Bạn có muốn thử những món ăn chỉ dành cho bậc vua chúa mà nay đã "thất truyền"?

28/03/2018, 07:00 GMT+07:00

Những món ăn mang đậm nét ẩm thực văn hóa truyền thống đến nay có thể đã bị thất truyền, hoặc chỉ còn được nhắc tên.

Từ bao đời này, nét văn hóa ẩm thực người Việt vốn mang nhiều nét tinh tế độc đáo. Có những món ăn đã đi cùng thời gian nhưng cũng có món dần mất đi vị thế và biến mất hoàn toàn.

Những món ăn từng vang bóng một thời, chỉ chuyên dành cho vua chúa đến này đã không còn nhiều người may mắn được thưởng thức nữa. Đó là những món ăn đặc biệt nào nhỉ? Liệu bạn đã từng nghe qua? Hãy cùng bật mí top 5 món ăn "sang chảnh" chỉ dành cho vua chúa ngày xưa nhé.

Hải sâm nấu với tôm ba oản và rau củ

Bạn có muốn thử những món ăn chỉ dành cho bậc vua chúa mà nay đã

Từ xưa, hải sâm nấu với tôm ba oản và rau củ đã là món ăn vô cùng cầu kỳ về cả nguyên liệu lẫn cách chế biến. Về nguyên liệu, hải sâm phải chính gốc Phú Quốc, loại 1 vừa bổ dưỡng lại vừa thơm ngon. Tôm ba oản là tôm rêu được vò thành viên nhỏ. Ngoài ra, phải có sá sùng ở Quảng Ninh, cồi sò điệp ở Khánh Hòa… Điều đặc biệt nhất của món ăn "cao lương mỹ vị" này chính là vị ngọt, mặn tự nhiên, hoàn toàn không cần nêm nếm bất cứ thứ gì.

Bạn có muốn thử những món ăn chỉ dành cho bậc vua chúa mà nay đã

Nem công chả phượng

Bạn có muốn thử những món ăn chỉ dành cho bậc vua chúa mà nay đã

Đứng đầu bát trấn, nem công chả phương là một món ăn không thể thiếu trong những yến tiệc cung đình xưa. Món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa và du nhập vào nước ta tại thời Nguyễn. Khi đến Việt Nam, nem công chả phương đã được học hỏi và cải biên sao cho phù hợp với khẩu vị - văn hóa người dân nước ta.

Món ăn này làm từ da và thịt của công, nhưng điều đặc biệt của nem công là được làm chín trong quá trình lên men. Người ta giã mịn phần thịt đùi công, rồi trộn cùng riềng, tỏi, tiêu,… Sau đó gói bằng lá chuối và đem ủ trong vòng 3 ngày. Thịt công rất lành, giúp cơ thể thanh lọc độc tố. Đây là một trong những nguyên liệu được yêu thích của các bậc vua chúa.

Bạn có muốn thử những món ăn chỉ dành cho bậc vua chúa mà nay đã

Người ta đã dùng thịt chim trĩ để làm món chả phượng. Thịt chim trĩ được sơ chế kỹ lưỡng trộn cùng nhiều loại gia vị rồi gói vào lá chuối. Chả phượng được hấp hoặc chiên trong mỡ gà cho đến khi chín vàng. Chim công, chim phượng ngày càng trở nên khan hiếm. Đây là một trong những lý do nem công chả phượng dần biến mất theo thời gian.

Bạn có muốn thử những món ăn chỉ dành cho bậc vua chúa mà nay đã

Ngày này, người ta thay thế bằng thịt lợn hoặc gà và được trang trí bắt mắt. Dẫu hình thức không thua kém gì hương vị thật sự của nem công chả phượng đã thất truyền trước kia đâu nhé.

Mọc vân ám

Mọc vân ám là món ăn cầu kỳ và tinh tế bậc nhất trong các món ăn truyền thống xưa. Và chính sự cầu kỳ là nguyên nhân chính dẫn đến việc thất truyền của món ngon này.

