Dạo một vòng quanh các lễ hội cực độc đáo chỉ có ở Việt Nam dịp đầu xuân

23/02/2018, 11:00 GMT+07:00

Lễ bắt lợn Ông Cầu, lễ chém heo, lễ rước pháo đài, lễ rước kiệu "Tướng Bà", cướp phết ở Hiền Quan hay chọi trâu ở Hải Lựu là những lễ hội nổi tiếng từ lâu đời và vô cùng độc đáo ở Việt Nam vào những ngày đầu xuân năm mới.

Nếu bạn nghĩ rằng Tết chỉ thú vị trong 3 ngày đầu năm thì quả thực là sai lầm bởi chỉ cần từ ngày 4 âm lịch thì hàng loạt các lễ hội lớn nhỏ trên khắp cả nước đã bắt đầu được khai mạc. Những lễ hội này không chỉ mang ý nghĩa đem đến niềm vui cho khách du lịch mà còn biểu trưng cho tinh thần thượng võ, lưu giữ nét văn hóa lâu đời của dân tộc.

1. Lễ hội bắt lợn Ông Cầu ở đất tổ Hùng Vương

Dạo một vòng quanh các lễ hội cực độc đáo chỉ có ở Việt Nam dịp đầu xuân

Cứ vào ngày mùng 5 tết hàng năm, người dân làng Hà Thạch (Phú Thọ) lại vui mừng tham gia lễ hội bắt lợn Ông Cầu. Theo đó, vào thời vua Hùng, các lạc hầu, lạc tướng thường tổ chức những cuộc đi săn lợn rừng tại vùng đất Hà Thạch để rèn luyện thể thực cho quân sĩ và khao quân sau mỗi lần thắng trận. Về sau, người dân Hà Thạch tiếp tục tổ chức hoạt động ý nghĩa này dưới hình thức lễ hội đầu xuân.

2. Nghi lễ rước kiệu "Tướng Bà" trong hội Đền Gióng

Dạo một vòng quanh các lễ hội cực độc đáo chỉ có ở Việt Nam dịp đầu xuân

Hội Gióng Phù Đổng là hội làng truyền thống, được tổ chức thường niên tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội từ ngày 6-8 tháng giêng (âm lịch) với ý nghĩa tưởng nhớ tới công đức của Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng) đã có công đánh đuổi giặc Ân, bảo vệ đất nước.

Lễ hội gồm nhiều nghi lễ khác nhau trong đó quan trọng nhất và được người dân mong đợi nhất đó chính là lễ rước kiệu "Tướng Bà" và dâng hoa tre lên đền Thượng - nơi thờ Thánh Gióng. Đoàn rước kiệu "Tướng bà" gồm các cụ cao tuổi, cán bộ đoàn thể trong xã và 12 thanh niên trên 18 tuổi bảo vệ kiệu. 

Bé gái được đóng vai "Tướng Bà" phải có xuất thân trong gia đình văn hóa, phẩm hạnh đạo đức tốt, học giỏi, gương mặt sáng sủa. "Tướng Bà" sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt buổi lễ bởi rất nhiều năm liên tiếp, các bé gái đóng vai "Tướng Bà" đã bị bắt cóc và gia đình phải đến chuộc bằng một số tiền lớn.

Người dân đua nhau cướp lộc hoa tre Đền Gióng

Dạo một vòng quanh các lễ hội cực độc đáo chỉ có ở Việt Nam dịp đầu xuân

Cướp lộc là một tục trong nghi thức tất lễ sau khi hoàn thành xong lễ rước hoa tre lên đền Thượng của thôn Vệ Linh và lễ Thánh giò trầu cau của thôn Đan Tảo. Sau tiếng hô "tất lộc" của chủ lễ, hàng ngàn người sẽ cùng nhau xô vào cướp lộc với mong muốn năm mới sẽ gặp nhiều may mắn, phước hạnh từ Phù Đổng Thiên Vương.

Năm nay, để tránh tình trạng người dân giẫm đạp lên nhau đến đổ máu, đoàn rước đã để nguyên lễ vật tại đền Thượng chứ không rước xuống đền Hạ và đền Mẫu như mọi năm.

