Lộ diện những leader cá tính nhất của sân chơi khởi nghiệp Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ

29/11/2018, 20:00 GMT+07:00

Chương trình Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ đã đi hơn nửa chặng đường, qua từng thử thách kịch tính, các thí sinh càng bộc lộ nhiều hơn về tư duy, cá tính, khả năng làm việc nhóm, và đặc biệt là khả năng lãnh đạo, một tiêu chí hàng đầu trong sân chơi khởi nghiệp.

Cùng điểm lại những “trưởng nhóm” với phong cách và ấn tượng đặc biệt trong tập vừa qua:

 Trưởng nhóm “Tâm lý và nhiều tài lẻ”

Lộ diện những leader cá tính nhất của sân chơi khởi nghiệp Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ

Phan Trần Đức Huyến là một trong những thí sinh khiến bao nhiêu người xem nữ nhung nhớ và dành tặng cho nhiều lời khen có cánh. Đặc biệt, nam thí sinh đã thể hiện khả năng lãnh đạo và xuất sắc nằm trong nhóm chiến thắng ở cả hai thử thách của chương trình. Trong phần loại trừ của tập 3, thí sinh Vĩnh Lộc đã nhận xét:

Đức Huyến có sự kiên trì, bền bỉ để theo đuổi ước mơ. Ngoài ra, cậu ấy có một kỹ năng vô cùng lợi hại chính là kỹ năng giao tiếp.

Ở tập 4, trong quá trình thảo luận để lên kế hoạch, Đức Huyến đã chứng tỏ khả năng lãnh đạo vô cùng tuyệt vời khi luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến và phân tích rõ ràng đúng sai nếu có ý kiến đi ngược lại với số đông. Hơn thế, Đức Huyến còn chinh phục trái tim của phái nữ khi thể hiện khả năng nghệ thuật của bản thân. Theo đó, anh chàng đã tự sáng tác một ca khúc vô cùng dễ thương cho TVC quảng cáo Trà Sữa Thơm trong một thời gian cực kỳ ngắn.

Sau những gì Đức Huyến thể hiện, nhiều người xem đã để lại nhiều bình luận khen ngợi và mong anh sẽ giành được chiến thắng ở sân chơi này.

Trưởng nhóm “Không chịu trách nhiệm” 

Cũng trong tập 4 đã có những tranh cãi gay gắt xung quanh vị trí leader của đội A và đội B. Ngay từ việc bầu chọn ban đầu cũng đã hứa hẹn những thách thức đang đón chờ thí sinh ở phía trước. Quả thật điều đó đã xảy ra, ở nhóm B, thí sinh Đinh Minh Quyền đã thẳng thắn đưa ra ý kiến rằng nếu nhóm không lấy được kết quả biểu quyết thì leader sẽ được lựa chọn. Và nếu đội thua thì leader sẽ chịu mọi trách nhiệm và ra về. Tuy nhiên anh lại lập tức từ chối làm nhóm trưởng nếu mình chẳng được toàn quyền quyết định. Khi Hồ Phương Thảo có đề cử mình được đảm nhận phần công việc này, lập tức anh phản đối và cho rằng:

TVC là phần quan trọng nhất, nếu em đảm nhận TVC thì anh không làm leader, em làm đi.

Lộ diện những leader cá tính nhất của sân chơi khởi nghiệp Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ

Trưởng nhóm “Bất đắc dĩ”

Khi nhóm B vẫn đồng ý và quyết định chọn thí sinh Trần Thiện Duyên làm leader.

Lộ diện những leader cá tính nhất của sân chơi khởi nghiệp Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ

Mâu thuẫn bắt đầu xảy ra khi thí sinh Đinh Minh Quyền quyết định không làm theo nhiệm vụ mà leader giao là thuyết trình 2 slide trong đó có 1 slide quan trọng. Thí sinh Quyền quyết định chọn làm theo suy nghĩ của mình và cho rằng kinh nghiệm và bản lĩnh của thí sinh sẽ mang lại chiến thắng cho toàn đội. Duyên cho rằng:

Anh đã làm hết những gì có thể với Quyền, nếu đội thắng Duyên cũng không có gì vui, nếu đội thua anh hoàn toàn chịu trách nhiệm, nếu bên ngoài có một nhân viên như Quyền, anh đã sa thải từ lâu…

Lộ diện những leader cá tính nhất của sân chơi khởi nghiệp Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ

Người xem không khỏi đặt dấu hỏi có vẻ như thí sinh Đinh Minh Quyền đang cố thể hiện cá tính của mình để gây ấn tượng với ban giám khảo. Quyền là một thí sinh đặc biệt khi đã từng có được thành công trước khi bước vào sân chơi này và điều đó cho Quyền một sự kiêu hãnh trong thái độ làm việc. Mỗi cá nhân khi làm việc trong tập thể đều cần mang đến những ý tưởng, sự phá cách tuy vậy phải cân bằng với quyết định của cả nhóm. Những sự thay đổi không được thảo luận trước hay không được nhóm thông qua mà vẫn kiên quyết thực hiện có thể ảnh hưởng đến kết quả của toàn đội và chỉ nhằm thể hiện năng lực cá nhân. Điều này đi ngược lại với phong cách của một lãnh đạo vì tập thể mà thí sinh Minh Quyền nhận ra rằng bạn có nhiều khả năng và kinh nghiệm.