Bạn có muốn thử những món ăn chỉ dành cho bậc vua chúa mà nay đã

Mọc vấn ám được làm từ 5 màu sắc khác nhau: Màu đỏ từ gấc, vàng từ hạt dành dành, xanh từ lá mảng cộng, đen từ mộc nhĩ và trắng. Tất cả nguyên liệu này đông kết vào nhau tạo nên khối nước trong suốt vô cùng đẹp mắt.

Bạn có muốn thử những món ăn chỉ dành cho bậc vua chúa mà nay đã

Những màu sắc của mọc vân ám được xếp xen kẻ, cho nước ninh xương và bì lợn lên trên. Chờ đến khi nước đông lại thì up ra đĩa. Nhân gian xưa quan niệm năm sắc màu của mọc vân ám tượng trung cho ngũ hành. Món ăn thể hiện mong ước của người xưa về sự đầy đủ và sung túc.

Bạn có muốn thử những món ăn chỉ dành cho bậc vua chúa mà nay đã

Đồn đột hầm gà ác

Đồn đột hay còn gọi hải sâm, là nguyên liệu quý giá vô cùng mà chỉ những vua chúa ngày xưa mới có thể sử dụng.  Ngày xưa, những người ngư dân nghèo khó khi đánh bắt được những con đồn đột này đều phải mang cống nạp cho vua quan. Thế nhưng ngày nay, tại những nhà hàng sang trọng bạn cũng có thể thưởng thức được món ăn này.


(Hình minh hoạ)
(Hình minh hoạ)

Món đồn đột hầm gà ác chính là dùng cả con hải sâm nhồi vào bụng gà rồi hâm cho đến khi nhừ ra. Ngày nay, đồn đột hầm gà ác ngày càng ít đuợc chế biến bởi lượng dinh dưỡng món ăn này mang đến quá cao. Không còn phù hợp với nhu cầu ăn uống hiện tại nữa.


(Hình minh hoạ)
(Hình minh hoạ)

Thang - cuốn tôm thịt

Thang cuốn tôm thịt từng là món ăn nổi tiếng một thời vào các dịp dùng cỗ hóa vàng sau Tết. Món ăn là sự kết hợp từ những nguyên liệu ngày Tết còn thừa nên người xưa đã gọi món này là "cỗ Thang cuốn". Và đây có lẽ là món ăn duy nhất còn được người dân lưu truyền cho tới tận ngày nay.

Bạn có muốn thử những món ăn chỉ dành cho bậc vua chúa mà nay đã

Tuy thực khách vẫn có thể thưởng thức món thang cuốn trong các nhà hàng hay góc phố nào đó ở Hà Nội, nhưng hương vị của thang cuốn tôm thịt đã không còn cái gốc như xưa, chính sự chuẩn bị từng chi tiết nhỏ trong nguyên liệu và cái tính cẩn thận, chu đáo của người xưa đã làm nên sự đặc biệt và vị ngon của món ăn.

Điều đặc biệt nhất của thang cuốn tôm thịt Hà Nội là bỗng rượu xào mật mía dùng để chấm ăn và rau diếp ngô lá dày, hơi ngăm đắng, gói thêm cọng rau thơm, vài sợi bún cùng miếng thịt ba chỉ luộc và tôm đồng rang mặn tạo nên món bún cuốn tôm thịt thật hấp dẫn làm sao.


Thang cuốn tôm thịt ngày nay không còn giữ được nét xưa
Thang cuốn tôm thịt ngày nay không còn giữ được nét xưa

Với sự cầu kỳ tưởng chừng đơn giản đó mà giúp cho thang cuốn tôm thịt - món ăn tinh tế, ngon miệng mà hết sức nhẹ nhàng này chính là đồ ăn được phục vụ cho các bậc vương giả thời xa xưa đấy nhé.

Những cái tên nem công chả phương, độn đột hầm gà ác, mọc vân ám… nay chỉ còn là tên gọi của một thời truyền lại. Vòng quay thời gian đã phủ bụi và làm mất đi rất nhiều món ăn huyền thoại của một thời. Mong rằng các nghệ nhân ẩm thực sẽ nghiên cứu để phục hồi lại những món ăn đặc biệt này và gìn giữ nét truyền thống của ẩm thực nước ta.

Ảnh: Internet

Du Uyên - yan.thethaovanhoa.vn