Ngày thường thì không sao, cứ đến Tết là những món ăn này lại gây nên nỗi “ám ảnh” kinh hoàng

12/02/2018, 11:00 GMT+07:00

Thịt kho hột vịt, bánh chưng, bánh tét, chả lụa,...những món ăn mà hằng ngày các bạn trẻ thường ăn nhưng lại chẳng thấy ngán, thấy chúng thật ngon miệng. Thế nhưng chỉ cần Tết đến và  bắt gặp chúng vào những ngày này thì ai cũng thấy ngán đến tận cổ. 

Các món ăn cổ truyền ngày Tết vốn đã rất quen thuộc với bất kì người Việt nào và mọi người vẫn thường dùng hàng ngày như món ăn chính trong bữa cơm. Theo như tục lệ, suốt liên tục những ngày Tết mọi người sẽ chỉ ăn cơm hoặc bánh tráng cuốn thịt kho hột vịt kèm rau sống, bánh chưng, bánh tét, món ăn thêm thì có chả lụa, chả giò, củ kiệu,... Đi đến đâu, đi đến nhà nào cũng chỉ có những món đó thế nên người ta mới đâm ra ngán chúng dù bình thường lại thấy rất ngon miệng. Dù ngán hay không thì chúng vẫn là những món ăn đặc trưng ngày Tết mà hễ thấy chúng là thấy Tết về. 

Thịt kho hột vịt 

Ngày thường thì không sao, cứ đến Tết là những món ăn này lại gây nên nỗi “ám ảnh” kinh hoàng

Thịt kho hột vịt là một món ăn chính và quan trọng nhất trong những món ăn ngày Tết. Cứ hễ đến gần giao thừa là người người lại tất bật đi chợ, chuẩn bị nguyên liệu để có được một nồi thịt kho hột vịt đúng chuẩn vị truyền thống. Nhìn chung đây là món ăn phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng biết cách kho một nồi thịt thơm ngon, chuẩn vị. Nhất là đối với những bạn trẻ, để kho một nồi thịt kho đậm chất Việt Nam lại càng khó khi mà các bạn chủ yếu ăn những món ăn nước ngoài nhiều hơn. Món ăn này vì tính chất có thể ăn trong nhiều ngày nên nó được xem là món ăn tiện lợi, dễ ăn, phù hợp với dịp Tết khi không có họp chợ như mọi khi. Thế nhưng ngày nào cũng ăn, đi đến đâu cũng thấy món này người ta lại đâm ra ngán dẫu ngày thường nó vẫn được xem là món ăn ngon miệng. 

Canh khổ qua nhồi thịt 

Ngày thường thì không sao, cứ đến Tết là những món ăn này lại gây nên nỗi “ám ảnh” kinh hoàng

Theo đúng với truyền thống của người Việt, một bữa cơm phải có món mặn, món xào, món canh thì thịt kho hột vịt đã là món mặn, món canh sẽ là khổ qua nhồi thịt. Canh khổ qua nhồi thịt vốn là một món canh dân dã, lâu đời của người Việt Nam và vẫn thường được dùng trong những bữa cơm bình thường, không chỉ riêng ngày Tết mới có. Cũng giống với thịt kho hột vịt, canh khổ qua có thể dùng trong nhiều ngày mà không sợ ôi thiêu nên nó được xếp vào những món ăn ngày Tết. Canh khổ qua được ăn vào đầu năm có nghĩa là khổ cực năm cũ sẽ qua hết, chừa phần cho hạnh phúc mà thôi. Tuy nhiên tùy theo từng gia đình mà cách chế biến món canh này cũng khác nhau. Có người lại thích để nguyên quả và nhồi thịt vào nhưng cũng có người lại thích cắt khoanh và vo viên thịt riêng. 

Bánh chưng, bánh tét 

Ngày thường thì không sao, cứ đến Tết là những món ăn này lại gây nên nỗi “ám ảnh” kinh hoàng

Theo như truyền thuyết thì bánh chưng vốn đã có từ thời các vua Hùng. Còn bánh tét lại xuất phát từ xa xưa khi chúng ta giao lưu văn hóa Việt Chăm và đây chính là món ăn của người Chăm cổ. Cả bánh chưng lẫn bánh tét đều là món ăn đặc trưng ngày tết, thậm chí nó chính là biểu tượng của Tết cổ truyền, cứ nhắc đến bánh chưng, bánh tét là thấy Tết về trong lòng mỗi người. Nhưng vì đây là một món bánh có rất nhiều nếp và nhân đậu vậy nên ăn thường xuyên sẽ rất dễ bị ngán. Thường thì bánh chưng, bánh tét được ăn kèm với dưa muối - một trong những món ăn kèm cũng chỉ xuất hiện ngày Tết. Tuy nhiên không ai có thể ăn bánh chưng, bánh tét mỗi ngày vậy nên rất nhiều bạn trẻ nhìn đến bánh chưng, bánh tét đã thấy ngán rất nhiều rồi. 

Chả lụa, giò thủ 

Ngày thường thì không sao, cứ đến Tết là những món ăn này lại gây nên nỗi “ám ảnh” kinh hoàng

Những món thịt nguội này vốn chẳng còn xa lạ gì với người Việt Nam nữa vì đây chính là nguyên liệu của món bánh mì đặc trưng ở nước ta. Hầu hết các bạn trẻ đều ăn món này rất thường xuyên bởi sự tiện lợi cũng như giá cả bình dân. Như đã nói, những món ăn ngày Tết thường phải là những món có thể ăn trong nhiều ngày và dễ dàng bảo quản. Thế nên chả lụa và giò thủ cũng được xuất hiện trong danh sách này. Tuy nhiên cũng tùy vào sở thích của từng gia đình mà chả lụa, giò thủ có được sử dụng trong ngày Tết hay không. Thường thì hai món thịt nguội này được dùng như một món ăn kèm hoặc để dùng ăn sáng với bánh mì trong dịp Tết. Bình thường các bạn trẻ ăn bánh mì đều thấy nó rất ngon, nhưng đến khi nhìn thấy nó xuất hiện trên bàn ăn mỗi ngày thì đâm ngán mà thôi. 