Chém lợn ở làng Ném Thượng - Bắc Ninh

Dạo một vòng quanh các lễ hội cực độc đáo chỉ có ở Việt Nam dịp đầu xuân

Lễ hội chém lớn ở làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch. Theo đó, những chú lợn sẽ bị khai đao ngay giữa sân đình trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân đến tham dự. Sau khi bị chém, máu của ông lợn chảy lênh láng khắp mọi nơi, người dân sẽ dùng tiền quết lấy máu và đem về nhà để cầu may mắn trong năm mới.

Dù nhiều lần bị xã hội bài trừ và đả kích bởi tập tục có phần dã man, ảnh hưởng xấu tới tâm lý trẻ nhỏ nhưng đến nay, lễ hội chém lợn vẫn tiếp tục được duy trì.

Rước pháo đài làng Đồng Kỵ

Dạo một vòng quanh các lễ hội cực độc đáo chỉ có ở Việt Nam dịp đầu xuân

Hội rước pháo làng Đồng Kỵ, xã Đồng Quang, Từ Sơn, Bắc Ninh được tổ chức vào ngày mùng 4 tết với ý nghĩa tưởng nhớ và tái hiện ngày Thánh Thiên Cương (vị tướng được tôn làm thành hoàng làng) đã ra lệnh xuất quân đánh giặc ngoại xâm. 

Đúng 9h sáng, các thanh niên trai tráng trong làng bắt đầu rước hai quả pháo lớn gồm pháo Nhất, pháo Nhì từ nhà ông đám trưởng (trưởng ban Khánh tiết) ra đình cùng với đoàn tế hàng trăm người. Bên cạnh màn rước pháo vô cùng hoành tráng thì còn có rất nhiều các hoạt động văn hóa khác như hát quan họ, hát tuồng, thi cờ tướng, cầu lông,...

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu 

Dạo một vòng quanh các lễ hội cực độc đáo chỉ có ở Việt Nam dịp đầu xuân

Tương truyền, khi nhà Hán xâm lược, nhà Triệu tan rã, thừa tướng nước triệu là Lữ Gia đã cho lui quân về vùng núi Hải Lựu để tổ chức đánh giặc. Cứ thế, sau mỗi lần thắng trận, Lữ Gia lại cho quân sĩ tổ chức chọi trâu để vừa động viên tinh thần lại vừa dùng trâu chọi để khao quân.

Về sau, để tưởng nhớ công lao của thừa tướng Lữ Gia, vào ngày 17 tháng giêng hàng năm, người dân xã Hải Lựu, Vĩnh Phúc lại tưng bừng mở hội chọi trâu. Đây được xem là lễ chọi trâu cổ xưa nhất ở Việt Nam.

Hội cướp phết với ý nghĩa cầu may mắn 

Dạo một vòng quanh các lễ hội cực độc đáo chỉ có ở Việt Nam dịp đầu xuân

Hội phết Hiền Quan hay còn được gọi là hội cướp phết tại xã Hiền Quan, huyện Tam Nông (Phú Thọ) được tổ chức vào ngày 12-13 tháng giêng âm lịch hàng năm. Hội phết mang ý nghĩa tưởng nhớ và tôn vinh công lao của Đức Thánh Mẫu Đại Vương - nữ tướng Thiều Hoa Công chúa, người đã giúp Hai Bà Trưng đánh giặc cứu nước. Trong lễ hội, 3 quả phết sẽ được đặt giữa khu đất trống, biểu trưng cho mặt trời để cầu may mắn.

Sau khi dứt tiếng hô của trọng tài, các trai tráng trong làng sẽ cùng nhau xông vào để cướp phết. Mặc dù đội cướp phết đã được chia thành hai đội riêng biệt nhưng đến khi buổi lễ bắt đầu thì hàng trăm người dân không thuộc đội chơi cũng nhảy vào tranh đấu. Được biết, lễ đánh phết cũng do chính Thiều Hoa Công chúa tổ chức cho dân vào những ngày xuân năm mới.

Tổng hợp