Trưởng nhóm “Non Nớt” 

Ở đội A, thí sinh Nguyễn Thị Kiều Duyên đã có những bức xúc của mình khi giám khảo Mai Trường Giang đưa ra nhận định:

Nếu nhóm này do thí sinh Diễm làm leader thì ý tưởng sẽ không trẻ con như vậy...

Duyên cảm thấy dù trong hành động hay suy nghĩ nếu thí sinh còn giống trẻ con thì khi bàn luận với nhau, nếu có làm việc nhóm và Nguyễn Thị Ngọc Diễm có làm nhóm trưởng đi chăng nữa thì ý tưởng vẫn là ý tưởng của nhóm, không có chuyện Diễm làm leader thì nhóm sẽ có những ý tưởng trưởng thành hơn.

Lộ diện những leader cá tính nhất của sân chơi khởi nghiệp Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ

Ngay chính sự phản ứng của thí sinh Nguyễn Thị Kiều Duyên đã cho thấy sự non nớt của mình trong lần cầm cờ đầu của nhóm thực hiện thử thách. Từ lúc thảo luận nhóm, với sai lầm là để vai trò của tất cả thành viên quá ngang nhau, và không tạo được cho mình sức nặng và tiếng nói riêng.

Bên cạnh đó, Kiều Duyên thiếu đi sự điềm tĩnh, lắng nghe, thay vào đó là tranh cãi và bảo vệ quan điểm của mình một cách thái quá. Khi một người nói chúng ta sai thì có thể còn cho đó là cách nhìn phiến diện, nhưng cả một nhóm người cảm thấy thí sinh không đúng thì đó chính là lúc thí sinh phải nhìn lại bản thân mình. Không nói đến việc lần này việc làm leader của Duyên có dẫn đến thất bại của nhóm hay không nhưng điều thí sinh nên nhìn lại chính là lắng nghe và rút kinh nghiệm nhiều hơn. Khắc phục bằng cách lưu lại những điểm sai của mình và hoàn thiện nó trong lần sau không phải là lời đáp trả đanh thép nhất hay sao?

Bài học quý giá cho những nhà khởi nghiệp tương lai

Giám khảo khách mời Nguyễn Thị Thơm đã đưa ra thông điệp:

Đôi khi trong cuộc sống, mình phải thấy cái sai của mình thì mình mới thấy cái đúng của người khác.

Một người leader thực sự bên cạnh ngọn lửa nhiệt huyết để đốc thúc toàn đội thì ở họ vẫn phải tồn tại cái đầu lạnh để bình tĩnh mà nhìn nhận vấn đề cũng như giải quyết nó theo một cách chậm rãi nhưng chắc chắn. Người kinh doanh khi nóng giận thì không thể đưa ra được quyết định nào đúng đắn cả.

Lộ diện những leader cá tính nhất của sân chơi khởi nghiệp Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ

Chương trình Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ đã đi hơn một nửa chặng đường và việc cá tính của những thí sinh phần nào giúp cho họ có được những ấn tượng với ban giám khảo. Tuy nhiên, việc thể hiện cá tính của mình dù là công hay tư thì phải nghĩ ếđn lợi ích chung của cả nhóm. Ngay khi thí sinh chưa chắc chắn điều gì thì đừng mang an nguy của cả đội ra đánh cược. Sân chơi khởi nghiệp đã và đang chứng kiến những quyết định sai lầm dẫn đến những sự ra về đáng tiếc, hãy vững tinh hơn và đi xa hơn vì mục tiêu là giải thưởng 1 tỷ đồng ở phía cuối con đường.

Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ được phối hợp thực hiện bởi Red Bull (Vietnam) Co.,LtdMultiMedia JSC cùng đơn vị tư vấn chiến lược YAN Digital.

Chương trình hứa hẹn sẽ tạo nên một sức hút đặc biệt với những điểm cộng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với các thí sinh trẻ đang có mong muốn khởi nghiệp.

Chương trình đang được phát sóng vào 20h00 thứ Năm hàng tuần từ ngày 01/11/2018 trên:

- Kênh Youtube của Red Bull Vietnam: http://bit.ly/2wj8cm4

- Website chính thức của chương trình: www.chinhphucuocmo.com

- Website Yan News: redbull.yan.vn