Ăn chay trường qua lời kể của người trong cuộc

12:25 13/03/2021

Ăn chay vốn là điều quen thuộc đối với nhiều người. Thậm chí, có người còn ăn chay trường, tức là thường xuyên ăn chay và ăn trong thời gian dài, không bị gián đoạn bởi những bữa mặn. Vậy rốt cuộc, ăn chay có tốt hay không mà nhiều người, thậm chí là các nghệ sĩ cũng ủng hộ việc này?

 
Những bữa cơm chay sẽ không có thịt mà thay vào đó là rau, đậu... (Ảnh: VNN)
Những bữa cơm chay sẽ không có thịt mà thay vào đó là rau, đậu... (Ảnh: VNN)

Thực tế, việc ăn chay trường mang lại lợi ích rất lớn dành cho sức khỏe. Những món ăn với nguồn gốc 100% từ thực vật (không kể một số trường phái ăn chay có trứng sữa) có thể giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa, ít gặp khó khăn trong việc chuyển hóa năng lượng, đồng thời khiến con người cảm thấy nhẹ nhàng.

Việc ăn chay trường cũng giúp người ăn có được sức đề kháng tốt hơn, kiểm soát cân nặng và huyết áp. Đặc biệt, có thể tránh mắc các bệnh về tiêu hóa, giảm cholesterol. Ngoài ra, nếu kết hợp với phác đồ y tế, việc ăn chay trường có thể hỗ trợ điều trị các bệnh như tiểu đường, men gan tăng, mỡ máu,...

 
Ăn chay tốt cho sức khỏe. (Ảnh: NLĐ)
Ăn chay tốt cho sức khỏe. (Ảnh: NLĐ)

Không chỉ tăng cường sức khỏe, việc ăn chay trường còn có thể giữ cho tâm hồn đạt tới một trạng thái "tĩnh lặng" nào đó. Lý do là bởi việc ăn chay trường đã khiến người ta từ bỏ hoàn toàn những thực phẩm từ động vật, giúp tâm hồn an lạc và nuôi dưỡng tình yêu, lòng nhân ái giữa con người và muôn loài. 

Ngoài ra, trong thế giới tâm linh, nhiều người cho rằng vạn vật trên đời đều phải trải qua luân hồi chuyển kiếp. Việc luân hồi là để trả hết ân oán, hận thù từ kiếp trước. Việc ăn mặn nghĩa là con người đang trực tiếp hay gián tiếp ủng hộ cho việc hại tới rất nhiều loài động vật. Cũng từ đây, con người sẽ mãi vướng mắc vào vòng luẩn quẩn của ân oán, thù hận, không thể siêu thoát. Bởi vậy, việc ăn chay trường sẽ giúp con người tránh được việc kết oán trong sinh tử. 

Không chỉ ngon mà các món chay còn rất đẹp mắt (Ảnh: Emdep)Không chỉ ngon mà các món chay còn rất đẹp mắt (Ảnh: Emdep)

Nói thêm về tác dụng của ăn chay trường, điều này dường như thực sự có ích đối với tâm tính của con người. Ví như trường hợp của nữ diễn viên Angela Phương Trinh, một người đã ăn chay trường được một năm qua. 

Ngày trước, không ai không biết Angela Phương Trinh là nữ nghệ sĩ có nhiều hành động táo bạo, thậm chí gây sốc. Thế nhưng, sau thời gian ăn chay trường, tính cách của nữ diễn viên đã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Angela Phương Trinh gần như thay đổi hoàn toàn, không còn bốc đồng, không còn những hành động gây sốc.

Trái lại, nữ diễn viên còn mang những điều mình nghĩ, thực hành lan tỏa đến các thành viên trong gia đình, khiến mọi người cùng phát tâm ăn chay trường trọn đời. Bên cạnh tâm tính thay đổi, trở nên tốt đẹp hơn trước thì giờ đây, nhan sắc của Angela Phương Trinh cũng ngày một xinh đẹp hơn. Rất nhiều người cho rằng, việc ăn chay trường dường như đã tác động lên vẻ ngoài của nữ diễn viên, giúp cô thăng hạng nhan sắc.

 
Angela Phương Trinh ăn chay trong thời gian rất dài. (Ảnh: VNExpress)
Angela Phương Trinh ăn chay trong thời gian rất dài. (Ảnh: VNExpress)

Hiện nay, việc ăn chay trường đã được lan tỏa rộng khắp. Rất nhiều người bắt đầu tìm hiểu, đồng thời tham gia việc ăn chay trường, dần dần từ bỏ những bữa ăn mặn có thể gây hại sức khỏe. Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc này?

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG THỰC ĐƠN ĂN CHAY TRƯỜNG ĐÚNG CÁCH

Nếu ăn chay trường, bạn phải từ bỏ tất cả những thực phẩm từ động vật  (chỉ trừ trứng, sữa ở một số chế độ đặc biệt).

Việc ăn thực đơn như vậy sẽ dễ khiến cơ thể thiếu một số vitamin và dưỡng chất như canxi, vitamin B12, vitamin D, kẽm,... Do đó, việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học là điều rất cần thiết. 

Bạn có thể xây dựng thực đơn ăn chay trường với nhiều loại rau củ, trái cây, đặc biệt trong thực đơn ăn chay trường không thể thiếu ngũ cốc.

Bạn có thể sử dụng dầu thực vật thay vì động vật, đồng thời dùng trứng sữa để cân bằng dưỡng chất trong bữa ăn của mình.

Xem thêm TẠI ĐÂY!