Những lí do khiến bạn nên làm căn cước công dân gắn chip trước 1/7

21:00 24/04/2021

Mặc dù mọi người được khuyến cáo không cần gấp rút đi làm thẻ CCCD gắn chip nếu chưa thực sự cần thiết. Thế nhưng có một vài lý do để dân tình phải cố gắng chuyển đổi trước ngày 1/7/2021, ví như việc lệ phí được giảm 50% ở thời điểm hiện tại.

 
Người dân nên đi làm CCCD trước ngày 1/7 bởi có rất nhiều ưu điểm. (Ảnh: thuathienhue.gov.vn)
Người dân nên đi làm CCCD trước ngày 1/7 bởi có rất nhiều ưu điểm. (Ảnh: thuathienhue.gov.vn)

Theo Ictnews, từ đầu năm nay, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 06, quy định về mẫu thẻ CCCD mới. CCCD gắn chip có nhiều ưu điểm về lưu trữ thông tin, tích hợp nhiều ứng dụng tạo thuận lợi cho công dân, đồng thời đảm bảo được tính bảo mật, tránh nguy cơ giả mạo. 

Được biết, thẻ CCCD đã được cấp trước ngày ban hành thông tư số 06 (23/1/2021) vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Do đó, công dân được khuyến cáo không cần gấp rút đi làm thẻ CCCD mới gắn chip nếu chưa thực sự cần thiết, tránh tình trạng quá tải ở các điểm cấp đổi. 

Tuy nhiên, đến 1/7/2021, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được cam kết hoàn thiện. Khi đó, Bộ Công an sẽ chia sẻ dữ liệu với các cơ quan khác để nhằm giảm bớt giấy tờ, thủ tục cho công dân. Nếu đi làm trước ngày 1/7/2021, thông tin của công dân sẽ được cập nhật nhanh chóng lên hệ thống Cơ sở dữ liệu nêu trên. 

 
CCCD được làm trước ngày 1/7 thì thông tin công dân sẽ được cập nhật trên hệ thống nhanh chóng hơn. (Ảnh: Thanh Niên)
CCCD được làm trước ngày 1/7 thì thông tin công dân sẽ được cập nhật trên hệ thống nhanh chóng hơn. (Ảnh: Thanh Niên)

Bên cạnh đó, theo quy định trong Thông tư 112/2020/TT-BTC, công dân sẽ được giảm 50% lệ phí cấp CCCD gắn chip trước ngày 1/7/2021. Cụ thể, lệ phí chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ CCCD mới chỉ còn 15.000 đồng/thẻ.

Lệ phí đổi CCCD mới trước ngày 1/7/2021 là 25.000 đồng/thẻ trong các trường hợp bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; hoặc khi công dân có yêu cầu.

Ngoài ra, lệ phí của việc cấp lại thẻ CCCD khi bị mất hay khi được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam là 35.000 đồng/thẻ. Thế nhưng, sau ngày 1/7/2021, các mức lệ phí này đều cao gấp đôi so với thời điểm hiện tại. 

 
Lệ phí làm CCCD sau ngày 1/7 sẽ cao gấp đôi. (Ảnh: Pháp luật & Đời sống)
Lệ phí làm CCCD sau ngày 1/7 sẽ cao gấp đôi. (Ảnh: Pháp luật & Đời sống)

Với mục tiêu trước ngày 1/7/2021 sẽ cấp được khoảng 50 triệu CCCD gắn chip trên cả nước, Bộ Công an đang huy động lực lượng xuống cơ sở để làm thủ tục cấp đổi cho mọi người. Bà con ở nhiều địa phương, đặc biệt là ở vùng núi không cần phải lặn lội đường sá xa xôi chỉ để làm căn cước mới khi đã có ngay những điểm lưu động như các cơ quan, trường học, tổ dân phố...

Sau ngày 1/7/2021 thì sự ưu tiên này sẽ không còn mà thay vào đó người dân phải đến các Cơ quan quản lí CCCD trên địa bàn để làm thủ tục cấp đổi trong giờ hành chính như quy định thông thường.

 
Hiện tại, ở các địa phương đều có các điểm cấp CCCD lưu động, tiện lợi cho người dân trong việc đi lại. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Hiện tại, ở các địa phương đều có các điểm cấp CCCD lưu động, tiện lợi cho người dân trong việc đi lại. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Ngoài ra, theo Doanh Nghiệp và Tiếp thị, Luật sư Nguyễn Hoàng Anh, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, Điều 4 Thông tư 59/2019 của Bộ Tài chính quy định mức thu lệ phí cấp CCCD như sau: Công dân chuyển từ chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD: 30.000 đồng/thẻ CCCD.

Tuy nhiên, để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 112/2020 hướng dẫn mức thu một số khoản phí, lệ phí. Trong đó, lệ phí cấp CCCD được giảm 50% so với mức thu quy định tại Thông tư 59/2019. Mức giảm này được áp dụng thực hiện từ 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021. Cụ thể công dân chuyển từ chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD: Giảm còn 15.000 đồng/thẻ CCCD.

 
Việc làm CCCD trước 1/7 sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. (Ảnh: VNExpress)
Việc làm CCCD trước 1/7 sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. (Ảnh: VNExpress)

Với những lợi ích của việc cấp, đổi CCCD gắn chip trước ngày 1/7/2021 thì mọi người nên bỏ một chút ít thời gian để tới các cơ sở làm thủ tục nếu có điều kiện nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHỮNG NGƯỜI CẦN ĐƯỢC CẤP CCCD TRƯỚC NGÀY 1/7/2021

Bộ Công an đã đặt ra mục tiêu đến trước ngày 1/7/2021 sẽ có khoảng 50 triệu người được cấp thẻ CCCD gắn chip mới. Việc làm trước hay làm sau không phải là điều bắt buộc, thế nhưng đối với những đối tượng sau thì cần được cấp CCCD gắn chip trước 1/7 sắp tới và được ưu tiên để thực hiện. 

Đầu tiên là những công dân đủ 14 tuổi trở lên nhưng chưa làm chứng minh nhân dân hay CCCD trước đó. Những người được cấp chứng minh nhân dân 9 số trước đây cũng nên làm lại sớm. Thứ 3 là những người đang sử dụng CCCD 12 số, nhưng có mã vạch bị hư hỏng, mất hoặc hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!