Những mẹo sơ cứu cực hay ai cũng nên biết khi gặp nguy hiểm

10/03/2017, 02:19 GMT+07:00

Cuộc sống không thể đoán trước được điều gì, có nhiều tình huống nguy hiểm xảy mà nếu không được trang bị từ trước, chúng ta rất khó có thể giải quyết kịp thời, thậm chí còn dẫn đến những hậu quả cực kì nghiêm trọng.

Khi gặp các tình huống khẩn cấp dưới đây hãy nhớ những mẹo này để xử lí nhanh trước khi bạn đến gặp bác sĩ nhằm tránh được nguy hại đáng tiếc về sau.

Chảy máu cam

Chảy máu cam là hiện tượng thường gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ em cho tới người lớn. Tuy ít gây ảnh hưởng tới tính mạng nhưng chảy máu cam gây nhiều đau đớn và phiền phức khi tiến hành cầm máu. Để sơ cứu chảy máu cam, hãy nhanh chóng cúi đầu về phía trước và dùng tay bị chặt mũi, thở bằng miệng. Sau 10 phút, máu sẽ ngừng chảy. Nếu máu chưa ngừng chảy nên bóp cánh mũi lại và lặp lại, sau đó đến bệnh viện để kiểm tra.


Chảy máu cam là hiện tượng thường gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ em cho tới người lớn.
Chảy máu cam là hiện tượng thường gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ em cho tới người lớn.

Bị co giật

Co giật là tình trạng rối loạn tạm thời về ý thức, vận động, cảm giác, thần kinh tự động do sự phóng điện đột ngột quá mức nhất thời của một số neuron thần kinh. Nó diễn ra đột ngột và không thể kiểm soát. Cũng như các tai nạn khác, hiểu biết cách sơ cứu khi có người bị co giật và sơ cứu kịp thời là nhân tố vô cùng quan trọng giúp duy trì tính mạng cho người bệnh.


Biết cách sơ cứu khi có người bị co giật và sơ cứu kịp thời là nhân tố vô cùng quan trọng giúp duy trì tính mạng cho người bệnh.
Biết cách sơ cứu khi có người bị co giật và sơ cứu kịp thời là nhân tố vô cùng quan trọng giúp duy trì tính mạng cho người bệnh.

Nếu bạn không xử lí nhanh sẽ khiến người bệnh co giật tự cắn vào lưỡi. Vì vậy hãy nhanh chóng lấy khăn mềm nhét vào miệng bệnh nhân để tránh cắn vào lưỡi, sau đó đặt gối xuống dưới đầu người bệnh đồng thời đưa đến bệnh viện ngay sau đó.

Bị bỏng lửa, nước sôi

Bỏng là tai nạn rất dễ gặp chỉ cần một sơ suất nhỏ. Có nhiều nguyên nhân gây nên bỏng như bỏng do lửa, do hơi nóng, hóa chất... Tùy từng tác nhân gây bỏng mà ta có cách sơ cứu, xử lí vết bỏng khác nhau để tránh các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Đối với bỏng lửa hoặc nước sôi, điều bạn cần làm trước tiên là ngâm vết thương vào chậu nước nguội sạch hoặc xả trực tiếp dưới vòi nước trong khoảng 15-20 phút. Tiếp theo dùng gạc vô khuẩn hoặc miếng vải sạch băng vùng bị bỏng lại. Nếu vết bỏng nhẹ, thì sau một thời gian chăm sóc tại nhà da vùng bỏng có thể tự liền lại nhưng nếu vết bỏng ở diện tích rộng, nặng hơn thì sau khi sơ cứu cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.


Đối với bỏng lửa hoặc nước sôi, điều bạn cần làm trước tiên là ngâm vết thương vào chậu nước nguội sạch hoặc xả trực tiếp dưới vòi nước trong khoảng 15-20 phút. 
Đối với bỏng lửa hoặc nước sôi, điều bạn cần làm trước tiên là ngâm vết thương vào chậu nước nguội sạch hoặc xả trực tiếp dưới vòi nước trong khoảng 15-20 phút. 

Axit bắn vào mắt

Bị axit bắn vào mắt là cực kì nguy hiểm, gây nguy cơ mù lòa cao. Vì vậy khi bị bắn axit vào mắt vì nguyên nhân chủ quan hay khách quan, cần phải tiến hành sơ cứu ngay lập tức. Việc cần làm đầu tiên là hãy bình tĩnh người bị nạn và tránh tuyệt đối dụi mắt, vì dụi mắt có thể gây tổn thương thêm cho mắt.


Bị axit bắn vào mắt là cực kì nguy hiểm, gây nguy cơ mù lòa cao.
Bị axit bắn vào mắt là cực kì nguy hiểm, gây nguy cơ mù lòa cao.

