Hóa ra khi nuôi "boss", các "sen" sẽ có những lợi ích tuyệt vời như thế này

12:32 21/11/2017

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nuôi một chú chó trong nhà có thể mang lại nhiều tác động tích cực đến sức khỏe bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Chó là một trong những con vật trung thành nhất và được con người yêu quý, chăm sóc như thành viên trong gia đình. Nhiều người khó tính cho rằng nuôi một chú chó rất tốn thời gian, tiền bạc và công sức, đặc biệt lông chó còn khiến nhiều người bị dị ứng và dễ có nguy cơ mắc phải một số căn bệnh khác như bị sán, hen suyễn...

Thế nhưng theo những nghiên cứu mới nhất cho thấy, khi nuôi chó sẽ tác động tích cực đến sức khỏe nhiều hơn là tiêu cực. Vậy những lợi ích đó là gì?

Cùng tìm hiểu 5 lợi ích tuyệt vời từ việc nuôi chó nhé!

Nuôi chó giúp bạn sống thọ hơn

Theo một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia từ ĐH Uppsala tại Thụy Điển có quy mô khổng lồ - trên 3,4 triệu người tham gia, việc nuôi một chú chó sẽ làm giảm tỉ lệ chết sớm lên tới 33%. Họ chứng minh với những người cao tuổi sống một mình, nếu họ có nuôi 1 chú chó, khả năng qua đời trong 12 năm kế tiếp sẽ giảm đi.


"Boss" chính là người bạn thân thiết giúp những con "sen" như chúng ta sống thọ hơn
"Boss" chính là người bạn thân thiết giúp những con "sen" như chúng ta sống thọ hơn

Các chuyên gia đã phân tích số liệu y tế trên nhóm người trong độ tuổi từ 40 - 80 tuổi. Những người này có thể nuôi chó hoặc không, nhưng không hề có tiền sử về bệnh tim. Toàn bộ quá trình lấy số liệu kéo dài 12 năm. Được biết, chó là vật nuôi phổ biến nhất tại nhiều nơi trên thế giới. Ở Anh, ít nhất 24% hộ gia đình đều nuôi chó.

Mwenya Mubanga, tác giả của nghiên cứu cho biết: "Phát hiện đáng chú ý là việc nuôi chó giống như một lá chắn bảo vệ cho những người sống một mình. Đây vốn là nhóm có rủi ro mắc bệnh tim mạch và chết sớm rất cao so với người bình thường." 

"Kết quả cho thấy, những người nuôi chó giảm tới 33% nguy cơ chết sớm và 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch."


Golden Retrievers là một trong những giống chó được nhiều người lựa chọn vì độ thông minh và đáng yêu của chúng
Golden Retrievers là một trong những giống chó được nhiều người lựa chọn vì độ thông minh và đáng yêu của chúng

"Trong đó, những loài chó thuộc giống chó săn cho hiệu quả cao nhất như Golden Retrievers, Irish Setters hoặc Beagles" - Ông cho biết thêm.

Đem lại tâm trạng tốt

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người mang chó đến nơi làm việc có mức độ stress thấp hơn suốt cả ngày. Chỉ cần nửa giờ vuốt ve chú chó nhỏ có thể kích thích não của bạn giải phóng một chất liên quan đến cảm giác "hạnh phúc". Chơi với chó chỉ 5 phút có thể làm giảm tiết cortisol, một stress hoóc môn trong cơ thể.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, một số người ngượng ngùng thừa nhận họ cảm thấy thư giãn khi ở bên thú cưng còn nhiều hơn khi ở bên bạn đời. Trong khi đó, những người đồng nghiệp khi làm cùng công việc và môi trường nhưng không mang thú cưng đến chỗ làm thì mức độ căng thẳng cao hơn rõ rệt.

Giảm nguy cơ hen suyễn, dị ứng

Nếu mọi người thường có suy nghĩ không nên nuôi chó trong gia đình có trẻ nhỏ vì dễ bị hen suyễn, thì các bạn đã nhầm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu trẻ được tiếp xúc với các vật nuôi trong nhà như chó thì nguy cơ trẻ bị mắc các bệnh về dị ứng sẽ giảm đi một nửa và khả năng chúng bị mắc bệnh hen suyễn cũng sẽ giảm bớt. 


