Những tác dụng tuyệt vời của một ly nước ấm mà bạn nên uống mỗi ngày

01/08/2017, 07:33 GMT+07:00

Một ly nước lạnh là điều đầu tiên mọi người nghĩ đến khi chúng ta cảm thấy mệt và khát nước, đặc biệt là trong thời tiết nóng nực của mùa hè. Tuy nhiên bạn lại không biết rằng nước ấm rất có lợi cho sức khỏe mỗi người.

Ayurveda là một hệ thống chữa bệnh bằng các phương pháp tự nhiên của Ấn Độ. Không chỉ trị bệnh, Ayurveda còn là một hệ thống khoa học của cuộc sống (Ayur = cuộc sống, Veda = khoa học hay kiến ​​thức), hướng tới tăng cường sức khỏe bằng việc cân bằng giữa môi trường, cơ thể, tâm trí và tinh thần.

Nhận thức được rằng con người là một phần của thiên nhiên, Ayurveda đã mô tả ba nguồn năng lượng cơ bản chi phối môi trường bên trong và bên ngoài của chúng ta đó là: chuyển động, chuyển đổi, và cấu trúc. Được biết đến trong tiếng Phạn như Vata (Gió), Pitta (Lửa), và Kapha (nước và đất). Đó cũng là các yếu tố chính tạo nên các đặc tính của thân và tâm chúng ta. Mỗi người trong chúng ta cần có sự cân bằng giữa 3 yếu tố này để có sức khỏe tốt.

Những tác dụng tuyệt vời của một ly nước ấm mà bạn nên uống mỗi ngày

Theo Ayurveda cho biết nên tránh uống nước lạnh, đặc biệt khi đang ăn. Bởi nó sẽ giảm bớt agni, dẫn đến chứng khó tiêu và tích tụ độc tố trong cơ thể.

Họ cũng cho biết uống nước ấm vào ban đêm có lợi cho những người mắc bệnh liên quan đến mất cân bằng kapha. Nó làm giảm sự lắng đọng chất béo trong cơ thể và làm sạch bàng quang. Vậy cụ thể uống nước ấm sẽ mang lại những lợi ích gì?

Giải độc tố cho cơ thể

Ayurveda cho rằng việc uống nước ấm sẽ giúp loại bỏ các loại độc tố tích tụ trong cơ thể. Vì vậy, vào mỗi buổi sáng thức dậy bạn hãy uống một ly nước ấm pha với chanh hoặc mật ong.

Tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa

Uống một ly nước ấm vào buổi sáng sẽ giúp kích hoạt động hệ thống tiêu hóa và cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể của chúng ta.

Những tác dụng tuyệt vời của một ly nước ấm mà bạn nên uống mỗi ngày

Giảm táo bón

Uống nước ấm sẽ kích thích máu lưu thông tới ruột, giúp chuyển động ruột tốt hơn, từ đó giảm táo bón.

Khắc phục tình trạng tắc nghẽn

Những người bị nghẹt mũi và tắc nghẽn ở cổ họng, khi uống nước ấm sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Bởi nước ấm sẽ giúp làm thông thoáng các cơ quan trong cơ thể.

Giúp chữa viêm trên da

Uống nước ấm giúp giảm pitta (lửa), do đó giúp loại bỏ các chứng viêm da, bao gồm mụn trứng cá và phát ban.

Nó cũng làm tăng lưu lượng máu đến các mô do đó rất có ích trong việc giảm đau. Đặc biệt uống nước ấm sẽ giúp bạn đối phó với những cơn chuột rút khi có kinh nguyệt.

Những tác dụng tuyệt vời của một ly nước ấm mà bạn nên uống mỗi ngày

Bạn cũng nên uống nước ấm sau khi tiêu thụ dầu hoặc bơ vì nó sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, việc uống nước ấm cũng được khuyên sử dụng trong quá trình điều trị Panchakarma.

Trong Ayurvedic có các phương pháp loại bỏ độc tố và chất thải chuyển hóa từ cơ thể. Có rất nhiều quy tắc mà bạn cần phải làm trong khi trải qua trị liệu này, và uống nước ấm là một trong số đó. Nó giúp duy trì sức khoẻ và ngăn ngừa bệnh tật tấn công cơ thể.

Cách nấu nước nóng giúp cân bằng Kapha

Bạn đun sôi 2 lít nước trong 5 đến 10 phút. Khi nước bắt đầu sôi, lấy ra khỏi bếp, thêm 2-3 lá húng quế cùng với lát gừng cùng muỗng cà phê thì là và một nửa muỗng cà phê hạt thì là.

Sau đó trộn các thành phần lại với nhau. Vậy là bạn đã có một thức uống bổ dưỡng rồi đấy!

Cách nấu nước nóng giúp cân bằng Vata

Bạn đun sôi hai lít nước và nhấc ra khỏi bếp khi bắt đầu sôi. Sau đó thêm ba lá bạc hà, nửa muỗng cà phê hạt thì là và 1/4 muỗng cà phê rong biển vào. Cuối cùng đổ nước vào bình thủy và nhâm nhi nó trong suốt cả ngày.

Cách nấu nước nóng uống giúp làm dịu Pitta

Cách nấu nước nóng uống để làm dịu Pitta vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đun sôi hai lít nước. Sau khi nhấc ra khỏi bếp, thêm một phần tư muỗng cà phê hạt thì là, một cây đinh hương và hai nụ hồng. 

Có một điều cần lưu ý đó là nhiệt độ nước nên đủ vừa phải để bạn có thể uống được mà không làm bỏng miệng.

Hơn thế nữa, sau khi tập luyện căng thẳng bạn không nên uống nước nóng vì nó sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể bạn.

Nguồn: Stylecraze.com