Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

02/02/2019, 18:30 GMT+07:00

Nếu ẩm thực miền Bắc vẫn còn phảng phất những giá trị văn hóa từ ngàn đời xưa của cha ông thì các món ăn miền Nam lại vô cùng giản dị và đa dạng.

Cùng điểm qua những món ăn đặc trưng không thể nào thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyển ở cả hai miền của đất nước Việt Nam dưới đây nhé!

Nếu miền Bắc vẫn còn phảng phất những nét đẹp, những giá trị văn hóa của làng quê Việt Nam yên bình thì miền Nam lại mang đậm nét hiện đại, tươi mới. Do sự khác biệt vùng miền mà ẩm thực trong ngày Tết Nguyên Đán ở hai đầu đất nước mảnh đất hình chữ S cũng vô cùng đa dạng. Trước hết, hãy cùng tìm hiểu những món ăn vô cùng hấp dẫn đã làm nên phong vị đậm đà cho ngày Tết miền Bắc dưới đây nhé!

Bánh chưng

Bánh chưng từ lâu đã trở thành một món ăn truyền thống không thể thiếu vào mỗi dịp đầu năm mới. Những chiếc bánh chưng, bánh dày dành tặng vua Hùng để tỏ lòng biết ơn tượng trung cho trời và đất trong truyền thuyết Lang Liêu nhanh chóng trở thành một nét đẹp văn hóa trong của người Việt Nam. Trong đêm giao thừa, vừa được sum họp cùng gia đình bên nồi bánh chưng nóng hổi lại vừa được chào đón khoảnh khắc bước sang một năm mới thì còn gì tuyệt vời bằng.

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Xôi gấc

Sự kết hợp hoàn hảo giữa hạt xôi thơm dẻo cùng với màu đỏ tươi của gấc tạo nên món xôi gấc trông cực kỳ đẹp mắt và hấp dẫn. Theo người xưa, màu đỏ là màu mang lại may mắn thế nên món xôi gấc này đã trở thành một món ăn quan trọng trong ngày Tết. Vị nếp dẻo thơm cộng thêm nước cốt dừa béo ngậy và vị thanh thanh của gấc chắc chắc sẽ không khiến vị giác của bạn phải thất vọng.

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Dưa hành

Dù không phải là món ăn chính nhưng nếu thiếu dưa hành, ẩm thực ngày Tết nhà bạn đã thiếu đi một hương vị tuyệt vời rồi. Dưa hành được muối chua cay và thường ăn kèm với bánh chưng hay thịt đông. Món ăn dân dã này chiếm vị trí quan trọng chẳng thua kém bánh chưng hay xôi gấc là mấy.

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Giò

Với nguyên liệu gồm thịt heo giã nhuyễn, ướp gia vị sau đó gói lá chuối ở ngoài và đem luộc chín, giò là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Không chỉ là một món ăn không thể thiếu trong dịp Tết, giò còn là một thức quà giản dị để biếu tặng người thân và bạn bè.

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Thịt gà luộc

Thịt gà luộc xuất hiện thường xuyên trong những lễ hội, đám tiệc của người miền Bắc và ngày Tết cũng không ngoại lệ. Với hàm ý mong muốn một năm mới ấm no, hạnh phúc, món thịt gà luộc nghiễm nhiên trở thành một món ăn truyền thống của người dân nơi đây vào ngày Tết cổ truyền.

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Nem rán

Nem rán ở miền Bắc có một hương vị đặc biệt khác xa so với những vùng miền khác ở nước ta. Lớp vỏ giòn rụm, vàng óng cùng lớp nhân bùi bùi, thơm thơm quyện trong trứng gà của nem rán, ăn kèm với dưa góp, rau sống thì đúng là tuyệt hảo. Nem rán là một món rất dễ ăn thế nên chúng có mặt trong hầu hết trong những căn nhà miền Bắc vào mỗi dịp Tết.

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Ở miền Nam tuy không có bánh chưng, dưa hành đặc trưng vào mỗi dịp Tết nhưng thay vào đó những món ăn của vùng đất này lại đa dạng hơn thể hiện đúng tính cách phóng khoáng và thật thà của con người nơi đây. Sau đây là những món ăn sẽ khiến người ta nhớ mãi đến ngày Tết cổ truyền ở vùng miền này.

Bánh tét

Nếu miền Bắc có bánh chưng thì miền Nam có món bánh tét không bao giờ thiếu trong những mâm cơm đầu năm. Khác với bánh tét miền Trung chỉ gồm nếp và đậu xanh, bánh tét miền Nam đa dạng hơn về nguyên liệu và màu sắc. Bạn có thể bắt gặp những chiếc bánh tét đủ mọi loại nhân như đậu đen, lá dứa hay nếp cẩm. Bên cạnh đó, tạo hình hoa mai, chữ Thọ hay chữ Phúc trên bánh tét cũng giúp cho chiếc bánh trở nên bắt mắt hơn hẳn.

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Dưa giá

Với giá đỗ trộn cộng thêm hành lá, rau hẹ, hành tím, cà rốt và những loại gia vị cần thiết như giấm, đường, bạn đã có ngay một món dưa giá vô cùng thơm ngon. Dưa giá có thể được ăn kèm với cơm, thịt kho nước dừa hoặc cuốn bánh tráng.

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Thịt kho nước dừa

Người miền Nam thường hay chuẩn bị một nồi thịt kho nước dừa thơm ngon, hấp dẫn để đãi khách trong những dịp Tết. Thịt ba chỉ cắt miếng to, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu chín rồi cho thêm trứng cút vào hầm chung với nước cốt dừa khiến cho món ăn này tỏa ra một hương thơm khó cưỡng, ăn một lần là nhớ mãi.   

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Củ kiệu tôm khô

Nếu bạn đã quá ngán với món bánh tét thì củ kiệu tôm khô chính là phương thuốc chống ngán cực kỳ hữu hiệu. Hương vị giòn, dai, ngọt, mặn của củ hành và tôm khô sẽ giúp bạn không bị ngấy bởi những món ăn chứa đầy dầu mỡ trong những ngày này.   

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua thường mang ý nghĩa những điều khổ cực của năm cũ sẽ đi qua và tài lộc và may mắn sẽ đến trong năm mới. Do đó, đây là món ăn không thể thiếu của người miền Nam. Tuy có vị đắng hơi khó ăn nhưng món này có thể giúp thanh lọc và làm mát cơ thể trong tiết trời nắng nóng của miền Nam.

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Lạp xưởng

Lạp xưởng có nhiều cách chế biến như luộc, nướng hoặc chiên nhưng người Nam Bộ thường chiên bằng nước (không dùng dầu) để món ăn ngon hơn và an toàn cho sức khỏe. Người ta cũng thường dùng lạp xưởng để biếu tặng người thân, anh em họ hàng trong dịp Tết.         

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Bạn đã biết sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết giữa 2 miền Nam - Bắc chưa?

Tuy có sự khác biệt trong mâm cơm ngày Tết nhưng nhìn chung ẩm thực hai miền của nước Việt Nam có sự kết hợp vô cùng phù hợp và hoàn hảo giữa các món ăn mặn và ngọt. Những món ăn đặc trưng của hai miền cũng góp phần tạo nên sự đa dạng cho ẩm thực của đất nước trong những ngày đầu năm mới và mang đậm nét màu sắc của nét văn hóa đặc trưng nơi đây.    

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN News nhé!

Kim Oanh - Theo yan.thethaovanhoa.vn