Bạn có biết hoa cũng có thể nấu thành những món ăn ngon như thế này không?

03/04/2018, 15:00 GMT+07:00

Từ những nguyên liệu đơn giản như các loài hoa, phụ nữ Việt đã khéo léo thổi hồn vào món ăn thật tinh tế.

Ngẩn ngơ với hương vị của những loài hoa không chỉ đẹp mà còn nấu được rất nhiều món ăn ngon.

Trong suy nghĩ của nhiều người, hoa vốn chỉ để trưng bày chứ không thể tạo ra những món ăn tuyệt diệu. Trên thực tế, từ xa xưa, các đầu bếp chuyên nghiệp đến các mẹ các bà đã sử dụng hoa vào nhiều món ăn của mình để tạo sự tinh tế và hương vị độc đáo trên bàn ăn.

Hoa ban trắng ngần

Hoa ban được xem là loài hoa đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Vào mỗi mùa xuân, khắp nơi trên vùng đất hiểm trở này lại bạt ngàn màu trắng thơ mộng và tinh khôi. Hoa ban có màu trắng ngả tím nhạt, khiến người thưởng hoa không thể không trầm trồ khen ngợi vẻ đẹp nên thơ của nó. Không chỉ đẹp nao lòng người, hoa ban còn có thể chế biến thành những món ăn ngon mang hương vị của núi rừng Tây Bắc.


(Nguồn: @huynsb94)
(Nguồn: @huynsb94)

Hoa ban có thể nấu thành những món ăn đa dang như xào với thịt, làm nộm, nấu canh, hấp xôi…nhưng đặc biệt nhất vẫn là món ăn kết hợp từ hoa ban và măng đắng. Đây là một món ăn có chứa đủ vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi.

Măng đắng xắt nhỏ ngâm nước muối 30 phút sau đó luộc 2 lần rồi vớt ra để ráo. Hoa ban cần chọn những bông tươi, ngắt lấy những cánh hoa dày để dùng. Tiếp theo cần chọn được một con cá suối tươi ngon, mình dày, đem nướng trên than củi, gỡ lấy thịt.

Sau đó pha hỗn hợp nước trộn chanh, tỏi, ớt, rau húng và rau mùi đã thái nhỏ. Cuối cùng trộn nhẹ nhàng đều tay măng, hoa ban, cá và nước trộn. Hai loại nguyên liệu đặc biệt chỉ có ở Tây Bắc dưới bàn tay tinh hoa của người Thái, hòa quyện với nhau giúp món ăn càng trở nên lạ miệng với mỗi thực khách tới thăm.


Món nộm hoa ban làm mê lòng thực khách.
Món nộm hoa ban làm mê lòng thực khách.

Hoa tam giác mạch

Tháng 9 về là mùa hoa tam giác mạch rộ lên, khoe sắc trên những mỏm núi cao Đồng Văn với màu hồng mê đắm. Ít ai ngờ, hoa tam giác mạch lại có thể chế biến thành những đặc sản mang hương vị truyền thống của người dân tộc H'mông. Người dân nơi đây thu hoạch hạt tam giác mạch đem phơi khô, một phần đem ủ tạo thành loại men hồng mi - dùng trong rượu hồng mi, một phần còn lại mang xay nhuyễn, trộn với nước và đúc thành bánh. 


Hoa tam giác mạch rực rỡ.
Hoa tam giác mạch rực rỡ.


Phải khéo léo lắm lắm mới có được những chiếc bánh từ hoa tam giác mạch thế này.
Phải khéo léo lắm lắm mới có được những chiếc bánh từ hoa tam giác mạch thế này.

Hoa gạo rực lửa


@dangngoc
@dangngoc

Người Việt Nam, đặc biệt là vùng Bắc Bộ đã quá quen thuộc với hình ảnh cây hoa gạo rực lửa cháy hừng hực mỗi tháng ba về. Nói như vậy không phải là nói tiết trời tháng ba nơi đây nóng như đổ lửa, mà ám chỉ màu sắc của cây hoa gạo mỗi khi tới mùa trổ bông. Ngoài cây đa, giếng nước, đình làng, cây hoa gạo nở là hình ảnh chở mùa thương nhớ, thời ấu thơ của bao nhiêu con người.


