Vũ trụ đang muốn giết chúng ta như thế nào: những mối hiểm họa có thật ngoài Trái Đất

13/08/2018, 06:00 GMT+07:00

Còn rất nhiều điều về vũ trụ mà nhân loại có thể sẽ phải mất hàng trăm triệu năm hay thậm chí là không bao giờ có thể lý giải được.

Có vẻ như trong khi loài người vẫn còn đang xoay sở tìm cách bước những bước tiến xa hơn vào khoảng không gian bên ngoài Trái Đất, bản thân vũ trụ lại chẳng “ưa” gì sự hiện diện của con người trên hành tinh này.

Vũ trụ không có sẵn những thứ cần thiết cho sự sống con người. Khi chúng ta du hành ra ngoài không gian: không có không khí, mọi thứ sẽ quá nóng hoặc quá lạnh, hay thậm chí sẽ không có cả tầng ozone bảo vệ chúng ta khỏi tia UV nguy hiểm. Nghe có vẻ rất tệ, có phải không?

Vũ trụ đang muốn giết chúng ta như thế nào: những mối hiểm họa có thật ngoài Trái Đất

Câu hỏi đặt ra ở đây là: liệu có khả năng nào một trong những vật thể ngoài vũ trụ xa xôi kia sẽ tác động đến Trái Đất của chúng ta?

Bạn có thể đã biết về giả thuyết nổi tiếng nhất của các nhà khoa học, rằng thiên thạch có thể là nguyên nhân tận diệt hầu hết loài khủng long. Tuy nhiên, giờ đây các nhà thiên văn học đã có thể quan sát thiên thạch trong vũ trụ và dự đoán xem lộ trình của chúng có thể “lạc trôi” vào quỹ đạo của Trái Đất hay không.

Trong vài năm trở lại đây, báo cáo về một thiên thạch tên Adophis có khả năng sẽ va chạm vào Trái Đất vào năm 2036 với tỉ lệ 1/625 cũng đã được cập nhật ra một tỉ lệ thấp hơn rất nhiều nhờ vào công nghệ tính toán hiện đại. Một cái thở phào nhẹ nhõm cho nhân loại, phải không nào.

Vũ trụ đang muốn giết chúng ta như thế nào: những mối hiểm họa có thật ngoài Trái Đất

Thế còn giả thuyết về những cơn Bão Mặt Trời đổ ập xuống Trái Đất thỉnh thoảng cũng được các nhà làm phim lấy làm “gia vị” cho những bộ phim đề tài thảm họa. Hay nếu như Mặt Trời sẽ nguội dần theo thời gian và khiến cho Trái Đất gián tiếp bị đóng băng. Trái với lo sợ của nhiều người, bản thân Mặt Trời chứa đủ khí gas để hoạt động trong 3 đến 5 tỷ năm nữa. Thế nên, trong 3 đến 5 tỷ năm tới, nếu con người vẫn còn tồn tại, khi đó chúng ta mới cần phải bận tâm về chuyện này. Vì thế, hiện tại chúng ta vẫn an toàn. 

Vũ trụ đang muốn giết chúng ta như thế nào: những mối hiểm họa có thật ngoài Trái Đất

Thế còn các siêu hố đen khủng khiếp có thể nuốt chửng mọi thứ ở ngoài Dải Ngân Hà? Bạn đừng lo, con quái vật tầm cỡ này sẽ không “chạm” tới chúng ta đâu. Bởi vì trong khi hệ Mặt Trời nằm tận rìa Dải Ngân Hà thì siêu hố đen ở “gần” vũ trụ của chúng ta nhất cũng cách Trái Đất tới… 26 nghìn năm ánh sáng!

Vì thế, cùng với những lí do trên, nếu như bạn vẫn còn lo sợ về những thế lực “mờ ám” đang rình rập chúng ta ở tít trên bầu trời kia, hãy cứ yên tâm rằng sẽ chẳng có thứ gì đang hướng về phía bạn với “sát khí ngút trời” đâu.