Tuyệt đối tránh xa các loại thực phẩm này nếu mẹ bầu không muốn mất con

24/05/2018, 09:30 GMT+07:00

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần chú ý đến chế độ ăn uống và tránh những loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Sảy thai sớm có thể do nhiều nguyên nhân như đột biến gene, tác động thuốc men, hóa chất, chất phóng xạ… Bên cạnh đó, tác nhân dẫn đến sảy thai cũng có thể là một số loại thực phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống thường ngày.

Cơ thể người phụ nữ nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất là trong quá trình mang thai. Những tháng đầu tiên của thai kỳ luôn là khoảng thời gian khó khăn vì mối đe dọa sảy thai sớm là lớn nhất. Người mẹ luôn phải cẩn thận trong từng hành động, việc làm, và đặc biệt phải có một chế độ ăn uống thực sự khắt khe và nghiêm ngặt. Hãy cùng điểm mặt một số loại thực phẩm tăng nguy cơ sảy thai mà các bà bấu cần phải tuyệt đối tránh xa nhé.

1. Đu đủ xanh


Đu đủ xanh không hề tốt cho bà bầu và thai nhi
Đu đủ xanh không hề tốt cho bà bầu và thai nhi

Chúng ta vẫn thường nghe các mẹ truyền nhau kinh nghiệm ăn đu đủ hầm giò heo để kích thích tiết sữa và cung cấp nhiều chất đạm tới phụ nữ cho con bú. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, đu đủ lại có những ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm. Ăn đu đủ xanh là nguyên nhân phổ biến và nguy hiểm nhất của sảy thai sớm, bởi trong loại quả này có chứa các enzyme có thể gây co thắt tử cung. Vì vậy, để hạn chế tối đa những hậu quả đáng tiếc, mẹ không nên ăn đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh.

2. Rau ngót


Dù thèm đến mấy thì mẹ cũng hãy cố gắng nhé
Dù thèm đến mấy thì mẹ cũng hãy cố gắng nhé

Tuy chưa có trường hợp xác định sảy thai do loại rau này, nhưng mẹ bầu cũng được các bác sĩ khuyên rằng không nên ăn. Rau ngót mặc dù có tính mát, nhiều công dụng, nhưng lại kích thích co bóp tử cung, dọa sảy thai ở nhiều người. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kì, để đảm bảo an toàn, mẹ hãy cố gắng kiêng khem nhé.

3. Khoai tây mọc mầm

Khoai tây bình thường chứa nhiều tinh bột và chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, nhưng khi củ khoai đã mọc mầm, tốt nhất nên bỏ đi, bởi lúc này nó chứa một lượng lớn chất solanine và chaconine rất độc. Với người bình thường, ngộ độc solanine chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh, tuy nhiên với bà bầu, ăn khoai tây mọc mầm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi, dẫn đến sảy thai. 


Khoai tây mọc mầm nguy hiểm cho tất cả mọi người
Khoai tây mọc mầm nguy hiểm cho tất cả mọi người

4. Dứa

Việc ăn quá nhiều dứa sẽ không mang lại lợi ích cho bạn mà sẽ gây ra những tác dụng ngược, ví dụ như gây tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng. Trong dứa có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung và gây co tử cung, tăng nguy cơ dẫn đến sảy thai. Các bác sĩ cũng đã khuyên phụ nữ mang thai nên tránh ăn dứa hoặc uống nước dứa, bởi vì có thể gây ngộ độc, nhiều trường hợp bị dị ứng, phát ban và khó thở.


Ăn nhiều dứa trong thai kì sẽ gây những ảnh hưởng bất lợi
Ăn nhiều dứa trong thai kì sẽ gây những ảnh hưởng bất lợi

5. Sữa chưa tiệt trùng

Uống sữa hàng ngày trong thời gian mang thai sẽ giúp tăng lượng canxi cho cơ thể. Tuy nhiên mẹ bầu cần chú ý không được uống sữa tươi chưa tiệt trùng hoặc sữa nguyên liệu. Các vi khuẩn có trong những loại sữa này sẽ có thể khiến mẹ bị nhiễm trùng và ảnh hưởng đến thai nhi. Một trong những loại vi khuẩn nguy hiểm có tên Listeria – nguyên nhân phổ biến nhất gây sảy thai sớm. Vi khuẩn này có khả năng đi qua nhau thai, làm thai nhi bị nhiễm bệnh, có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và những hậu quả khó lường.

Mẹ bầu chỉ nên uống các loại sữa đã tiệt trùng để đảm bảo an toànMẹ bầu chỉ nên uống các loại sữa đã tiệt trùng để đảm bảo an toàn

6. Rau má

Rau má là phương thuốc tự nhiên mang lại lợi ích đặc biệt giúp mẹ bầu giảm táo bón, trĩ, đẹp da, chữa chứng đi tiểu đau buốt, đái dắt… Tuy nhiên, với những mẹ bầu có tiền sử sảy thai, động thai, sức khỏe yếu không nên sử dụng loại rau này, đặc biệt là phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, thường xuyên uống nước rau má có thể tăng nguy cơ sảy thai. 

Ngoài ra loại rau này có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, nếu uống nhiều bạn có nguy cơ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Với những người lạm dụng rau má hay có lượng đường trong máu cao thì uống nước rau má thường xuyên sẽ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường suốt thời kỳ mang thai.


Bà bầu không được khuyến khích dùng rau má hay nước ép từ loại rau này
Bà bầu không được khuyến khích dùng rau má hay nước ép từ loại rau này

7. Nha đam (lô hội)

Sử dụng cây nha đam ép lấy nước uống cho bà bầu có thể dẫn tới xuất huyết trong, thậm chí nặng hơn gây sảy thai, sinh non, bởi một số chất trong nha đam kích thích tử cung co bóp mạnh. Vậy nên, dù được coi là thần dược cho vẻ đẹp phụ nữ, thì các mẹ bầu cũng không nên động tới loại thực phẩm này.

8. Cây chùm ngây


Cây chùm ngây có lợi nhưng không phải với tất cả mọi người
Cây chùm ngây có lợi nhưng không phải với tất cả mọi người

Một trong những loại thức ăn nguy hiểm nhất có thể gây sảy thai trong giai đoạn đầu mang thai là cây chùm ngây. Tuy lá và hoa của cây có chứa nhiều vitamin C, canxi, vitamin A, sắt, kali...là thức ăn vô cùng bổ dưỡng, nhưng loại cây này lại chứa alpha-sitosterol, với cấu trúc giống như estrogen có tác dụng ngừa thai. Lá cây chùm ngây cũng làm cho cơ tử cung mềm và tăng nguy cơ dẫn đến sảy thai, nên không được khuyên dùng cho các mẹ bầu.

9. Quả đào


Nhìn thì rất ngon nhưng ăn cũng cực nguy hiểm đấy mẹ nhé
Nhìn thì rất ngon nhưng ăn cũng cực nguy hiểm đấy mẹ nhé

Đào là loại quả ngọt, được nhiều người ưa chuộng, nhưng lại có tính nóng nên nếu mẹ bầu ăn nhiều có thể bị chảy máu, dẫn đến sảy thai. Vỏ quả đào còn có lông, ăn vào bị ngứa và rát cổ họng, vì vậy đào đã được liệt vào danh sách những loại thực phẩm cần tránh trong suốt thai kì.

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố có vai trò quan trong việc đảm bảo sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, vì vậy hãy có những lựa chọn thật khoa học và đúng đắn nhé.

Ảnh: Internet