Cảnh báo những món ăn "quen mặt" nếu dùng cho bữa sáng sẽ cực kì nguy hiểm

Thói quen sử dụng những món ăn này thay thế cho bữa sáng sẽ dẫn đến các nguy cơ mắc các loại bệnh nguy hiểm cho sức khỏe của bạn đấy nhé.

Thói quen từ xa xưa của người Việt là không coi trọng bữa ăn sáng như một phần ăn chính trong ngày. Nhưng chúng ta đâu biết rằng việc ăn sáng có vai trò rất quan trọng cho sự tiêu thụ năng lượng cơ thể suốt 24 giờ.

Theo một kết quả nghiên cứu của trường ĐH Erlangen - Nuremberg Đức, tuổi thọ của những người không chú trọng bữa sáng thấp hơn nhóm người ăn sáng đầy đủ bình quân 2,5 tuổi. Các nhà nghiên cứu của ĐH Harvard đã chứng minh rằng, không coi trọng bữa sáng làm tăng thêm 27% nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Mặc dù được nhiều chuyên gia nhấn mạnh về tầm quan trọng của bữa ăn sáng, do tính chất công việc dày đặc nên chúng ta thường bắt đầu bữa sáng với những thực phẩm "qua loa"  gây tổn hại đến sức khỏe một cách trầm trọng. Dưới đây là danh sách các món ăn trở thành "mối gây hại" cho gia đình bạn nếu chuẩn bị cho bữa ăn sáng:

1.  Trái cây

Đây là thực phẩm xuất hiện thường xuyên trong "bí kíp giảm cân" đối với hầu hết các cô nàng ăn kiêng. Nhưng các nàng đâu biết rằng việc sử dụng hoa quả cho bữa ăn sáng có tác hại vô cùng to lớn cho sức khỏe. Tuy cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: vitamin nhóm B, chất xơ và khoáng chất, nhưng nó lại gây ra tác dụng ngược khi dùng chúng làm khẩu phần ăn chính cho cả ngày, đặc biệt là chuối.

Cảnh báo những món ăn

Bởi hàm lượng magie có trong cơ thể sẽ tăng đột ngột khi ăn chuối, gây ra các vấn đề về tim mạch và tổn hại đến sức khỏe vô cùng. Bên cạnh đó, nếu thường xuyên sử dụng trái cây thay cho bữa ăn sáng sẽ gây ra một số căn bệnh liên quan đến đường ruột và dạ dày. Vì thế đây là thực phẩm dẫn đầu các món ăn nên tránh khi bắt đầu cho ngày mới.

2. Thức ăn nhanh

Đây được xem là món ăn đang chiếm giữ vị trí "gây sốt" với giới trẻ hiện nay, thức ăn nhanh không chỉ tiện lợi cho bữa sáng mà còn giải quyết cơn đói một cách nhanh chóng. Chính vì thế, đã có không ít người lựa chọn thức ăn nhanh để thay thế cho bữa ăn sáng. 

Cảnh báo những món ăn

Đa số các cửa hàng bán thức ăn nhanh hiện nay mà chúng ta tiêu thụ đều chứa hàm lượng cao cholesteron. Với mật độ phát triển"như nấm" của các cửa hàng: gà rán, hambuger, khoai tây chiên...chắc hẳn đây là những món ăn gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên. Nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc bệnh về gan, tim mạch, huyết áp thì nên tránh xa các loại thức ăn nhanh ở thời điểm dùng bữa sáng.

3. Đồ ăn vặt

Cảnh báo những món ăn

Cũng là một loại thực phẩm được liệt kê vào danh sách "những món ăn gây hại cho bữa sáng", thức ăn vặt không cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho mật độ làm việc liên tục trong một ngày của bạn. Nguy cơ ngất xỉu vì hạ huyết áp có thể đe dọa sức khỏe của bạn nếu thay thế một bữa sáng dinh dưỡng bằng những món ăn vặt thông thường. Hãy ngừng sử dụng chúng nếu chưa quá muộn nhé.

4.  Các món cay và đồ chua

Cảnh báo những món ăn

Thức ăn cay và chua là thực phẩm hàng đầu rất khó tiêu hóa, gây ra các vấn đề về đường ruột và dạ dày nếu dùng cho bữa ăn sáng. Không những thế còn gây ra cảm giác khô nóng khắp cả cơ thể ngay sau khi ăn chúng. Thói quen ăn cay, cho nhiều ớt vào món ăn rất phổ biến ở người Việt. Họ cho rằng vị cay của ớt, vị chua của chanh được nêm nếm trong món ăn giúp kích thích vị giác của họ trở nên ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, bạn nên tránh thói quen đó vào buổi sáng để đảm bảo sức khỏe nếu không muốn một ngày làm việc trở nên mệt mỏi hơn. Tốt hơn nữa, hãy giảm bớt món cay chua ở tất cả bữa ăn trong ngày để sức khỏe của bạn không còn những chuyển biến xấu.

5. Uống nước lạnh

Cảnh báo những món ăn

Dùng một cốc nước sau khi thức dậy là một cảm giác rất tuyệt vời vào buổi sáng. Tuy nhiên, việc sử dụng nước lạnh luôn gây hại cho dạ dày của bạn vì không phù hợp với nhiệt độ cơ thể. Cách khắc phục tốt nhất là một cốc nước ấm vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể thanh lọc rất tốt và không gây cảm giác đói bụng. Bạn nên thay đổi thói quen uống nước ấm sau khi ngủ dậy giúp làm sạch dạ dày và bảo vệ tùy vị của bạn nhé

6. Khoai lang

Cảnh báo những món ăn

Kinh nghiệm "ăn khoai lang vào buổi sáng tốt hơn 10 năm thuốc bổ" của ông cha ta là một cảnh báo lớn đối với những ai đang thực hiện theo. Bởi đây là món không dành cho những người mắc bệnh về dạ dày. Dùng khoai lang vào bữa sáng có nguy cơ trào ngược dạ dày do sự tăng tiết acid trong dạ dày gây ra. Vì thế, thời điểm vàng để dùng khoai lang là bữa ăn xế (2 - 5 giờ chiều) có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy hấp thụ canxi trong khoai lang mà cơ thể vừa hấp thụ vào bữa trưa. Đặc biệt, dành cho những cô nàng ăn kiêng đấy nhé!

Top 6 loại thực phẩm trên là lời cảnh báo về việc sử dụng bữa ăn sai khoa học vào buổi sáng. Không những gây ra một số bệnh lý đơn giản nêu trên mà còn có nguy cơ gây tử vong cao nếu sử dụng chúng thường xuyên cho bữa sáng. Nếu ai đã mắc 1 trong 6 sai lầm trên, hãy thay đổi cách ăn bằng đẩy lùi chúng ra khỏi danh sách bữa sáng  gia đình bạn nhé!

Ảnh: Internet

Ăn sáng món gì để lúc nào cũng căng tràn sức sống như gái 16 nhỉ?

Bữa sáng đạt chuẩn dinh dưỡng của các quốc gia trên thế giới có gì?

Làm bánh mì chiên phô mai béo ngậy cho bữa sáng

bữa ăn sáng

sức khỏe

Thói quen có hại

Cẩm nang ẩm thực

cẩm nang du lịch