Những món ăn truyền thống với gia đình trong đêm Giáng sinh

24/12/2021, 12:15 GMT+07:00

Giáng sinh là ngày lễ quan trọng được tổ chức rất tưng bừng vào đêm 24/12 hàng năm. Tuy nhiên, bên cạnh sự náo nhiệt của đường phố, hàng quán tràn ngập không khí Noel, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn phức tạp như hiện nay thì ở nhà quây quần bên nhau và thưởng thức một bữa ăn ấm cúng cũng là một gợi ý không tồi. Vậy bạn có thắc mắc những món ăn truyền thống trong đêm Giáng sinh là gì hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo và nấu nướng nhé!

 
Trong dịp Noel có rất nhiều món ngon để bạn trổ tài chiêu đãi cho người thân, bạn bè. 
Trong dịp Noel có rất nhiều món ngon để bạn trổ tài chiêu đãi cho người thân, bạn bè. 

Gà Tây quay

Xuất phát điểm là một ngày lễ truyền thống bắt nguồn từ phương Tây nên trong bữa tiệc đêm Noel, món ăn chính trên bàn không bao giờ được thiếu chính là gà Tây. Đặc biệt hơn, gà Tây phải được chế biến theo kiểu nướng hoặc quay nguyên con, với phần gia vị, lá thơm nhồi đầy nhân bên trong bụng cho căng tròn đẹp mắt chứ không chặt ra từng khúc như trong cỗ bàn thông thường của người Việt Nam.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một chút xúp lơ xanh, cà chua bi hay khoai tây chiên cắt miếng vừa ăn đi kèm để giải ngấy, đồng thời góp phần trang trí thêm cho đĩa gà Tây nóng hổi, giòn rụm thêm phần bắt mắt. 

 
Gà Tây rất thơm ngon, bổ dưỡng khiến ai cũng khó mà cưỡng lại được. 
Gà Tây rất thơm ngon, bổ dưỡng khiến ai cũng khó mà cưỡng lại được. 

Thịt lợn muối hun khói 

Đúng như tên gọi, món mặn này phải chế biến theo kiểu ướp gia vị thật đậm đà, sau đó nướng sơ qua trong lò rồi đem đi hun khói để tạo nên 1 hương vị đặc trưng không bị trộn lẫn. Khi thưởng thức nó trên bàn tiệc đêm Giáng sinh, đảm bảo bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều thứ hay ho nơi đầu lưỡi. Đó là vị mặn của muối, hòa quyện với sự giòn thơm, béo ngậy ở lớp da được hun khói bên ngoài và phần thịt lợn mềm ẩm ở trong cùng. Tất cả kết hợp này lại tạo nên một món ăn hoàn hảo.

 
Thịt lợn muối hun khói vừa thể hiện sự sang trọng, tinh tế mà cực kỳ lạ miệng trên bàn tiệc.
Thịt lợn muối hun khói vừa thể hiện sự sang trọng, tinh tế mà cực kỳ lạ miệng trên bàn tiệc.

Súp 

Để bữa tiệc đêm Noel được hoàn chỉnh thì trên bàn ăn nhất định nên có thêm món súp thanh đạm, hương vị nhẹ nhàng. Nếu những nguyên liệu như bí ngô, kem nấm đã quá quen thuộc thì bạn hãy đổi mới nó bằng củ dền. Loại quả này đảm bảo sẽ tạo ra một món soup có màu đỏ hồng vô cùng bắt mắt, phù hợp với không khí Giáng sinh. 

 
Màu đỏ rực rỡ của món súp sẽ giúp bữa ăn thêm sinh động. 
Màu đỏ rực rỡ của món súp sẽ giúp bữa ăn thêm sinh động. 

Bánh nhân thịt

Bánh nhân thịt cũng là một món không thể thiếu trong ngày Noel mà cách làm lại vô cùng đơn giản, dễ kiếm. Đây là một sự kết hợp hài hòa giữa phần vỏ bên ngoài được nhào nặn bằng bột mì, còn lớp nhân bên trong gồm thịt băm, hành tây cùng các loại gia vị khác. Ý nghĩa của bánh nhân thịt chính là thể hiện mong muốn, lời cầu ước cho gia đình, người thân luôn được no đủ, sung túc khi chuẩn bị bước sang năm mới.

