Đi mua sắm Tết, nhớ kiềm chế trước những "cạm bẫy" mà các siêu thị giăng sẵn

13/02/2018, 11:00 GMT+07:00

Tết đang tới rất gần. Người người nhà nhà đua nhau tới siêu thị sắm đồ Tết. Tuy nhiên, dù háo hức "nhặt hàng" đến mấy, bạn cũng không nên bỏ qua những lưu ý sau

Hãy trở thành một người mua hàng thông minh, tránh được những cám dỗ siêu hấp dẫn từ phía các... siêu thị nhé.

1. Theo dõi bảng giá khi thanh toán tại quầy

Đi mua sắm Tết, nhớ kiềm chế trước những

Chúng ta có thể sắm tới cả trăm sản phẩm chỉ để phục vụ cho 7 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên khi thanh toán tại quầy, hãy theo dõi màn hiển thị giá mỗi khi nhân viên thực hiện đưa sản phẩm tới máy quét. Đôi khi, chiếc máy này có thể mang lại những lỗi về giá không mong muốn. Ngoài ra, nhân viên thu ngân cũng không tránh khỏi một vài sai sót trong quá trình thao tác. Nếu không muốn mua phải cả tá hàng ghi nhãn "sale off" nhưng giá vẫn nguyên như cũ, bạn hãy để ý tới những con số nhảy trên màn hiển thị trước mắt nhé.

2. Coi chừng rau củ quả tươi, chúng không sạch và "chất" như vẻ bề ngoài đâu

Nếu bạn nghĩ rằng hoa quả, rau củ ở siêu thị đủ sạch để bạn có thể ăn luôn thì đó là một sai lầm lớn. Đầu tiên, nhân viên siêu thị vận chuyển chúng từ xe tải xuống rồi xếp chồng lên kệ. Sau đó, rất nhiều khách hàng khác đã nâng lên và đặt xuống sản phẩm này. Chúng đã qua tay cả trăm người trước khi tới với giỏ hàng của bạn.

Đi mua sắm Tết, nhớ kiềm chế trước những

Thông thường, rau củ, trái cây đã mất đi một phần nước trước khi đến các siêu thị. Do đó, chúng luôn được phun lên bề mặt một lớp sương, giúp cho độ hấp dẫn, tươi ngon tăng lên bội phần. Thế nhưng điều này lại khiến rau củ quả nhanh hỏng. Quá nhiều nước sẽ là môi trường lí tưởng cho vi khuẩn phát triển. Bên cạnh đó, sự "căng mọng" bề ngoài cũng làm rau củ quả tăng thêm một phần trọng lượng dù nó không quá đáng kể.

3. Hãy "tỉnh táo" trước cái "bẫy" thiết kế gian hàng của siêu thị

Mọi siêu thị đều có cách bố trí gian hàng riêng, phù hợp với nhu cầu mua sắm của khách hàng. Ví dụ, rau quả, trái cây sặc sỡ thường được bày ở ngay cửa hoặc lối vào. Điều này khiến cho khách hàng có được cảm giác thân thiện, dễ chịu, đầy đủ, đồng thời thu hút được nhiều người tới mua sắm hơn.

Sữa, bánh mì, đồ ăn vặt thường là các mặt hàng chủ lực và phổ biến nên được bố trí ở bên gian trong, càng sâu, càng cách xa lối đi vào càng tốt. Điều này sẽ khiến bạn phải đi mải miết, rẽ ngang, ngó dọc để tới được nơi mình cần. Và tất nhiên trên đường đi, khả năng bạn mua thêm đồ vì chúng "lạ mắt, vui tay" là rất cao.

Đi mua sắm Tết, nhớ kiềm chế trước những

Khi đi tới quầy thanh toán, bạn nhìn thấy rất nhiều những sản phẩm lặt vặt, nhỏ gọn, dễ bỏ túi như kẹo cao su, kẹo ngậm, bánh... đầy bắt mắt. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao chúng thường được đặt ngay quầy thu ngân không? Đây là một chiêu khá hay để siêu thị có thể "móc túi" khách hàng ngay cả khi họ đang cố gắng thoát khỏi chốn đầy cám dỗ này. Bất cứ ai muốn tính tiền đều phải dừng chân trước kệ nhỏ đó. Hơn nữa, các mặt hàng đều khá vặt vãnh, đủ để chúng ta bỏ thêm tiền mà không đắn đo gì.

Lời khuyên duy nhất để giúp bạn không bị rỗng túi vì rước thêm các sản phẩm thừa thãi đó là: kiềm chế bản thân, nhanh chóng lấy thứ mình cần, tính tiền và không bận tâm đến những thứ còn lại.

4. Sản phẩm sắp hết hạn luôn được bày ở phía trước

Có thể bạn sẽ chẳng để ý nhưng những thứ tươi ngon, hạn sử dụng dài luôn được đặt ở phía sau. Tất nhiên rồi. Siêu thị cần phải bán những sản phẩm cũ trước, nếu không họ sẽ phải bỏ chúng đi hoặc tìm cách đưa vào sử dụng với mục đích khác.

Đi mua sắm Tết, nhớ kiềm chế trước những

Điều này cũng đúng tương tự với những món đồ đặt tại quầy thu ngân. Chúng đa phần đều là các sản phẩm cũ, có hạn sử dụng ngắn. Nhân viên cần phải đặt chúng ở nơi thật thu hút với mong muốn tiêu thụ được càng nhanh càng tốt.

Bởi vậy khi mua hàng, bạn hãy lựa đồ từ phía sau hoặc từ trên cùng của sản phẩm mình muốn, đồng thời nhìn kĩ hạn sử dụng nhé.

5. Đừng để các loại "combo" làm mờ mắt

Chúng ta ai mà chẳng thích khuyến mãi "mua 1 tặng 1, mua 1 tặng 2". Nắm bắt được tâm lí ham đồ rẻ của khách hàng, các nhà bán lẽ thường kết hợp các mặt hàng lại và bán chúng theo combo. Những pha kết hợp thần sầu như mua 1 lốc sữa chua tặng 1 cái cốc, mua 1 gói hạt nêm tặng 1 cái đĩa, mua 1 lọ mayonaise tặng 1 cái thìa... dường như đã quá quen thuộc rồi.

Đi mua sắm Tết, nhớ kiềm chế trước những

Càng ham mua đồ theo combo, bạn càng không đụng tới những món đồ khuyến mãi đi kèm. Tất nhiên là trừ khi bạn cần chúng nhưng không có nhu cầu dùng dài hạn.

6. Các sản phẩm trên tờ rơi đều đã qua khâu... "hư cấu"

Giá bán hấp dẫn trên tờ rơi có thể khiến bạn muốn mua món đồ in trên đó. Tuy nhiên, hãy kiểm tra cẩn thận trước khi quyết định mua, bởi có thể giá thực tế sẽ cao hơn so với giá in trên tờ rơi. Đôi khi, các món đồ đó có thể... không xuất hiện ở siêu thị. Đây là hình thức thu hút khách hàng vào siêu thị nên chuyện khác biệt rất dễ xảy ra. Trên thực tế, chúng ta có xu hướng mua nhiều thứ khác ngoài những món đồ được giảm giá in trên tờ rơi.

Tổng hợp

Ảnh: Internet