Nhanh chóng lấy 1 bát nước sạch để rửa mắt liên tục trong 15 phút. Nên nhớ phải thay nước liên tục trong thời gian rửa mắt. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ axit ra khỏi mắt. Sau đó hãy đến gặp bác sĩ ngay để có phương pháp điều trị thích hợp. Một điều bạn hết sức lưu ý là tuyệt đối không được rửa mắt bằng các dung dịch trung hòa axit như bazơ và ngược lại vì sẽ làm cho tình trạng bỏng ở mắt nặng thêm.

Bị rắn cắn

Bạn hoàn toàn có thể phân biệt được vết cắn do rắn độc hay rắn bình thường gây ra để có biện pháp xử lí kịp thời. Đối với rắn bình thường không có nọc độc, vết cắn sẽ có hình vòng cung bởi những loài này cắn bằng răng hàm và không có răng độc. Còn với rắn độc, do có hai tuyến nọc và hai răng độc nên khi cắn mổ từ trên xuống có hình chữ V hoặc hình chấm than song song và thường để lại hai dấu răng trên vết cắn, đôi khi cũng chỉ có một dấu răng hoặc ba, bốn dấu răng.


Sơ cứu khi bị rắn cắn.
Sơ cứu khi bị rắn cắn.

Khi bị rắn cắn mà chưa xác định được là rắn độc hay rắn lành thì bạn nên nhanh chóng dùng caro buộc phía trên vết thương chừng 3-5cm để tránh độc tố của rắn theo đường máu chạy khắp cơ thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Ngón tay, ngón chân bị dập

Nếu chẳng may có ngón tay, ngón chân bị kẹp hoặc bị vật nặng rơi vào dẫn đến bầm dập, bạn sẽ cảm giác cực kì đau đớn bởi vì ở các đầu ngón tay và ngón chân tập trung rất nhiều các đầu mút dây thần kinh và các cơ quan cảm thụ. Do đó biết cách sơ cứu kịp thời trong trường hợp này giúp bạn giảm thiểu tình trạng đau đớn và di chứng.


Sơ cứu ngón tay, ngón chân bị dập kịp thời giúp bạn giảm thiểu tình trạng đau đớn và di chứng.
Sơ cứu ngón tay, ngón chân bị dập kịp thời giúp bạn giảm thiểu tình trạng đau đớn và di chứng.

Khi bị thương, bạn hãy nhanh chóng nâng cao ngón tay hay ngón chân bị thương lên để giảm đau và phù nề, đồng thời kê cao bàn tay hay bàn chân lên sau đó dùng đá lạnh để chườm vết thương. Tiếp đến nên đưa người bị nạn đến bệnh viện để kiểm tra độ tổn thương bên trong và có cách xử lý kịp thời.

Bị hóc xương cá

Bị hóc xương cá nói riêng hoặc xương động vật nói chung là tình trạng phổ biến hầu như ai cũng gặp phải một lần trong đời. Khi thấy có dấu hiệu bị hóc xương, bạn cần ngay lập tức ngưng nuốt. Hầu như ai cũng có thói quen cố nuốt khi có dị vật trong cổ, điều này không thể làm xương trôi xuống mà chỉ càng khiến cho xương đâm sâu hơn vào cổ họng và gây tổn thương.


Khi thấy có dấu hiệu bị hóc xương, bạn cần ngay lập tức ngưng nuốt.
Khi thấy có dấu hiệu bị hóc xương, bạn cần ngay lập tức ngưng nuốt.

Bạn có thể chữa tật hóc xương bằng cách dùng 1 nhánh tỏi nhét vào mũi bên trái nếu bị hóc xương bên họng phải và ngược lại. Sau đó bịt chặt mũi bên phải rồi thở bằng miệng. Giữ nguyên tư thế đó trong 1-2 phút, bạn sẽ bắt đầu hắt hơi và nôn ra xương cá.

Bị bong gân

Bong gân là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng, thường xảy ra do ngã hoặc trượt chân; sức nặng cơ thể chuyển hướng đột ngột khiến khớp bị xoắn vặn, dây chằng khớp bị kéo căng ra quá mức. Trong trường hợp bị bong gân, bạn hãy kê hoặc nâng cao nhẹ nhàng nơi bị tổn thương, đồng thời hạn chế cử động chỗ bong gân để phần bị thương không bị tổn thương nặng hơn. Sau đó chườm nước đá hoặc nước lạnh lên khớp bị đau trong 10 – 15 phút rồi dùng băng cuộn hay vải, băng thun băng ép khớp bị bong gân lại.


Sơ cứu khi bị bong gân.
Sơ cứu khi bị bong gân.

(Ảnh: Internet)