Những mã cheat khơi dậy một bầu trời ký ức trong mọi game thủ

09:50 09/10/2018

Nếu bạn thuộc thế hệ 8x, 9x mà nói chưa từng dùng qua hay nhìn thấy những đoạn cheat code này, thì một là bạn đang nói dối, hai là bạn không phải là một game thủ.

Cheat code (hay mã gian lận) là một đoạn mã giúp người chơi có những sự hỗ trợ để dễ dàng vượt qua những thử thách trong game hơn. Những mã này nếu đã dùng một lần rồi thì tính gây nghiện cực kỳ cao. Tuy nói là gian lận nhưng với những thử thách có độ khó cao thì việc "chỉnh mã" này là một cách xả stress cực kỳ tốt. Dưới đây là một vài mã gắn liền với những tựa game đã trở thành huyền thoại trong lòng mỗi game thủ.

Contra


Đoạn mã nổi tiếng của Konami
Đoạn mã nổi tiếng của Konami

"Lên, lên, xuống, xuống, trái, phải, trái, phải" là câu thần chú mà bất kỳ game thủ thế hệ 8x, 9x cũng thuộc nằm lòng. Mã cheat này giúp cho bạn có ngay 30 mạng trong game Contra, trong khi bình thường bạn chỉ có 5 mạng. Và với những thử thách trong game bao gồm cả bắn boss thì 5 mạng là quá ít, nên để đảm bảo phá đảo thì "câu thần chú" này là điều bạn chắc chắn cần.

Đoạn mã này còn có thể gọi là "Konami code" vì hàng loạt những game của Konami đều có thể sử dụng mã này. Và đoạn mã này nổi tiếng đến độ những game sau này cũng sử dụng mã này như Gradius, Castlevania, Metal Gear Solid, Silent và thậm chí là tựa game Half-Life 2 (Xbox 360) của Valve hay Quake 4 (Xbox 360) của id Software.

Half Life


Ai chơi Half Life mà chưa từng chỉnh mã?
Ai chơi Half Life mà chưa từng chỉnh mã?

Half Life là cái tên quá đỗi quen thuộc trong lòng mỗi game thủ chúng ta rồi. Tựa game này ngày xưa từng thống trị tất cả các phòng internet với bản mod Counter Strike và bản đồ Deathmarch huyền thoại. Vì vậy cho nên những đoạn mã cheat code trong Half Life cũng trở nên thông dụng như Tiếng Việt vậy. Trong số đó đoạn mã nổi tiếng nhất chắc chắn là "Impulse 101" - mã chỉnh full tiền trong Half Life. Đoạn mã này cũng sử dụng được trong các game sử dụng Unreal Engine hay id Engine như Call of Duty, The Elder Scrolls, Doom 3...

Starcraft, Warcraft hay AOE (Age Of Empire)


Chiếc xe báo đạo trong AOE
Chiếc xe báo đạo trong AOE

Những tựa game chiến thuật này cũng là biểu tượng một thời của các phòng máy Việt. Số lượng người chơi những game này cho tới giờ vẫn rất đông đảo vì tính chiến thuật vô cùng đa dạng và hấp dẫn của nó. Những đoạn mã gian lận như "Show me the money" của Starcraft hay "Greedisgood" hay những "Robin Hood", "Rock On"... của AOE cũng trở thành một phần không thể thiếu trong ký ức về những game này.

Nhưng bá đạo nhất phải kể đến đó là "BigDaddy" của AOE (hay trong AOE 2 là "How do you turn this on"), bạn sẽ triệu hồi một chiếc xe bắn tên lửa, một vũ khí quá bá đạo trong thời chiến tranh xa xưa ấy. Chỉ với 2-3 chiếc xe như vậy đủ cho bạn làm trùm thế giới ngay cả khi đối thủ là Hardest.

Doom


Đoạn mã gian lận đầu tiên trong game FPS
Đoạn mã gian lận đầu tiên trong game FPS

Ông tổ của dòng game FPS - Doom cũng là một tượng đài đã từng làm mưa làm gió không biết bao nhiêu bảng xệp hạng trên thế giới. Doom đã đặt nền móng cho không biết bao nhiêu siêu phẩm FPS ngày hôm nay, và cũng đồng thời là game sở hữu mã cheat code nổi tiếng đầu tiên trên thế giới 

Đoạn cheat code nổi tiếng nhất Doom chính là "iddqd", khi bạn nhập vào thì lập tức nhân vật sẽ bất tử máu. Ngoài ra, Doom còn có nhiều đoạn cheat code khác như "idkfa", giúp người chơi mở khóa toàn bộ súng ống, hồi đầy máu và đạn cho nhân vật. Những đoạn mã này do nhà sản xuất đặt ra nhằm thử nghiệm game của mình, nên họ không khuyến khích sử dụng những đoạn mã này vì sẽ làm game bớt hấp dẫn.

(Ảnh: Internet)