Bảo sao mà cả thế giới phải sục sôi trước "thánh nữ dọn nhà" Nhật Bản, có lý do cả đấy nhé!

18/01/2019, 21:00 GMT+07:00

Phương pháp dọn dẹp nhà cửa của cô gái xinh đẹp có tên KonMari, trong đó đề cao sự tối giản - đúng như phương châm mà người Nhật vẫn theo đuổi từ trước tới nay.

Cô gái trẻ Nhật Bản đã khiến cho cả thế giới phải phát cuồng với phong cách dọn dẹp theo phương châm tối giản của mình. Phương pháp này được cho là mang đến rất nhiều ích lợi cho sức khỏe của chúng ta. 

Thời gian gần đây, cư dân mạng đang phát sốt với cái tên Marie Kondo, một cô gái Nhật Bản với sở thích khá đặc biệt là dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, chính sở thích khác người này lại giúp cho cô gái nhỏ nhắn thu về được hàng triệu đô la. Sau khi series Tidying up with Marie Kondo (Tạm dịch: Dọn dẹp cùng Marie Kondo) được ra mắt trên Netflix vào đầu năm 2019, cô gái trẻ thậm chí còn ngày càng nổi tiếng hơn và đang khiến cho cả thế giới phải "phát cuồng" vì mình.

Phương pháp dọn dẹp nhà cửa của cô gái xinh đẹp có tên KonMari, trong đó đề cao sự tối giản - đúng như phương châm mà người Nhật vẫn theo đuổi từ trước tới nay. Cô gái này có thể dễ dàng nhìn thấy những vật dụng không cần thiết trong một căn phòng lộn xộn, sau đó nghĩ ra giải pháp để biến nó thành một tổ ấm gọn gàng, ngăn nắp đến khó tin.


Marie Kondo - cô gái gây bão trên thế giới với sở thích đặc biệt là dọn dẹp nhà cửa 
Marie Kondo - cô gái gây bão trên thế giới với sở thích đặc biệt là dọn dẹp nhà cửa 

Cũng chính vì phương pháp dọn dẹp đặc biệt này mà người người nhà nhà đua nhau dọn dẹp và cho bớt đi những đồ dùng không cần thiết. Thậm chí, các tổ chức từ thiện tại Úc đã phải lao đao khi nhận được quá nhiều đồ quyên góp tới mức không biết để vào đâu.

Các nhà khoa học sau đó cũng đã chứng minh rằng hóa ra việc giữ cho nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp lại mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích không ngờ tới.

1. Cải thiện được khả năng tập trung

Một nghiên cứu của Đại học Princeton, Mỹ vào năm 2011 chỉ ra rằng việc có quá nhiều vật dụng xuất hiện trong tầm mắt sẽ khiến cho khả năng tập trung của bạn bị giảm sút một cách đáng kể.


Làm việc trong một căn phòng bừa bãi sẽ khiến cho khả năng tập trung của bạn bị giảm đi đáng kể 
Làm việc trong một căn phòng bừa bãi sẽ khiến cho khả năng tập trung của bạn bị giảm đi đáng kể 

Lý do là bởi sự xuất hiện của nhiều vật dụng cùng lúc sẽ khiến cho bạn cảm thấy bị xao nhãng, thậm chí là ngăn cản bạn khi bạn muốn dồn năng lượng để hoàn thành một việc gì đó. Chính vì vậy, nhà cửa càng ít đồ đạc và ngăn nắp thì khả năng tập trung của bạn sẽ càng tốt hơn.

2. Quá nhiều đồ đạc sẽ khiến khả năng nhận thức bị hạn chế

Năm 2014, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học British Columbia, Canada đã chỉ ra rằng việc xuất hiện quá nhiều vật dụng thừa thãi trong căn nhà sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng nhận thức của bạn.

Bảo sao mà cả thế giới phải sục sôi trước

Nghiên cứu này đã so sánh những người sống gọn gàng ngăn nắp với nhóm có nhiều vật dụng. Kết quả cho thấy những người có thói quen trữ nhiều đồ đạc thường gặp nhiều khó khăn hơn khi phải lên kế hoạch, giải quyết vấn đề, sắp xếp, tổ chức. Đồng thời, khả năng ghi nhớ, học hỏi của những người này cũng bị hạn chế rất nhiều.

3. Cải thiện tâm trạng

Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên tạp chí America Public Health đã chỉ ra rằng việc sống trong một môi trường có nấm mốc sẽ có liên quan tới việc mắc bệnh trầm cảm. Nói cách khác, sống trong một không gian lộn xộn, ẩm thấp, nhiều bụi sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới tâm trạng dù bạn khó có thể nhận ra điều này.


Dọn dẹp chính là một cách để cải thiện tâm trạng
Dọn dẹp chính là một cách để cải thiện tâm trạng

Điều quan trọng nhất để giải quyết được nấm mốc chính là chúng ta phải nhìn thấy nó, mà nhiều trường hợp những dấu vết đó đã bị núi đồ đạc của bạn che lấp. Bởi vậy, bạn hãy cố gắng giữ cho ngôi nhà sạch sẽ, ngăn nắp nhất có thể, từ đó dễ dàng phát hiện ra những vấn đề đang diễn ra với không gian sống của mình.

4. Sức khỏe được cải thiện

Trong cuốn sách The Life-Changing Magic of Tidying Up do chính Marie Kondo biên soạn, cô đã đề cập tới mối quan hệ chặt chẽ giữa việc dọn dẹp nhà cửa và mức độ vận động của cơ thể. Theo đó, những người có không gian sống gọn gàng thường năng động hơn, và được vận động nhiều hơn khi họ tiến hành dọn dẹp.


Sống trong một không gian thoáng đãng, sạch sẽ cũng sẽ khiến cho sức khỏe của chúng ta được cải thiện
Sống trong một không gian thoáng đãng, sạch sẽ cũng sẽ khiến cho sức khỏe của chúng ta được cải thiện

Đồng thời, việc sống trong một không gian sạch sẽ, thoáng đãng cũng sẽ giúp cho bạn có một hệ hô hấp tốt hơn và một tinh thần thoải mái hơn.

Tổng hợp

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!