Những lợi ích bất ngờ từ việc thường xuyên xài... "giờ dây thun"

00:00 26/09/2015

Việc đi trễ thực ra cũng không đến nỗi quá tệ, chưa kể có khi còn mang lại một số ích lợi ấy chứ!

Tác phong làm việc của người Việt Nam vẫn thường bị phàn nàn là thiếu chuyên nghiệp về khoản giờ giấc. Mọi lứa tuổi từ sinh viên đến người đi làm, thậm chí khi đi dự tiệc đều không thể cải thiện hoàn toàn được thói quen “giờ dây thun”. Ấy vậy mà, việc đi trễ thực ra cũng không đến nỗi quá tệ, chưa kể có khi còn mang lại một số ích lợi ấy chứ!


"Ôi thôi trễ mất rồi. Nhưng mình cũng có muốn thế đâu!". (Ảnh: Internet)
"Ôi thôi trễ mất rồi. Nhưng mình cũng có muốn thế đâu!". (Ảnh: Internet)

Tại sao họ luôn trễ hẹn?

Đối với những người thường xuyên bị gắn mác “giờ dây thun”, thực ra, họ thậm chí còn dậy rất sớm trước giờ làm, chuẩn bị khá lâu trước giờ hẹn, nhưng rốt cuộc trễ vẫn hoàn trễ. Vì sao có chuyện vô lí này?

Đó là do việc đi muộn giờ đã ăn sâu vào từng gốc rễ trong suy nghĩ rồi. Những người hay “dây thun” giờ giấc dần dần hình thành cảm giác quen thuộc với việc này, nên càng về sau, họ càng không cảm thấy vấn đề này có thể gây nên hậu quả gì to tát nữa.

Nhà tư vấn Diana DeLonzor từng nói: "Hầu hết những người đến trễ sẽ đi trễ suốt đời, và chậm trễ trong mọi hoạt động - dù tốt hay xấu".


"Tôi không thể tự điều khiển được thời gian của mình!". (Ảnh: Internet)
"Tôi không thể tự điều khiển được thời gian của mình!". (Ảnh: Internet)

Những người đi trễ chính ra không hề muốn đi trễ tí nào, nhưng họ không chủ động điều khiển được giờ giấc của bản thân. Họ không phải muốn đi trễ để chọc tức người hẹn, hay muốn thể hiện “đẳng cấp” nên cố ý xuất hiện sau cùng, để mọi người phải chờ đợi. Chỉ đơn giản là điều này đã thấm nhuần vào tư tưởng của não bộ, khiến họ cảm thấy thờ ơ với những cuộc hẹn trễ nãi của chính mình. 


Những người chú trọng giờ giấc luôn cảm thấy phiền lòng vì các thành phần "giờ dây thun". (Ảnh: Internet)
Những người chú trọng giờ giấc luôn cảm thấy phiền lòng vì các thành phần "giờ dây thun". (Ảnh: Internet)

Hẳn những người thường xuyên và luôn luôn đúng giờ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, thậm chí còn rất bực bội với những cá nhân cứ khiến họ phải đợi chờ... vô vọng. Những thành phần đi trễ tất nhiên không thoát khỏi lời phàn nàn, chỉ trích không ngừng nghỉ từ những người đến sớm (hơn). Tuy nhiên, thực tế thì đi trễ cũng không phải là chuyện to tát đến mức “trời sập” đâu – nghe thật khó tin nhưng thói quen này cũng mang lại một vài lợi ích.

Lợi ích khó ngờ từ chuyện... đi trễ

Như quan điểm của Bill Gates: "Tôi luôn chọn người lười biếng cho những công việc khó khăn, bởi họ luôn biết tìm con đường dễ dàng nhất để thực hiện nó", những người trễ nãi cũng có khả năng hoàn tất công việc nhanh chóng hơn để bù đắp khoảng thời gian họ đã vào làm trễ.