Lạp Xưởng 

Ngày thường thì không sao, cứ đến Tết là những món ăn này lại gây nên nỗi “ám ảnh” kinh hoàng

Lạp xưởng từ trước đến nay đã được xem là món ăn luôn xuất hiện trong tủ bếp bất kì gia đình nào. Lạp xưởng cũng giống với chả lụa, giò thủ, có khi còn dễ bảo quản hơn. Lạp xưởng được dùng như một món mặn ăn chính để thay đổi không khí bữa ăn hoặc để làm món ăn kèm cho những món ăn khác thêm đặc sắc. Món ăn này xuất hiện trong danh sách những món ăn ngày Tết vì lạp xưởng được ưa chuộng dùng để ăn kèm với bánh tráng, thịt và rau sống. Chính vì hương vị ngọt thơm của lạp xưởng mà món ăn bớt phần nhàm chán, ngon miệng hơn. Cũng có gia đình thì đơn giản dùng lạp xưởng như một món ăn mặn thay thế qua lại với thịt kho để không bị ngán. Tuy nhiên cũng như những món ăn trên, lạp xưởng xuất hiện trên bàn ăn nhiều lần cũng sẽ khiến mọi người "sợ hãi". 

Tôm khô 

Ngày thường thì không sao, cứ đến Tết là những món ăn này lại gây nên nỗi “ám ảnh” kinh hoàng

Tôm khô thường được dùng để nấu chung với những món canh đặc trưng của Việt Nam vì nó có vị mặn vừa phải, nấu canh sẽ rất ngon. Tôm khô giống với lạp xưởng ở chỗ dùng để ăn kèm với rất nhiều những món ăn khác như bò bía, bắp xào,... - những món ăn vốn rất quen thuộc với các bạn trẻ. Tôm khô cũng rất dễ bảo quản và vào những ngày Tết, tôm khô được dùng chung với củ kiệu hoặc để ăn kèm chung với bánh tráng cuốn thịt, rau sống. Ngày thường lâu lâu mới được ăn canh nấu với tôm khô, còn ngày Tết thì ngày nào cũng được ăn tôm khô đến phát ngán. Thế nên chắc chắn món ăn này được liệt vào danh sách những món ăn ngày thường không sao nhưng đến Tết thì ngán vô cùng. 

Dưa giá 

Ngày thường thì không sao, cứ đến Tết là những món ăn này lại gây nên nỗi “ám ảnh” kinh hoàng

Thông thường dưa giá là món ăn kèm với thịt kho hột vịt, chỉ cần chút dưa giá chấm với nước thịt kho đã thấy vô cùng ngon miệng. Người Việt Nam còn rất hay dùng dưa giá như một loại rau ngâm giấm ăn thay món xào trong những bữa cơm ngày thường nên sẽ không còn xa lạ khi thấy dưa giá xuất hiện để ăn kèm với những món kho. Nếu thịt kho hột vịt được ăn như một món ăn mặn ngày thường thì cứ hễ có thịt kho hột vịt sẽ có dưa giá cạnh bên. Chính vì thế mà Tết đến dưa giá nghiễm nhiên trở thành món ăn luôn xuất hiện trên bàn ăn và khiến bạn trẻ nào cũng ngao ngán. Tuy nhiên chính dưa giá mới là món ăn giúp giảm đi độ ngán của thịt kho hột vịt đây. 

Chả giò 

Ngày thường thì không sao, cứ đến Tết là những món ăn này lại gây nên nỗi “ám ảnh” kinh hoàng

Chỉ khoảng hơn 1 thập kỉ trở lại đây, chả giò mới xuất hiện trên bàn ăn những ngày Tết. Vì để thay đổi những món ăn khác nhau cho bớt nhàm chán mà vẫn phải là món ăn có thể chuẩn bị trước và dễ bảo quản thì chả giò là một ý kiến cực kì hay ho. Chả giò có thể bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn chỉ cần đem ra rã đông rồi chiên lên là được và có thể cuốn với bánh tráng, rau sống, thêm chút nước mắm pha nữa là tuyệt phẩm. Thông thường vẫn có rất nhiều gia đình chọn chả giò để đưa vào thực đơn những dịp tiệc tùng thế nên mọi người ai cũng ít bắt gặp món ăn này vào ngày thường. Thế nhưng nếu nó cứ xuất hiện liên tục trên bàn ăn ngày Tết thì xem ra cũng khá ngán ngẩm đấy, không còn thấy ngon miệng và thích thú nữa đâu. 

Dù những món ăn trên có thể gây nhàm chán và ngán ngẩm cho bạn vào những ngày Tết thì chúng vẫn là những món ăn đặc trưng, cổ truyền, là bản sắc dân tộc trong suốt hàng ngàn năm qua. Chính vì thế mà chúng không chỉ là những món ăn thôi, chúng còn là nét đẹp của dân tộc ta trong mắt nước bạn mỗi khi nhắc đến Tết cổ truyền. Do vậy mà chúng ta không thể thay thế chúng bằng những món ăn khác hay bỏ đi Tết cổ truyền được. Tết gần đến rồi, các bạn đã chuẩn bị lao vào bếp chuẩn bị những món ăn này cùng mẹ chưa?