Ôm nhau 8 lần/ngày: "Liều thuốc'' tốt cho sức khỏe hơn cả ''tiên dược''

07/08/2018, 18:00 GMT+07:00

Ôm ấp, âu yếm chính là một trong những cử chỉ giúp bạn thể hiện được tình cảm với những người mà mình yêu quý. Bạn có biết rằng đây không chỉ là hành động để bày tỏ tình cảm, mà nó còn đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.

1. Giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

Paul Zak chính là chuyên gia nổi tiếng thế giới về oxytocin - một loại hormone được cho là đóng vai trò quan trọng trong cảm xúc của bạn. Ông đưa ra lời giải thích: "Oxytocin càng cao thì cảm xúc hạnh phúc của bạn cũng sẽ càng lớn."

Ngoài ra, theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học quốc gia Hoa Kỳ, loại hormone đặc biệt này không chỉ khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, mà nó cò đóng vai trò lớn trong các khía cạnh khác của cuộc sống, từ nhận thức xã hội cho tới có cực khoái ở phụ nữ.

Oxytocin thực chất là một hormone khá dễ để kích hoạt. Theo Zak, bạn chỉ cần ôm nhau mỗi ngày cũng có thể khiến cho lượng hormone này trong cơ thể được tăng lên. Bởi vậy, ông đặc biệt khuyến cáo mỗi ngày, mỗi người nên dành tối thiểu 8 cái ôm cho những người mà mình yêu thương.

Ôm nhau 8 lần/ngày:

2. Tăng khả năng miễn dịch

Một nghiên cứu được đăng tải trên trang Sage Journal chỉ ra được tác dụng không ngờ của những cái ôm. Trong đó, hơn 400 người lớn khỏe mạnh đã tiếp xúc với một loại virus gây cảm lạnh thông thường. Trong quá trình theo dõi bệnh tật, một số người thường xuyên nhận được những cái ôm thân tình.

Kết quả cuối cùng khiến cho nhiều người không khỏi bất ngờ, bởi nhóm người được ôm có khả năng chống lại sự nhiễm trùng tốt hơn. Những người được ôm càng thường xuyên thì càng ít có dấu hiệu bị bệnh nặng.

3. Khiến ham muốn tình dục của bạn tăng lên

Nếu mối quan hệ tình cảm của bạn đang trong giai đoạn bất ổn, hãy dành cho nhau những cái ôm. Bởi theo tiến sĩ Renee Horowitz, bác sĩ sản phụ khoa và chủ sở hữu của Trung tâm Sức khỏe Tình dục tại Michigan, thì những cái ôm có tác dụng phát hành dopamine, một loại hormone kích thích làm tăng ham muốn tình dục.

Ôm nhau 8 lần/ngày:

4. Làm giảm sự lo lắng

Những động chạm về thể chất có thể và sẽ làm giảm đi sự lo lắng của bạn. Đây chính là lí do vì sao người ta thường ôm nhau mỗi khi cần an ủi một ai đó.

Trong một nghiên cứu về khía cạnh này, 16 phụ nữ được theo dõi các hình ảnh chức năng cộng hưởng từ (fMRI). Những người này được chia làm các nhóm: nhóm nắm tay người bạn đời của mình, nhóm nắm tay một người vô danh nào đó và nhóm không nắm tay ai cả.

Kết quả cho thấy những người nắm tay chồng mình giảm căng thẳng tốt hơn nhiều so với những người nắm tay người lạ hoặc không nắm tay ai. Lí do là bởi hormone oxytocin được giải phóng trong khi bạn chạm vào người khác, như cầm tay và âu yếm, giúp giảm bớt sự lo âu và căng thẳng.

Ôm nhau 8 lần/ngày:

5. Làm nhịp tim của bạn chậm lại

Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi Trường Y khoa thuộc Đại học Bắc Carolina đã cho thấy lợi ích tuyệt vời khác của việc ôm nhau.

Trong nghiên cứu, các cặp đôi được chia thành hai nhóm khác nhau. Nhóm đầu tiên được hướng dẫn ngồi bên cạnh bạn đời của mình và nắm tay nhau. Sau đó, họ sẽ được cho xem một đoạn phim ngắn lãng mạn, và cuối cùng ôm hôn người bạn đời của mình trong vòng 20 giây.

Trong khi đó, nhóm còn lại sẽ không có tác tương tác vật lý với đối tác của họ. Họ ngồi một mình và cũng được cho xem đoạn phim giống hệt nhóm kia. Sau khi kết thúc, tất cả mọi người thuộc 2 nhóm đều được theo dõi nhịp tim.

Kết quả của thử nghiệm này cho thấy các cặp đôi ở nhóm thứ 2, những người không có tiếp xúc thân cận với bạn tình của họ đã trải qua một sự gia tăng mạnh mẽ trong huyết áp. Ngoài ra, nhịp tim của họ cũng tăng lên với tốc độ gấp đôi so với nhóm còn lại.

Nguồn: The List