Một nghiên cứu của Đại học San Diego đã thử tìm mối liên hệ giữa những người có tính cách thuộc nhóm B - những người thoải mái và hay đi muộn. Những người này không quan tâm đến những mảnh ghép vụn vặt; cái họ hướng đến là bức tranh toàn cảnh về tương lai và những cơ hội rộng mở.

Có thể nói, những người du di trong vấn đề giờ giấc thường có suy nghĩ lạc quan hơn, đồng thời họ cũng tràn trề hi vọng và tin tưởng vào khả năng của chính mình. Hạnh phúc và suy nghĩ tích cực chính là những liều thuốc hàng đầu trong việc giảm stress, ngăn ngừa nguy cơ tim mạch và thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động.


Thời gian chỉ mang tính tương đối. (Ảnh: Internet)
Thời gian chỉ mang tính tương đối. (Ảnh: Internet)

Thời gian chỉ mang tính tương đối

Thời gian chỉ mang yếu tố tương đối, tùy thuộc vào hoàn cảnh và quan niệm khác nhau của các quốc gia. Tại xứ sở phồn hoa bậc nhất thế giới – Hoa Kì, người ta cho rằng những người đi muộn không phải là dấu hiệu của sự bê tha, mà là một “thông báo ngầm” của những người thành công và luôn bận rộn. Thời gian của họ là bạc vàng, họ không thể phí phạm vào việc ngồi chờ đợi. Do đó, đến trễ lại được cảm thông và xem là... dấu hiệu của người thành đạt!

Những người quan trọng giờ giấc hẳn sẽ thích sống ở Đức. Thời gian ở đây được đặt lên hàng đầu, đúng giờ là việc bắt buộc và yêu cầu thực hiện hoàn toàn nghiêm túc. Thủ tướng Đức Angela Merkel có lần đã bỏ về thẳng vì Putin đến trễ giờ họp. Đó là cách người Đức làm việc – họ không chờ đợi ai, bởi quan niệm thời gian của mỗi người là quan trọng như nhau.

Căng buồm đến châu Mĩ La Tinh, bạn sẽ thảng thốt nhận ra việc đúng giờ từng giây từng phút thực ra không được ai quan tâm cả!


Quan niệm về giờ giấc của mỗi quốc gia khác nhau ít nhiều. (Ảnh: Internet)
Quan niệm về giờ giấc của mỗi quốc gia khác nhau ít nhiều. (Ảnh: Internet)

Điều này cho thấy, mỗi chúng ta đều có cách làm việc riêng của mình. Đa phần cho rằng, việc đi trễ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích chung, thể hiện thái độ thiếu nghiêm túc và thiếu tôn trọng đối phương, gây thiệt hại nặng nề cho tăng trưởng kinh tế... Song, thực tế những người luôn đúng giờ không hẳn lúc nào cũng mang lại hiệu quả cao và năng suất tốt hơn. Công việc mang lại những kết quả gì hẳn nhiên phụ thuộc vào năng lực của mỗi người hơn là việc đến sớm, về trễ mỗi ngày. 

Tạm kết

Chúng ta cần cân bằng giữa việc đúng giờ và đến muộn, không nên dùng những mặt lợi ích này làm cái cớ bao biện cho sự trễ nãi triền miên của mình. Việc đúng giờ rất quan trọng, nhưng nếu xê xích đi đôi chút cũng không hẳn mang lại hậu quả gì ghê gớm!

Những người la cà “cưỡi ngựa xem hoa” có khi lại học được điều gì hay ho trên chặng đường. Việc đi muộn đôi chút nếu có thể được bù đắp bằng những sự việc lí thú bất ngờ, có khi lại khiến cuộc sống thú vị và đa sắc hơn! Đừng nên quá quan trọng hóa việc đúng giờ đến mức cứng nhắc, mà hãy học cách du di đôi chút, để mọi thứ “cuốn theo chiều gió, trôi theo dòng chảy” có khi lại thanh thản và nhẹ nhàng đi ít nhiều.