12 loài vật có khả năng ngụy trang thiên tài trong tự nhiên

11:00 24/10/2017

Nhiều loài động vật trong tự nhiên có khả năng ngụy trang tài tình, giúp chúng thoát khỏi các loài ăn thịt và ẩn nấp khi đi săn mồi.


Ảnh: Flickr
Ảnh: Flickr

Trên hình là hai con châu chấu katydid đang ẩn mình trên những chiếc lá xanh. Khả năng ngụy trang tài tình giúp chúng tránh khỏi sự tấn công của chim, ếch, rắn và một số động vật ăn thịt khác, theo Mother Nature Network. Cả châu chấu katydid đực và cái đều có thể phát ra âm thanh bằng cách cọ xát đôi cánh vào nhau.


Ảnh: Andreas Kay
Ảnh: Andreas Kay

Sâu bướm Hemeroplanes triptolemus, ấu trùng của loài bướm đêm thuộc họ Sphingidae, thường xuất hiện ở nhiều khu vực tại Nam Mỹ, châu Phi và Trung Á, theo Tree Hugger. Nó có đặc điểm cơ thể giống như một con rắn, giúp tránh kẻ thù hiệu quả.


Ảnh: Deep Look
Ảnh: Deep Look

Cá ngựa lùn (Pygmy seahorse) là động vật sống ở các rạn san hô thuộc khu vực Thái Bình Dương. Chiều dài cơ thể của chúng không quá 2,54 cm. Cá ngựa lùn có những nốt sần trên cơ thể và màu sắc trông giống san hô nên dễ dàng ngụy trang trong môi trường.


Ảnh: Wikimedia
Ảnh: Wikimedia

Tắc kè đuôi lá là bậc thầy ngụy trang sống trong những khu rừng ở Madagascar. Da của chúng có màu sắc giống như rêu và vỏ cây. Ngoài ra, tắc kè đuôi lá cũng có khả năng thay đổi màu sắc da để phù hợp với môi trường nền giống như tắc kè hoa.


Ảnh: Flickr
Ảnh: Flickr

Cá đá (Stonefish) là loài cá độc nhất thế giới với 13 gai vây lưng sắc nhọn, chứa chất độc thần kinh cực mạnh. Chúng sống chủ yếu ở các rạn san hô tại khu vực biển Ấn Độ và Thái Bình Dương. Cá đá có khả năng ngụy trang giống như san hô hoặc tảng đá, chờ đợi để phục kích con mồi.


Ảnh: Wikimedia
Ảnh: Wikimedia

Bọ gai (Thorn bug) phát triển giống chiếc gai trên cành. Đặc điểm này giúp chúng ngụy trang và tránh các loài động vật ăn thịt khác tấn công.


Ảnh: iStock
Ảnh: iStock

Bọ que thuộc bộ Phasmatodea là một trong số những loài động vật kỳ lạ nhất trên thế giới. Cơ thể của chúng kéo dài, trông giống cái que. Chúng gần như không thể bị phát hiện khi nằm nghỉ ngơi trên một đống cành nhỏ hoặc nhánh cây.


Ảnh: Wikimedia
Ảnh: Wikimedia

Bọ sát thủ Acanthaspis petax sắp xếp các xác chết con mồi trên lưng để ẩn mình khỏi những kẻ săn mồi. Cách làm này giúp chúng ít bị nhện tấn công hơn khoảng 10 lần.


Ảnh: iStock
Ảnh: iStock

Cú Eastern screech có bộ lông pha trộn giữa màu nâu, xám và trắng giống như vỏ cây. Điều này giúp chúng dễ dàng lẩn trốn trong những hốc trên thân cây. "Ngay cả khi con cú đậu trên một cành cây, rất khó để phân biệt nó với một đầu cành gãy", Santa Barbara, nhà nghiên cứu tại Đại học California, Mỹ, cho biết.


Ảnh: Thomas Shahan
Ảnh: Thomas Shahan

Nhện Myrmarachne melanotarsa bắt chước ngoại hình và hành vi của kiến để trà trộn vào bầy kiến. Những con kiến sẽ bảo vệ chúng khỏi kẻ săn mồi.


Ảnh: Wikimedia
Ảnh: Wikimedia

Mặt dưới cánh của bướm lá khô (Dead leaf butterfly) tiến hóa trông giống một chiếc lá khô. Cơ thể chúng có màu nâu nhạt, nhiều điểm tì vết, viền ngoài lởm chởm. Loài bướm này sẽ phô bày màu sắc của mình khi tìm kiếm bạn tình, hoặc gập đôi cánh lại nếu muốn trốn tránh kẻ thù.


Ảnh: LoLWot
Ảnh: LoLWot

Bạch tuộc Indonesia là động vật rất hiếm gặp. Loài bạch tuộc này có khả năng chuyển đổi thành bất kỳ màu sắc nào. Thậm chí, chúng có thể bắt chước động tác của các loài cá khác. Khả năng này mang đến cho bạch tuộc Indonesia lợi thế cạnh tranh trong tự nhiên.