Mê mệt những món ăn từ trứng được người Nhật Bản "biến tấu" cực hấp dẫn

17/05/2019, 21:30 GMT+07:00

Omurice là một món ăn vô cùng phổ biến ở Nhật Bản, từng xuất hiện vô số lần trong truyện tranh, phim ảnh...

Chắc hẳn với tất cả chúng ta, trứng là một trong những thực phẩm vô cùng quen thuộc xuất hiện trong những bữa ăn hàng ngày. Với một vài người, việc chế biến trứng sẽ chỉ xoay quanh những món như trứng rán, trứng luộc. Thế nhưng, với sự biến tấu của người Nhật, những món làm từ trứng lại có tên gọi riêng và mang những nét độc đáo không nơi nào có được.

Từ lâu, trứng đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản. Và có vô vàn những món ăn được làm từ trứng được cả thế giới biết tới và mong chờ được thưởng thức.

1. Tamagoyaki

Với món ăn này, tamago có nghĩa là "trứng", trong khi yaki lại có nghĩa là "cách làm chín bằng nhiệt" (dịch thô). Tuy nhiên từ lâu, món ăn này đã thoát khỏi nghĩa cơ bản của mặt chữ. Nhắc tới tamagoyaki, người ta sẽ nghĩ ngay tới món trứng cuộn trứ danh, chứ không đơn thuần là trứng được chế biến bằng cách rán nữa.

 
Nhiều lớp trứng mỏng được cuộn vào với nhau tạo nên vị đặc biệt của món ăn này
Nhiều lớp trứng mỏng được cuộn vào với nhau tạo nên vị đặc biệt của món ăn này

Với món ăn này, trứng sẽ được đánh với gia vị và một số nguyên liệu, sau đó được rán trong chảo hình chữ nhật. Tamagoyaki sẽ được rán công phu theo từng lớp mỏng, lớp này chín sẽ được cuộn lại rồi rán tiếp lớp khác. Món ăn này có vị ngọt, mềm và thanh rất đặc trưng, có thể ăn kèm với cơm, làm topping sushi (tamago nigiri)...

2. Chawanmushi

Đây là món trứng hấp nổi tiếng tại Nhật Bản, thường được dùng làm món khai vị. Tên gọi chawanmushi không có chữ "trứng", và nó chỉ có nghĩa là "món hấp trong tách trà", bởi món ăn này thường được đựng trong các loại cốc/chén có hình dáng giống cốc trà kiểu Nhật.

 
Được đựng trong những chiếc cốc, chén có dạng tách trà, món ăn này thu hút thực khách ngay từ khi mới được bê lên
Được đựng trong những chiếc cốc, chén có dạng tách trà, món ăn này thu hút thực khách ngay từ khi mới được bê lên

Món ăn đặc biệt này có kết cấu mềm mịn, thậm chí còn được so sánh như pudding, chỉ khác đây là một món mặn. Chawanmushi được làm từ sữa, trứng, hạt bạch quả, nước tương, mirin và dashi, thường ăn kèm với chả cá kamaboko, trứng cá hồi, hành, tôm cùng nhiều nguyên liệu khác.

3. Ajitsuke tamago

Món ăn này còn được biết tới với tên "ramen egg" - trứng để ăn kèm cùng mì ramen. Ajitsuke tamago chính là nửa quả trứng lòng đào, với vỏ ngoài hơi nhiễm màu nâu được đặt trong các bát mì ramen.

 
Hình ảnh nửa quả trứng lòng đào thường xuất hiện trong bát mì ramen khiến người ăn khó quên được hương vị 
Hình ảnh nửa quả trứng lòng đào thường xuất hiện trong bát mì ramen khiến người ăn khó quên được hương vị 

Món trứng này có vị ngọt, lại rất đậm đà và là một nguồn hương vị umami dồi dào được người Nhật yêu thích. Để làm được món ăn này, trứng sẽ được luộc lòng đào, sau đó ngâm với hỗn hợp nước tương và gia vị để ngấm vào bên trong ít nhất là 24 tiếng đồng hồ.

4. Omurice

Với Omurice, Omu được lấy từ "Omelette", có nghĩa là món trứng rán phương Tây. Cách chế biến món ăn này được đánh giá là khá cầu kì, bởi trứng được rán mềm và mỏng như một tấm chăn, sau đó được khéo léo dùng để bọc gọn phần cơm lại rồi phủ sốt tương cà lên trên. Omurice là một món ăn vô cùng phổ biến ở Nhật Bản, từng xuất hiện vô số lần trong truyện tranh, phim ảnh...

 
Món ăn này chắc hẳn sẽ khá quen thuộc với những ai ưa thích truyện tranh hay phim Nhật Bản bởi tần suất xuất hiện của nó
Món ăn này chắc hẳn sẽ khá quen thuộc với những ai ưa thích truyện tranh hay phim Nhật Bản bởi tần suất xuất hiện của nó

Bạn thích nhất món ăn nào trong các món trên. Hãy bắt tay vào việc tìm kiếm công thức, thử làm và chia sẻ với YAN News cảm nhận của bạn khi thưởng thức những món ngon đó nhé!

Tổng hợp