Hoa gạo gắn liền với tuổi thơ của người Việt.
Hoa gạo gắn liền với tuổi thơ của người Việt.

Hoa gạo vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc chỉ huyết có công dụng trị tiêu chảy, kiết lị, tiêu viêm, giải độc, sát khuẩn, thông huyết. Rễ gạo có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, thu liễm chỉ huyết.

Để biến những bông hoa gạo rực như hoa lửa trở thành món ăn ngon và bổ dưỡng, người nội trợ thường tách bỏ hết cánh hoa, chỉ giữ lấy phần nhụy vàng trần qua nước sôi rồi xào với thịt bò. Nếu sử dụng hoa gạo làm trà thì hãy chuẩn bị vài bông hoa gạo và một thìa đường phèn. Mang hoa gạo rửa sạch, cho vào cốc, rót nước sôi vào, cho thêm đường phèn vào khuấy đều, thế là ta đã có một ly trà thanh nhiệt cho những ngày oi nóng.


Món ngon ngày mua: Nhuỵ hoa gạo xào thịt bò
Món ngon ngày mua: Nhuỵ hoa gạo xào thịt bò

Bông bí vàng

Bí Ngô hay còn gọi là Bí Đỏ là loại cây đa dụng trong ẩm thực, trồng quanh năm và có ở khắp mọi miền của tổ quốc. Bông bí ngoài có màu vàng đẹp mắt, vị thanh ngọt ra, nó còn có chất dinh dưỡng hơn tất cả các loại rau. Dinh dưỡng trong hoa bí đỏ không thể không kể đến canxi, sắt, magiê, các loại vitamin mà nhiều nhất là vitamin A. Đặc biệt, trong bông bí còn chứa hợp chất ngăn ngừa ung thư, vì vậy loài hoa màu vàng ươm này thường được sử dụng nhiều trong mâm cơm của người Việt. 


Bông bí vàng chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon.
Bông bí vàng chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon.

Có rất nhiều món ngon được chế biên từ bông bí như bông bí nhồi thịt nấu canh, bông bí xào thịt bò,...đặc biệt là bông bí nhồi tôm thịt chiên xù cho bữa cơm thêm phần lạ miệng. Người phụ nữ nội trợ phải khéo léo sơ chế tôm và thịt rồi xay nhỏ cùng gia vị, nhồi tất cả nguyên liệu vào bông bí, sao cho bông bí không bị vỡ. Cuối cùng, lăn bông bí đã nhồi tôm thịt qua lớp áo bột, chiên giòn và trang trí là bạn đã có một món ăn dân dã thơm ngon rồi.


Bông bí nhồi tôm thịt chiên xù là một món ăn dân dã. (Nguồn: @meiji_mjng)
Bông bí nhồi tôm thịt chiên xù là một món ăn dân dã. (Nguồn: @meiji_mjng)

Hoa thiên lí xanh thơm

Trong ẩm thực từ các loài hoa của người Việt không thể không nhắc tới hoa thiên lí, loài hoa thơm ngát thường được trồng thành giàn trước cửa nhà. Trong hoa thiên lí có các vitamine như C, B1, B2,...đặc biệt là kẽm. Đông y cho rằng hoa thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, là một vị thuốc an thần, làm ngủ ngon giấc, tư bổ tâm, thận, bớt đi đái đêm, đỡ mệt mỏi đau lưng, có tính chống viêm, tốt cho giác mạc. Người Việt thường sử dụng hoa thiên lí để nấu canh, xào thịt bò, hoặc ăn chung với các loại lẩu. 


@quynhanhmade
@quynhanhmade

Tiết trời của cả nước đang chuẩn bị bước vào mùa hè, làm món canh cua hoa thiên lí sẽ giúp gia đình bạn có một bữa ăn thanh nhiên và tốt cho sức khỏe. Cách nấu hoa thiên lí với cua khá đơn giản. Nó tương tự cách nấu canh cua với ray đay, chỉ thay bằng hoa thiên lý. Món ăn ngon bổ dưỡng này sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị bữa ăn đấy nhé, còn chần chừ gì mà không thử nhỉ.