Trẻ nhỏ rất thích được chơi cùng với những chú chó. Không những không gây hen suyễn mà còn giúp trẻ em tạo hệ miễn dịch tốt hơn
Trẻ nhỏ rất thích được chơi cùng với những chú chó. Không những không gây hen suyễn mà còn giúp trẻ em tạo hệ miễn dịch tốt hơn

Những đứa trẻ sống trong các gia đình có nuôi thú cưng ít có khả năng mắc các bệnh dị ứng phổ biến. Các bệnh về dị ứng có thể khiến bạn trở nên thờ ơ, lãnh đạm và bị mất ngủ, thậm chí có thể dẫn đến những bệnh về tâm lí như trầm cảm. 

Nuôi một chú chó thay thế hình thức tập thể dục mỗi ngày

Theo giáo sư Tove Fall từ ĐH Uppsala, một người nuôi chó thường đi bộ và vận động nhiều hơn, đồng thời có xu hướng tương tác xã hội cao hơn bình thường.

Trước kia, đã từng có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi điểm này khi nuôi chó. Tuy nhiên, nghiên cứu từ Uppsala có quy mô lớn gấp hàng trăm lần, vậy nên độ tin cậy không cần phải bàn đến nữa.


Đưa "boss" đi dạo luôn là một hình thức tuyệt vời để thay cho việc tập thể dục.
Đưa "boss" đi dạo luôn là một hình thức tuyệt vời để thay cho việc tập thể dục.

Bà Tove cho rằng đây là nguyên nhân giúp con người ta sống thọ hơn."Chúng ta biết người nuôi chó luôn có mức độ vận động cao hơn... Các lý giải khác có liên quan đến việc nuôi một chú chó sẽ làm tăng độ hài lòng trong cuộc sống, hoặc tác động của chó lên các loại lợi khuẩn trong cơ thể chủ nhân." - Fall chia sẻ.

Giảm đi cảm giác cô đơn

Và quan trọng nhất, loài chó giúp làm giảm cảm giác "bệnh chết dần chết mòn" bởi cô đơn - thứ vốn được xem là căn bệnh trầm cảm khó hiểu của con người.

Theo thống kê từ khảo sát của chiến dịch Campaign to End Loneliness cho biết, có khoảng 1,1 triệu người trên 65 tuổi tại Anh đang phải nếm trải sự cô đơn. Điều này rất nguy hiểm, nó có thể hình thành bệnh tim và tăng khả năng đãng trí.

Cô đơn gây ảnh hưởng đến sự hài lòng trong cuộc sống, gia tăng mức độ stress, và đẩy con người ta vào vòng nguy hiểm. Thế nhưng trong nghiên cứu của chiến dịch, các chuyên gia đánh giá tích cực về việc nuôi chó sẽ xua đi cảm giác cô đơn.


Nhiều người lựa chọn chung sống với chú chó đến cuối đời.
Nhiều người lựa chọn chung sống với chú chó đến cuối đời.

"Nhưng nuôi chó có thể giảm được những nguy cơ đó. Mức độ stress, mức độ tách biệt xã hội, trầm cảm và cô đơn - tất cả đều được ghi nhận ở mức thấp hơn đối với những người nuôi chó." - trích dẫn trong báo cáo từ chiến dịch Campaign to End Loneliness. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Vào có một điều vô cùng đáng mến từ những chú chó đó chính là trở thành người bạn đáng yêu và trung thành. Chúng biết dùng thính giác siêu phàm để phát hiện bất cứ ai đang rình mò xung quanh, bảo vệ bạn an toàn tuyệt đối, điều mà không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn làm an tâm tinh thần của bạn.

Với những lợi ích tuyệt vời trên, bạn có sẵn sàng để sở hữu người bạn 4 chân này không?

Tổng hợp