Sơn Tùng - nam ca sĩ định nghĩa về xu hướng hát đè trên sân khấu

17:40 04/11/2019

Sự việc Bích Phương bị nghi ngờ hát nhép tại đêm nhạc ngày 27/10 gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nữ ca sĩ chỉ đang áp dụng cách hát đè theo xu hướng hiện nay. Trong showbiz Việt, có một nam ca sĩ là người có thể định nghĩa rõ nhất về cách hát này.

Sơn Tùng - nam ca sĩ định nghĩa về xu hướng hát đè trên sân khấu

Hát đè hay hát nhép?

Nói về sự việc Bích Phương hát đè hay hát nhép, nhạc sĩ Khắc Việt lên tiếng khẳng định cô nàng không hề hát nhép. Anh cho biết: "Ở Việt Nam hay xu hướng thế giới, đối với những dòng nhạc Dance có tiết tấu nhanh, việc không thể đủ điều kiện có nhóm bè đi theo và hỗ trợ với dòng nhạc riêng biệt này, các ca sĩ khi lên sân khấu đều phải có backing vocals, để làm nền với những bản Beat có tiết tấu nhanh như thế này, để nâng giọng hát, hơn nữa".

>>> Bài viết liên quan: Khắc Việt bênh vực Bích Phương giữa nghi án hát nhép trên sân khấu​

Sơn Tùng - nam ca sĩ định nghĩa về xu hướng hát đè trên sân khấu

Như vậy Khắc Việt nhận định Bích Phương hát đè, sử dụng phần nhạc nền có backing vocals theo xu hướng của nhiều ngôi sao khác trên thế giới. Nhiều ca sĩ, producer hiện nay cho rằng hát đè vẫn được coi là một hình thức hát thật, chỉ giúp ca sĩ đỡ mệt hơn cho các đoạn nhảy hay phần beat quá nhanh. Lối hát đè cũng rất phổ biến trong các live concert, đặc biệt là đối với những ca sĩ chuyên hát nhạc điện tử.

"Hát nhép là một hình thức biểu diễn không thể chấp nhận ở thời điểm hiện tại vì làm ảnh hưởng đến sự chuyên nghiệp và văn minh của cả nền âm nhạc nước nhà. Còn hát đè hay gọi là hát chồng là một hình thức khá quen thuộc của các ca sĩ khi đi biểu diễn, điều này có thể chấp nhận được", nhạc sĩ trẻ Nguyễn Minh Cường cho biết.

>>> Đừng bỏ lỡ: Lộ nghi vấn hát nhép, Bích Phương bị Thanh tra mời làm việc

Sơn Tùng - nam ca sĩ định nghĩa về xu hướng hát đè trên sân khấu

Sơn Tùng M-TP và kỹ thuật hát đè

Sơn Tùng M-TP là cái tên đình đám nhất hiện nay khi có thể taọ nên thương hiệu âm nhạc riêng của mình. Những năm gần đây, Sơn Tùng theo đuổi dòng nhạc điện tử, giai điệu mạnh mẽ, tiết tấu nhanh. Anh không còn ra mắt các MV ballad với giai điệu nhẹ nhàng. Cũng chính vì vậy, trong các đêm diễn của Sơn Tùng, anh luôn áp dụng hình thức hát đè để mang đến phần trình diễn tốt nhất.

Sơn Tùng - nam ca sĩ định nghĩa về xu hướng hát đè trên sân khấu

Tính chất nhạc điện tử của Sơn Tùng sẽ có những đoạn chorus hoặc rap nhanh, chính vì vậy nam ca sĩ luôn chuẩn bị phần backing vocal khi diễn live. Với lối hát này, xuyên suốt phần trình diễn của mình, giọng ca Hãy trao cho anh có thể ổn định cột hơi, và khuấy động sân khấu xuyên suốt đêm nhạc.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhìn lại chặng đường 7 năm kể từ khi debut của Sơn Tùng M-TP

Sơn Tùng - nam ca sĩ định nghĩa về xu hướng hát đè trên sân khấu

Có thể xem màn trình diễn Chạy ngay đi điển hình của Sơn Tùng hồi đầu năm 2019. "Hoàng tử mưa" đã chuẩn bị phần beat ở đoạn điệp khúc với tiết tấu quá nhanh. Phần backing vocal này còn được mở trọn vẹn, nhiệm vụ của Sơn Tùng là hát vài câu trọng điểm. Tuy nhiên, vì đã sử dụng kỹ thuật hát đè, Sơn Tùng dùng hết năng lượng của mình vào việc nhảy, khuấy động sân khấu cùng khán giả. Phần diễn live của nam ca sĩ hiển nhiên vẫn khiến khán giả hài lòng.


Sơn Tùng diễn live Chạy ngay đi.

Với những màn trình diễn live của Sơn Tùng, cộng đồng mạng cũng không hề chỉ trích hay phán xét. Bởi lẽ, anh không hề che giấu việc sử dụng kỹ thuật hát đè khi thể hiện các ca khúc nhạc điện tử. Ngoài ra, mỗi lần hát live, Sơn Tùng đều tạo được tương tác với khán giả, micro của anh cũng chưa bao giờ lộ dấu hiệu vô dụng.

Sơn Tùng - nam ca sĩ định nghĩa về xu hướng hát đè trên sân khấu

Cát-xê "khủng" của Sơn Tùng M-TP

Với khả năng làm chủ sân khấu, sở hữu nhiều bản hit nhất nhì showbiz Việt, Sơn Tùng được rất nhiều bầu show săn đón. Họ sẵn sàng trả một cái giá xứng đáng để anh góp mặt trong chương trình của mình. Vừa qua, cộng đồng mạng còn lan truyền thông tin cát-xê của chàng ca sĩ gốc Thái Bình lên đến hơn 1 tỷ đồng. Liệu con số này có nói lên được sức ảnh hưởng của Sơn Tùng M-TP?

>>> Xem thêm: CĐM xôn xao cát-xê của Sơn Tùng hơn 1 tỷ đồng: Cũng chỉ có thể là cái tên ấy

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón xem những tin tức Âm nhạc mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!