Ngày nào cũng dùng nước mắm nên bạn rất cần biết những điều này!

13/03/2016, 15:00 GMT+07:00

Tuy nước mắm là một loại gia vị quen thuộc của người Việt Nam, nhưng nếu mắc những sai lầm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Nước mắm từ lâu đã là một loại gia vị vô cùng quen thuộc của người Việt Nam, tuy nhiên, nếu mắc phải những sai lầm này, bạn sẽ vô tình gây hại cho chính bản thân mình. 

Ướp thịt bằng nước mắm

Dùng nước mắm ướp thịt là một cách được nhiều bà nội trợ áp dụng nhất, thế nhưng, nước mắm sẽ làm cho thịt bị cứng và khô hơn so với khi ướp bằng bột canh, muối. Khi xào hoặc kho, chúng ta nên sử dụng nước mắm để nấu sẽ tốt hơn là ướp. 


Không nên dùng nước mắm để ướp thịt. (Ảnh: Internet)
Không nên dùng nước mắm để ướp thịt. (Ảnh: Internet)

Nước mắm nấu quá lâu

Khi nấu canh, nên nêm nước mắm lúc canh đã gần chín và nhắc ra khỏi bếp. Vì nếu nước mắm nấu quá lâu thì mùi vị và vitamin sẽ bốc hơi. 

Với các món xào và kho, chúng ta cũng áp dụng như nguyên tắc trên sẽ có được những món ăn ngon nhất. Hãy nấu đến khi món ăn chín mềm rồi mới nêm nếm nước mắm để tạo mùi thơm và tắt bếp.

Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn nước mắm

Các chuyên gia dinh dưỡng đều cảnh báo, đối với trẻ em dưới 1 tuổi, không nên cho ăn nước mắm, vì độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang còn non nớt của các bé, ngay cả những sản phẩm có chất điều vị khác như mì chính, hạt nêm cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. 

Không sử dụng 1 “công thức nước mắm” cho hầu hết các món ăn

Với nhiều gia đình, các loại thức ăn khác nhau như xào, kho, hấp, luộc... đều có chung một công thức nêm nước mắm. Thế nhưng, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chúng ta nên có những bí quyết tạo độ ngon khác nhau, áp dụng cho mỗi một món ăn riêng biệt.


Với những món khác nhau nên có công thức khác nhau. (Ảnh: Internet)
Với những món khác nhau nên có công thức khác nhau. (Ảnh: Internet)

Món canh nên nêm nước mắm sau cùng rồi tắt bếp, các món kho thì chỉ cần ướp với đường, hành, tiêu và một ít muối, kho đến khi mềm rồi mới thêm nước mắm, làm như vậy vừa tạo hương vị đặc trưng vừa không bị mất chất dinh dưỡng có trong nước mắm.

Những sai lầm dễ mắc phải

Với những người mắc bệnh thận, xương khớp, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, trẻ dưới 1 tuổi... không nên sử dụng nước mắm vì trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao. Thức ăn chứa nhiều muối như nước mắm sẽ khiến bệnh trở nặng hơn, và muối còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm về thận khác như sỏi thận và thận nhiễm mỡ.

Những bệnh nhân này nhất định phải kiêng muối cũng như các loại gia vị khác như xì dầu, chao… Người bệnh tốt nhất nên hạn chế dùng nước mắm hoặc chỉ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Để lựa chọn được nước mắm ngon


Nên lựa chọn nước mắm có độ đạm trên 25. (Ảnh: Internet)
Nên lựa chọn nước mắm có độ đạm trên 25. (Ảnh: Internet)

Độ đạm: Nước mắm loại đặc biệt có độ đạm trên 48, thượng hạng có độ đạm trên 40, trên 24 là nước mắm loại 1, trên 16 là loại 2. Nếu nước mắm có độ đạm dưới 10 là không đạt tiêu chuẩn. Khi dùng, chúng ta chỉ cần lựa chọn loại nước mắm có độ đạm trên 25. 

Màu sắc: Nước mắm ngon sẽ có màu nâu cánh gián sậm, màu nâu vàng, rất trong và không bị đục. 

Hương vị: Khi ăn, nước mắm ngon sẽ có vị mặn ở đầu lưỡi nhưng ngọt ở cuống họng và hương vị đặc trưng, còn nước mắm chỉ có vị mặn từ đầu đến cuối là nước mắm không ngon.