Món canh cua nấu hoa thiên lý là lựa chọn lý tưởng cho mùa hè.
Món canh cua nấu hoa thiên lý là lựa chọn lý tưởng cho mùa hè.

Bông điên điển vàng

Là loại đặc sản dân dã của miền sông nước, hoa điên điển đã đi vào lòng thực khách trong và ngoài nước khi đến du lịch miền Tây. Bông điên điển thường xuyên xuất hiện trong món lẩu mắm, hay lẩu cá linh, bánh xèo bông điên điển, bông điên điển xào trứng,canh chua bông điên điển... Hoa có vị đắng nhẫn, mùi thơm nhẹ đặc trưng. Một lần ăn thì lạ, 2 lần ăn lại ghiền đấy nhé.


Bông điên điển vàng.
Bông điên điển vàng.


Lẩu cá linh với bông điên điển. (Nguồn: @foodstorytelling)
Lẩu cá linh với bông điên điển. (Nguồn: @foodstorytelling)

Bông súng

Bạn có biết hoa cũng có thể nấu thành những món ăn ngon như thế này không?

Không biết vô tình hay hữu ý, hoa súng không chỉ khiến du khách ngạc nhiên trước màu hồng tím trải bạt ngạt trên đồng ruộng miền Tây, mà còn gắn liền với những món ăn giản dị và lạ miệng. Những cô nội trợ đảm đang của vùng sông nước luôn biết cách làm vừa lòng người ăn, khi sử dụng hoa súng từ các món như nộm tôm thịt, canh chua,...tới các món mắm.

Dường như hoa súng xinh ra để kết hợp với mắm, mùi thơm nhẹ của hoa súng và mùi nồng của mắm hòa quyện khiến ai cũng bỡ ngỡ khi lần đầu được thường thức. Hoa súng khi kết hợp với mắm được biến tấu thành nhiều dạng khác nhau, phong phú hương vị như bún mắm, lẩu mắm,...người thưởng thức món ăn cứ thế mà trầm trồ khen ngợi về sự kết hợp khéo léo.


Bông súng ăn với mắm kho. (Nguồn: @myltruong)
Bông súng ăn với mắm kho. (Nguồn: @myltruong)

Hoa sen

Không hổ danh là quốc hoa - hoa sen là cái tên cuối cùng được nhắc đến trong ẩm thực về hoa của Việt Nam. Hoa sen và tất cả các bộ phận của nó từ lâu đã trở thành vị thuốc quí, được biến tấu thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Phụ nữ Huế thường nấu hạt sen (lấy từ đài sen) thành những món chè thanh nhiệt, đôi lúc thì nấu cháo, đặc biệt là nấu cơm sen rồi gói trong lá sen. Ngoài việc sử dụng hạt để chế biến món ăn, lá và cánh hoa sen cũng được tận dụng để trang trí món ăn giúp thêm phần hấp đẫn.


Các món ăn từ hoa sen là sự tinh tế trong ẩm thực Việt.
Các món ăn từ hoa sen là sự tinh tế trong ẩm thực Việt.


Món cơm sen gây ấn tượng .
Món cơm sen gây ấn tượng .


Chè hạt sen táo đỏ thanh nhiệt. (Nguồn: @kimcheese1502)
Chè hạt sen táo đỏ thanh nhiệt. (Nguồn: @kimcheese1502)

Từ những loài hoa dễ dàng tìm thấy, cách chế biến đơn giản cho đến phức tạp các bà các mẹ có thể nấu thành nhiều món ăn ngon để thay đổi khẩu vị cho gia đình thân yêu hoặc tiếp khách tới chơi nhà. Vậy mới nói, văn hóa ẩm thực của người Việt luôn là niềm cảm hứng "bất tận" cho sự sáng tạo của nhiều nhà đầu bếp danh tiếng.

An Nhiên - Theo yan.thethaovanhoa.vn