GMT+07:00

Các món ăn vặt có bề ngoài bắt mắt, hấp dẫn và hương vị dễ gây nghiện được nhiều trẻ nhỏ ưa thích lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm bất ngờ đối với sức khỏe của trẻ.

Các món ăn vặt này vốn quen thuộc với bề ngoài bắt mắt, hấp dẫn, hương vị dễ gây nghiện nên được trẻ nhỏ rất ưa thích. Tuy nhiên, chúng lại tiền ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khỏe của trẻ nếu như không được kiểm soát.

Đồ ăn vặt là “thức quà” dễ gây nghiện cho bất cứ ai, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, những món ăn này thường thiếu chất dinh dưỡng và nhiều năng lượng do có chứ nhiều muối, đường và chất béo,… Không chỉ vậy, hầu hết đồ ăn vặt đều có chứa chất phụ gia cùng với nhiều chất béo bão hòa gây hại cho sức khỏe.


Trẻ nhỏ rất thích ăn vặt.
Trẻ nhỏ rất thích ăn vặt.

Trẻ nhỏ vốn rất ưa chuộng loại thực phẩm này nên đôi khi các bậc phụ huynh thường chiều chuông và đáp ứng mong muốn của con. Điều đó đã vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe con trẻ mà không ai hay biết. Cùng điểm mặt top 5 món quà ăn vặt nguy hiểm mà nhiều trẻ nhỏ đang ăn “hàng ngày”.

Xúc xích

Xúc xích là món ăn “quyến rũ nhất” đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Có lẽ bởi vậy mà nó thường xuyên xuất hiện trong danh sách những món ăn vặt mà trẻ nhỏ hay ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, xúc xích có khả năng gây ung thư cao. Được làm từ thịt nhiều mỡ, loại thức ăn này giàu năng lượng như lại ít dinh dưỡng. Nó chứa nhiều chất bảo quản và chất phụ gia, buộc gan phải hoạt động nhiều để giải độc cho cơ thể.


Xúc xích nhiều khả năng gây ung thư, có hại cho sức khỏe.
Xúc xích nhiều khả năng gây ung thư, có hại cho sức khỏe.

Ăn nhiều xúc xích dễ khiến trẻ bị béo phì, thừa cân và mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường hoặc ung thư. Không chỉ vậy nó còn ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ, dẫn đến rối loạn, biếng ăn.

Snack (Bim Bim)

Từ trẻ học mầm non cho đến các học sinh, sinh viên đều “đam mê” snack – thứ đồ ăn dễ gây nghiện. Tuy nhiên, snack lại có chứa hóa chất acrylamide, làm tăng nguy cơ ung thư. Chưa kể 35g trong một gói snack có chưa 2,5 thìa dầu, được chế biến ở nhiệt độ cao, chiên rán không đảm bảo sinh ra chất béo thể đồng phần với nhiều nguy hại. Cùng với đó, loại đồ ăn vặt này còn chứa nhiều muối, đường, chất bảo quả và phụ gia.


Bim bim có ảnh hướng không nhỏ trong việc "hãm hại" sức khỏe của con trẻ.
Bim bim có ảnh hướng không nhỏ trong việc "hãm hại" sức khỏe của con trẻ.

Trẻ em khi ăn nhiều snack có khả năng mắc các bệnh về tim mạch khá cao. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến thận, gây nguy cơ bệnh đái tháo đường, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa làm đầy bụng, chán ăn, suy dinh dưỡng thể béo phì.

Bánh ngọt

Trẻ em thường thích đồ ngọt và bị thu hút bởi vẻ bề ngoài hấp dẫn, bắt mắt. Thế những nó lại gây hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Bánh được nướng ở nhiệt độ cao với nguyên liệu là lúc mạch có thể sinh ra chất gây ung thư tương tự bim bim. Không chỉ vậy, bánh ngọt còn chứa nhiều đường tinh chế, đẩy mạnh sự phát triển của tế bào ung thư.


