Đừng bao giờ nhịn "xì hơi" bởi nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn

28/12/2017, 08:40 GMT+07:00

"Xì hơi" là hoạt động sinh lý bình thường của con người nhằm đẩy những khí dư thừa trong cơ quan tiêu hóa ra bên ngoài cơ thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan, chính vì thế, chúng ta không nên tạo ra thói quen "nhịn xì hơi".

Theo giáo sư Lisa Ganjihu (thuộc Đại học New York/Mỹ) cho biết, mỗi người bình quân "xì hơi" khoảng 10-15 lần, có lúc không tạo ra âm thanh và không có mùi, sẽ không gây ảnh hưởng đến người khác. Nhưng thỉnh thoảng, những tiếng xì hơi lớn, kèm theo đó là nặng mùi, sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy ngại khi xì hơi, nên tạo ra thói quen nhịn "xì hơi".


Xì hơi là tình trạng phản ứng tự nhiên của cơ thể con người
Xì hơi là tình trạng phản ứng tự nhiên của cơ thể con người

Xì hơi là phản ứng tự nhiên trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể mỗi người. Nếu nhịn việc này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Khi nhịn "xì hơi", lượng khí không được đưa ra ngoài sẽ ở lại ruột già, chúng sẽ khuếch tán qua niêm mạc ruột và đi vào máu. Nó khiến các khí thải bị huyết dịch hấp thu trở lại và cơ thể phải làm thêm một động tác thải độc khác.

Bên cạnh đó, qúa trình nhịn "xì hơi" không những làm tăng gánh nặng cho cơ thể, khó chịu, bất an mà thậm chí còn gây ra trúng độc mãn tính. Với những biểu hiện như chướng bụng, tiêu hóa kém, hoa mắt chóng mặt,...

Chính vì vậy, bạn không nên nhịn xì hơi vì nó thực sự tốt cho sức khỏe. "Xì hơi" không có gì đáng xấu hổ cả và nó giúp bạn rất nhiều lợi ích không ngờ trong cơ thể của bạn đó!

Giảm chứng đầy bụng, khó tiêu


Xì hơi giúp giảm chứng đầy bụng, khó tiêu
Xì hơi giúp giảm chứng đầy bụng, khó tiêu

Đầy bụng là cảm giác hầu như ai cũng gặp phải, nhất là sau một bữa ăn no. Lúc này, dạ dày phải làm việc vất vả để tiêu hóa. Đây là hiện tượng nhất thời và không gây nguy hiểm cho cơ thể. Nhưng nó khiến cho cơ thể cảm giác khó chịu ở phần bụng và muốn nôn nhưng lại không nôn ra được, dẫn đến ruột sản xuất ra nhiều khí và bị mắc kẹt trong cơ thể.

Vậy nên, hãy nhanh chóng xả khí ra ngoài, dạ dày bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn và giúp bạn tiêu hóa tốt hơn rất nhiều đó.

Mùi "xì hơi" tốt cho sức khỏe


Hóa ra mùi "xì hơi" lại tốt cho sức khỏe đến như vậy
Hóa ra mùi "xì hơi" lại tốt cho sức khỏe đến như vậy

Đây không phải chuyện đùa đâu nhé, thực sự mùi "xì hơi" tốt cho sức khỏe và có thể ngăn ngừa các bệnh cho cơ thể. Theo giáo sư Matt Whiteman (thuộc Đại học Exeter, Anh) cho rằng: "Khí sulfur hydro trong "rắm": có tác dụng kích hoạt các enzym tiêu hóa, giúp bảo vệ các tế bào và phòng chống ung thư, đột quỵ, đau tim, tiểu đường, viêm khớp,..."

"Xì hơi" tốt cho đường ruột


Đường ruột và hệ tiêu hóa sẽ tốt hơn khi "xì hơi"
Đường ruột và hệ tiêu hóa sẽ tốt hơn khi "xì hơi"

Khi nhịn "xì hơi", lượng khí có hại không được thải ra ngoài và bị hấp thụ ngược lại qua niêm mạc ruột và vào máu. Điều này dẫ đến xuất hiện các triệu chứng như tức ngực, đầy bụng,... Do vậy, khi nào muốn "xì hơi" bạn hãy thoải mái xì hơi đi, để đường ruột hoạt động được tốt hơn.

Ngoài ra, những người có chế độ ăn uống lành mạnh, thường nạp vào cơ thể nhiều chất xơ, rau quả và trái cây, giúp kích thích hệ tiêu hóa, tạo ra nhiều lợi khuẩn cho đường ruột và cải thiện hệ tiêu hóa.

Cân bằng chế độ dinh dưỡng cho cơ thể


Khi "xì hơi" giúp bạn cân bằng được chế độ ăn uống
Khi "xì hơi" giúp bạn cân bằng được chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp giữ gìn sức khỏe. Việc "xì hơi" cũng giúp bạn điều chỉnh được chế độ dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể.

Nếu ai đó hầu như không "xì hơi" hoặc "xì hơi" quá ít thì bạn cần bổ sung nhiều rau và chất xơ hơn. Hoặc nếu như bạn thường xuyên "xì hơi" có mùi hôi thì bạn nên cắt giảm khẩu phần thịt đỏ trong thực đơn hằng ngày.

Ảnh: Internet