 
Bánh nhân thịt là món ăn không mấy xa lạ. 
Bánh nhân thịt là món ăn không mấy xa lạ. 

Bánh khúc cây

Sau khi thưởng thức các món mặn sẽ là đến tiết mục đồ ngọt. Nhắc đến Giáng sinh, người ta chắc hẳn sẽ nghĩ tới bánh khúc cây đầu tiên, có nguồn gốc từ nước Pháp hoa lệ vào những năm 1875. Đúng như tên gọi, nó sẽ được xếp theo dạng cuộn hình trụ nằm ngang. Tuy nhiên, phần kem trang trí bên ngoài mới là điều quan trọng để tạo nên thành công của chiếc bánh, với tạo hình y hệt vỏ thân cây gỗ chúng ta thấy bên ngoài đời thực. Ngoài ra, bạn cũng có thể thỏa sức sáng tạo thêm những hình trang trí khác như ông già Noel, tuần lộc hay người tuyết,... để thêm phần không khí Giáng sinh.

 
Đây là biểu tượng không thể thiếu mỗi khi Giáng sinh đến gần. 
Đây là biểu tượng không thể thiếu mỗi khi Giáng sinh đến gần. 

Bánh quy gừng

Noel diễn ra vào dịp cuối năm - ngày 24/12 nên thời điểm này thời tiết tại nhiều nơi rất se lạnh. Vì thế, không gì ấm cúng hơn sau 1 bữa ăn no căng bụng ngập tràn, chúng ta cùng người thân, bạn bè ngồi cạnh nhau nhâm nhi cốc trà ấm cùng vài chiếc bánh gừng thơm phức để thư giãn và trò chuyện. 

 
Bánh quy gừng có thể đặt mua ở cửa hàng hoặc tự làm. 
Bánh quy gừng có thể đặt mua ở cửa hàng hoặc tự làm. 

Với những nguyên liệu đơn giản như bột mì, gia vị quế gừng, trứng,... bạn hoàn toàn có thể tự bắt tay vào làm ngay tại nhà, vừa ý nghĩa lại cho ra thành phẩm "tuyệt cú mèo" đấy!

Cocktail hoa quả

Tổ chức tiệc cuối năm mà không có thức uống để cùng nhau cụng ly, chúc mừng thì quả là một điều thiếu sót. Nếu bạn muốn có một chút gì đó mang hơi men mà không quá "nặng đô" để hôm sau còn tỉnh táo đi làm thì ly cocktail hoa quả là lựa chọn hợp lý nhất. Hơn nữa, với nồng độ cồn nhẹ từ loại nước thơm ngon này còn có thể giúp chúng ta thêm ấm người trong thời tiết lạnh giá cuối năm đấy!

 
Các loại quả hợp để pha cocktail là cam, bưởi, chanh hoặc lê, dâu, táo. 
Các loại quả hợp để pha cocktail là cam, bưởi, chanh hoặc lê, dâu, táo. 

Ngoài một số gợi ý những món truyền thống trong đêm Giáng sinh kể trên, thực tế còn rất nhiều đồ ăn, thức uống hấp dẫn khác tùy theo sở thích của từng người. Hy vọng mọi người sẽ có một ngày lễ Noel đáng nhớ, ấm cúng và ngon miệng. Đừng quên cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn khác tại YAN nhé!

(Ảnh: Pinterest)

CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI ĂN GÌ VÀO DỊP GIÁNG SINH?

Bên cạnh những món ăn phổ biến như gà Tây, thịt lợn xông khói hay bánh gừng,... mỗi 1 quốc gia khi tổ chức ăn Noel cũng sẽ có những thực- đơn riêng để chào mừng ngày lễ lớn này.

- Thụy Điển: Trong bữa tiệc các gia đình quốc gia này nhất định sẽ có thêm món cá trích muối. Còn món tráng miệng của họ sẽ là bánh pudding thay vì bánh kem khúc cây quen thuộc.

- Pháp: Người Pháp đón Noel suốt từ đêm 24/12 đến sáng ngày hôm sau. Không chỉ ăn thịt từ động vật, họ còn chuẩn bị rất nhiều hải sản tươi ngon để chiêu đãi mọi người như tôm hùm, cá hồi và hàu sống. Ngoài ra, ở Pháp, người ta sẽ nâng ly chúc mừng nhau bằng champagne chứ không phải nước ngọt.