Bánh ngọt dễ gây nghiện nhưng lại không an toàn, thay vì mua ngoài thì các mẹ có thể bỏ chút thời gian để làm bánh cho con ăn với lượng đường ít, vừa phải.
Bánh ngọt dễ gây nghiện nhưng lại không an toàn, thay vì mua ngoài thì các mẹ có thể bỏ chút thời gian để làm bánh cho con ăn với lượng đường ít, vừa phải.

Trẻ nhỏ thường xuyên ăn bánh ngọt có nguy cơ béo phì và tiểu đường cao, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Kẹo mút

Có lẽ gần như chẳng có trẻ em Việt Nam nào lại không nghiện món đồ ăn vặt này. Vừa có hình thù và màu sắc sặc sỡ, giá thành rẻ, vị ngọt gây “xao xuyến” nên kẹo mút rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, những thành phần bên trong nó lại “không hấp dẫn” tí nào. Kẹo mút hầu như chỉ được làm từ chất làm ngọt, phẩm màu, hương liệu chứ không hề chứa bất cứ chất dinh dương nào.


Ngoài những thành phần độc hại, que nhựa trên kẹo mút cũng có khả năng gây hại cho trẻ nếu vô tình chọc vào họng.
Ngoài những thành phần độc hại, que nhựa trên kẹo mút cũng có khả năng gây hại cho trẻ nếu vô tình chọc vào họng.

Bởi những thành phần đó, kẹo mút dễ khiến trẻ nhỏ mắc bệnh về răng miệng như sâu răng. Ngoài ra, về lâu dài nó cũng gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Kem

Không phải loại kem nào cũng là “hàng thật” được làm từ sữa và có giá trị dinh dưỡng. Một số loại kem có chứa phẩm màu, chất tạo hương vị và đường hóa học. Điều này gây hại rất nhiều cho sức khỏe của trẻ.


Không phải loại kem nào cũng là "hàng thật".
Không phải loại kem nào cũng là "hàng thật".

Với những loại kem không đảm bảo, trẻ có thẻ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc. Kem lạnh cũng dễ khiến trẻ bị viêm họng và không tốt cho răng. Cha mẹ chỉ nên cho con ăn kem khi trẻ từ 4 tuổi trở lên với số lượng ít.

Các loại thạch

Thạch không phải là món trẻ dễ ăn như nhiều người vẫn nghĩ. Trong thạch có chứa kali sorbat kịch độc, có thể gây dị ứng. Ngoài ra, thạch còn chứa nước, đường hóa học, chất nhũ hóa, bột agar, chất tạo hương liệu,… gây ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe của trẻ nhỏ. Không chỉ vậy, thành phần chủ yếu của thạch là carrageenan khiến cơ thể khó hấp thụ chất khoáng nếu như ăn nhiều.


Các loại thạch với nhiều sắc màu bắt mắt nhưng gây nguy hiểm cho trẻ.
Các loại thạch với nhiều sắc màu bắt mắt nhưng gây nguy hiểm cho trẻ.

Điều quan trọng nhất là do thạch có cấu tạo rất trơn nên dễ khiến trẻ bị mắc nghẹn, hóc, dễ bị ngạt thở, không nên dùng với trẻ nhỏ còn đang học mẫu giáo.

Yêu con nhưng chúng ta cũng phải biết nói lời từ chối với con, bố mẹ không nên "tiếp tay" cho những thói quen ăn vặt hàng ngày không tốt của con. Thay vì nuông chiều, mua cho con những gì chúng muốn ăn, các bậc phụ huynh nên dạy con một thói quen không ăn vặt ngay từ khi còn nhỏ. Hãy chỉ cho chúng thấy về những mối nguy hại “rình rập” trong những món đồ ấy, cảnh báo trẻ và nghiêm khắc để bảo vệ sức khỏe của con.