Để con đi học bằng xe buýt: Hãy trang bị cho trẻ những kiến thức cơ bản để có thể tự cứu mình

08/08/2019, 07:00 GMT+07:00

Ngày 8/7, sự việc bé trai 6 tuổi nghi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh dẫn đến tử vong ở Hà Nội đã khiến rất nhiều người đặc biệt là các bậc phụ huynh lo lắng và bất an. 

Sự việc bé L. tử vong trên xe khiến nhiều người bàng hoàngSự việc bé L. tử vong trên xe khiến nhiều người bàng hoàng

Vì sao trẻ tử vong trên xe? 

Dù chưa biết chính xác nguyên nhân dẫn đến tử vong của bé trai nói trên nhưng khả năng do ngạt trên xe ô tô đóng kín cửa là một nguyên nhân hoàn toàn có thể xảy ra. Từ sự việc trên chúng ta có thể đặt ra những giả thiết việc tử vong trên ô tô có thể can dự bởi những nguyên nhân như sau: 

- Trường hợp tắt điều hòa, cửa khóa: Trong xe không còn dưỡng khí. 

- Trường hợp bật điều hòa, cửa khóa: Theo các chuyên gia y tế, ngủ trong ô tô đóng kín, bật điều hòa dễ bị ngạt khí. 

Trong khi đó một số máy lạnh không có hệ thống điều hoà nên dẫn tới việc người ngồi trên xe thiếu ô xy. Mặt khác một số xe có hệ thống điều hoà, nhưng khi khởi động cửa điều hòa hút khí trực tiếp quanh xe toàn khí CO từ ống pô xả ra nên càng nhanh chóng mất oxy khiến người ngồi trên xe dễ ngạt thở hơn.

Làm gì khi có trẻ bị ngạt trong ô tô?

- Khi phát hiện nạn nhân bị ngộ độc khí CO trên ô tô cần phải nhanh chóng mở cửa xe và đồng thời đưa nạn nhân ra khỏi khu vực nhiễm độc và đưa đi cấp cứu. 

- Trường hợp nạn nhân thở yếu, ngừng thở: Phải tiến hành hô hấp nhân tạo miệng - miệng hay miệng - mũi.

- Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí đúng cách và kịp thời.

>>Đọc thêm: Học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe, hiệu trưởng: "Chỉ được thuê làm chuyên môn, sắp nghỉ việc"

Nắm ngay những lưu ý để bảo vệ trẻ khỏi những nguy hiểm 

Xe buýt đưa đón học sinh được cho là phương tiện hiện đại, an toàn, tập trung nhất, nhưng những mối nguy hiểm tiềm ẩn vẫn luôn tồn tại nếu trẻ nhỏ không nắm được những quy tắc cơ bản dưới đây. Các bậc phụ huynh hãy cùng nhớ những lưu ý này để dạy và hướng dẫn trẻ khỏi những nguy hiểm khi đi xe buýt đưa đón học sinh nhé. 

Trẻ em không đứng ở trạm xe buýt một mình hoặc chờ xe một mình. Trẻ em không đứng ở trạm xe buýt một mình hoặc chờ xe một mình. 

Phụ huynh nên lưu ý với con em mình khi qua đường phải có tín hiệu từ tài xế, trước khi rời xe phải chú ý quần áo, cặp sách, tay bám chắc vào tay vịn của xe khi bước xuống.  Phụ huynh nên lưu ý với con em mình khi qua đường phải có tín hiệu từ tài xế, trước khi rời xe phải chú ý quần áo, cặp sách, tay bám chắc vào tay vịn của xe khi bước xuống.  

Nếu làm rơi đồ bên cạnh xe buýt, học sinh có thể đợi xe buýt đi qua mới nhặt hoặc ra tín hiệu, báo cho tài xế mình cần nhặt đồ bên cạnh xe. Tuyệt đối không đi bộ hoặc băng qua đường sau xe buýt, chân cách xe buýt >2m nếu đang đi bộ bên cạnh xe buýt. Nếu làm rơi đồ bên cạnh xe buýt, học sinh có thể đợi xe buýt đi qua mới nhặt hoặc ra tín hiệu, báo cho tài xế mình cần nhặt đồ bên cạnh xe. Tuyệt đối không đi bộ hoặc băng qua đường sau xe buýt, chân cách xe buýt >2m nếu đang đi bộ bên cạnh xe buýt. 

>>Xem thêm: Vụ học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe: Buổi sáng mặc áo đỏ nhưng khi bế ra khỏi xe mặc áo trắng

Phụ huynh nên khuyến khích con trẻ lắng nghe người hướng dẫn.Phụ huynh nên khuyến khích con trẻ lắng nghe người hướng dẫn.

Tài xế cũng cần lưu ý khi lái xe. Tài xế cũng cần lưu ý khi lái xe. 

Tài xế nên quan sát trẻ khi gần đến điểm đón tránh để trẻ lao ra bất ngờ. Tài xế nên quan sát trẻ khi gần đến điểm đón tránh để trẻ lao ra bất ngờ. 

Cuối chuyến đi, tài xế hoặc phụ xe cần lưu ý người ngồi ở ghế sau cùng tránh bỏ sót trẻ em. Cuối chuyến đi, tài xế hoặc phụ xe cần lưu ý người ngồi ở ghế sau cùng tránh bỏ sót trẻ em. 

Giáo viên mầm non cần lưu ý khi đưa đón trẻ. Giáo viên mầm non cần lưu ý khi đưa đón trẻ. 

Phụ huynh nên đưa trẻ đến trạm xe buýt, không nên để trẻ đi một mình quá sớm đến trạm xe buýt. Phụ huynh nên đưa trẻ đến trạm xe buýt, không nên để trẻ đi một mình quá sớm đến trạm xe buýt. 

Để con đi học bằng xe buýt: Hãy trang bị cho trẻ những kiến thức cơ bản để có thể tự cứu mình

Phụ huynh nên dặn trẻ quan sát trước khi xe đến trẻ phải đứng cách xa xe. Trẻ không nên chơi đùa nơi dừng chờ xe. Bố mẹ nên dặn con mình lưu ý nếu quên đồ khi rời xe quay trở lại đột ngột phải thông báo cho tài xế.

Tổng hợp