Người xưa thiết lập "thiên la địa võng" gì để giết chết những tên trộm lớn gan bén mảng đến lăng mộ?

20/08/2018, 16:20 GMT+07:00

Nếu đã xem những bộ phim về đề tài trộm mộ thì hẳn là bạn đã quá quen với những cảnh nhân vật chính phải lăn xả đến suýt chết rất nhiều lần, để có thể vượt qua trùng trùng những cơ quan bí mật, những cái bẫy chết người trước khi tiếp cận được khu vực chôn cất người chết trong ngôi mộ cổ.

Người xưa thiết lập

Những mũi tên ào ào phóng ra vì bất cẩn chạm trúng nút gì đó, các lưỡi dao cực lớn bất ngờ “hỏi thăm” từ trên cao, đường đi bỗng dưng bị sập xuống,... có rất nhiều những cái bẫy chực chờ những kẻ ôm mộng về vàng bạc châu báu trong hầm mộ.

Nhưng đó là trong phim, còn thực tế thì người xưa đã làm gì để bảo vệ những ngôi mộ của các vị vua chúa, quý tộc? Hãy cùng khám phá những cách chống trộm mộ độc đáo của họ nhé!

1. Lăng mộ giả

Người xưa thiết lập

Người ta sẽ xây dựng những lăng mộ giả-mà-y-như-thật để che giấu hầm mộ thật sự được đặt ở một địa điểm khó có thể đoán ra. Những tên trộm mộ sẽ bị đánh lừa bởi những lăng mộ giả này và khả năng bỏ mạng trong đó cũng rất cao, vì tuy không có người chết nhưng lại chẳng thiếu những chiếc bẫy tinh vi.

2. Xây mộ trên các vách đá

Người xưa thiết lập

Đây là một cách chống trộm mộ hết sức mạo hiểm và kỳ công, bởi vì những người thợ phải xây dựng lăng mộ trên vách đá hiểm trở. Chi phí dùng cho việc này cũng rất đắt đỏ, thế nên những quý tộc hay người giàu sang trong xã hội xưa mới có thể sử dụng cách này. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này đúng là hơn nhiều so với xây mộ ở vùng đất bằng phẳng.

3. Niêm phong bằng kim loại

Người xưa thiết lập

Khi xây lăng mộ trong các núi đá, người ta thấy rằng những tên trộm sẽ dễ dàng phát hiện ra lối vào. Bởi thế nên người xưa đã nghĩ ra một cách đó là nung chảy kim loại và dùng đó để bịt kín, niêm phong vĩnh viễn lối vào lăng mộ.

Một trong những ngôi mộ từng sử dụng phương pháp này để niêm phong lối vào là Càn Lăng của Đường Cao Tông Lý Trị và Võ Tắc Thiên.

4. Giết người diệt khẩu

Người xưa thiết lập

Nghe nói rằng sau khi hoàn thành việc xây dựng lăng mộ, những công nhân sẽ bị giết chết toàn bộ, vì người ta sợ rằng họ sẽ tiết lộ những bí mật về ngôi mộ đó và âm mưu lấy đi vàng bạc châu báu.

5. Lời nguyền

Người xưa thiết lập

Lời nguyền chính là một phương pháp hữu dụng và tốn ít công sức cũng như tiền của nhất. Việc thêu dệt nên những câu chuyện ma quái cùng những lời nguyền đáng sợ cũng khiến những kẻ trộm mộ không dám bén mảng đến gần.

6. Bẫy cát lún

Người xưa thiết lập

Bẫy cát lún là một trong những biện pháp rất hiệu quả để ngăn chặn nạn trộm mộ. Bẫy cát sẽ được đặt ở lối vào lăng mộ; người ta trữ một lượng cát lớn, cát này khô và vô cùng mịn, khi chảy xuống sẽ tạo thành từng dòng như một lớp chất lỏng và dìm chết kẻ trộm.

7. Bẫy mũi tên

Người xưa thiết lập

Hàng ngàn mũi tên sẽ được đặt ở một vị trí cố định trong ngôi mộ, nếu những tên trộm vô tình chạm phải các cơ quan ẩn nào đó thì chỉ có một kết cục duy nhất là “vạn tiễn xuyên thân”, chết không kịp ngáp!

8. Bẫy chất độc

Người xưa thiết lập

Ngày xưa loại chất độc được dùng phổ biến nhất chính là thủy ngân. Thủy ngân sẽ bay hơi sau đó tạo thành một lớp khí độc gây chết người. Chất này được sử dụng làm bẫy rất phổ biến vào thời Tần và Hán. 

Bởi vì người xưa đầu tư rất nhiều vào việc xây cất hầm mộ và cất giấu vàng bạc châu báu trong đó, cho nên họ cũng phải nghĩ ra trăm phương ngàn kế để chống trộm mộ. Những phương pháp của người xưa quả thật đáng ngạc nhiên và đã trở thành cảm hứng cho biết bao nhiêu bộ phim đạo mộ hoành tráng.