Những loài "tiểu cường" thường xuyên phải đối mặt: Có loài là thú cưng

11:20 25/05/2020

Gián là 1 trong những ngoài côn trùng thường thấy trong mỗi gia đình. Ở Việt nam, hầu hết người ta chỉ thấy một loài gián có màu vàng cam, thường cắn phá đồ đạc khiến nhiều người "sôi máu".

Thế nhưng, ở những đất nước khác, có những loài gián được mọi người lấy về làm... thú cưng.

 
Loài gián mọi người thường nhìn thấy trong ngôi nhà của mình. (Ảnh: Diario Correo)
Loài gián mọi người thường nhìn thấy trong ngôi nhà của mình. (Ảnh: Diario Correo)

>>> Có thể bạn muốn biết: Bộ sưu tập "tác phẩm nghệ thuật" bằng côn trùng khiến CĐM dù rợn người nhưng vẫn thích thú

Có đến hơn 4.600 loài gián

Gián thuộc bộ Blattodea - đây là 1 trong những loài có thể mang mầm bệnh đến cho con người. Đáng ngạc nhiên là, nó có hơn 4.600 loài khác nhau, thế nhưng chỉ có 30 loài là sống gần với môi trường con người.

Tuy nhiên, không phải loài gián nào cũng mang mầm bệnh, gây hại đến cuộc sống con người. Trong số đó, chỉ có 4 loài được biết đến là gây hại, còn lại chúng chỉ là những côn trùng bình thường. Thậm chí, có loài gián còn được người ta lấy làm thú cưng.

 
Gián có rất nhiều loài, và chỉ một số ít trong chúng gây hại đến con người. (Ảnh: Nano Vina)
Gián có rất nhiều loài, và chỉ một số ít trong chúng gây hại đến con người. (Ảnh: Nano Vina)

>>> Xem thêm: Nam thanh niên Nhật hẹn hò với con gián suốt một năm vì thấy phụ nữ kém hấp dẫn

Phân biệt các loài gián

Để phân biệt được những loài gián thường gặp, cũng như việc giúp những người sợ gián sẽ có cơ hội hiểu hơn về những con côn trùng này, hãy cùng đọc qua cách nhận biết chúng sau đây nhé!

Gián Mỹ

Gián Mỹ có một cái tên khoa học rất mỹ miều là Periplaneta americana. Chúng thường sinh sống tại môi trường ẩm thấp, tối tăm và đặc biệt thích làm bạn với con người bởi chúng suốt ngày chỉ loanh quanh trong các ngôi nhà. 

Loài này có kích cỡ khoảng 3,8 cm hoặc lớn hơn một chút. Chúng có màu đặc trưng là nâu đỏ, riêng phần bụng sẽ có màu nâu nhạt hoặc vàng. Gián Mỹ có khả năng ngắm đích đạt đến 90%, vậy nên chúng thường bay rất chuẩn xác vào đầu hoặc trước mặt bạn.

 
Loài gián Mỹ thường phá hoại đồ đạc trong nhà. (Ảnh: Diario Correo)
Loài gián Mỹ thường phá hoại đồ đạc trong nhà. (Ảnh: Diario Correo)

Đây là loài vật được cho là có hại bởi chúng thường cắn phá mọi thứ trong nhà, và hầu hết ở khắp mọi nơi, mọi người đều có thể bắt gặp loài gián này. Chúng "sở hữu" một mùi hương đặc trưng như mùi mốc khiến người ta dễ nhận biết.

Gián Đức

Gián Đức cũng có một cái tên rất khoa học là Blattella germanica. Chúng rất quấn hơi người, bởi vậy địa điểm yêu thích để sinh sống là nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ,..., những nơi có đông người lui tới.

Loài gián này có kích cỡ vào khoảng 1,1 - 1,6 cm, có màu khá giống loài gián ở trên, tuy nhiên, chúng lại hoàn toàn không biết bay dù có cánh. Loài gián này có "dân cư" đông đúc đến mức chỉ có mỗi Nam Cực lạnh giá là chúng chưa đặt chân đến.

 
Gián Đức thường rất quấn người. (Ảnh: D.C.T)
Gián Đức thường rất quấn người. (Ảnh: D.C.T)

Gián Ngà

Loài gián này còn có tên là Litterbug, chúng nhìn rất giống bọ cánh cứng chứ không như những loài gián trên. Một con Litterbug có thể dài 8cm và nặng 35 gram, chúng còn có "tuổi thọ" lên đến 10 năm.

Sở thích của Litterbug là đào hố, vậy nên chúng thường được nuôi ở những nơi có cát. Loài vật này chỉ ăn lá khô, không gây hại nên được người ta nuôi làm thú cưng. Cũng chính vì là vật nuôi, chúng không có mùi quá đặc trưng.

 
Litterbug thường được mọi người lấy làm thú cưng. (Ảnh: H.Đ.T)
Litterbug thường được mọi người lấy làm thú cưng. (Ảnh: H.Đ.T)

>>> Đừng bỏ lỡ: Gián được cưng nựng, đội vòng hoa xinh đẹp như cô dâu

Đúng là, không có nơi nào giống nơi nào. Tại những đất nước khác, loài gián là thú cưng khiến người ta sẵn sàng nuôi chúng, thế nhưng ở Việt Nam, nó vẫn là nỗi sợ hãi của nhiều bạn trẻ.

Cùng đón đọc những câu chuyện về các thú cưng trên fanpage YAN Pets nhé!

Bạn nghĩ sao về những loài gián này? Hãy chia sẻ với YAN tại chuyên mục khám phá ngay nhé!

Rất nhiều thứ đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc biến đổi khí hậu, và một trong số đó là chim. Ngày nay, kích cỡ của nhiều loài chim đang ngày một giảm đi rõ rệt. Trên cộng đồng Ohman.vn có câu hỏi được khá nhiều member quan tâm:

"Nghiên cứu công bố năm 2019 rằng chim đang ngày càng nhỏ dần có còn đúng không?" >>> XEM TIẾP CÂU TRẢ LỜI