Các cầu thủ Việt và những lần vướng vào vòng lao lý gây chấn động làng bóng đá nước nhà

20/07/2018, 16:30 GMT+07:00

Trong quá khứ, NHM bóng đá nước nhà đã từng chứng kiến nhiều vụ việc vướng vào vòng lao lý gây chấn động lớn của các cầu thủ Việt.

Trước vụ việc của cựu trung vệ Từ Hữu Phước, làng bóng đá nước nhà đã từng chứng kiến nhiều vụ việc vướng vào vòng lao lý của các cầu thủ Việt.

Quốc Vượng và các đồng đội bán độ tại SEA Games 2005

Thất bại ở kỳ SEA Games 2003 trên sân nhà, ĐT U23 Việt Nam đến với SEA Games 2005 với sự quyết tâm rất lớn nhằm phục thù trước người Thái. Ở giải đấu năm đó, các cầu thủ Việt Nam đã xuất sắc lọt vào trận chung kết nhưng lại một lần nữa, họ lại không thể vượt qua ĐT Thái Lan với thất bại 0-3. 


ĐT U23 Việt Nam thất bại trước người Thái tại SEA Games 2005.
ĐT U23 Việt Nam thất bại trước người Thái tại SEA Games 2005.

Sau thất bại đó, vụ bán độ "động trời" của một số cầu thủ Việt Nam đã bị phanh phui. Cụ thể, trong trận đấu với ĐT Myanmar trước đó, Quốc Vượng và 6 cầu thủ khác đã dàn xếp để chỉ thắng đối phương với tỉ số 1-0 và trận đấu đã kết thúc đúng với tỉ số trên. Cụ thể, sau khi nhận được 490 triệu đồng tiền bán độ, Quốc Vượng đã chia cho Văn Quyến, Quốc Anh, Bật Hiếu mỗi người 20 triệu đồng. Ngoài ra, Quốc Anh cũng nhận giúp Châu Lê Phước Vĩnh 20 triệu đồng và Văn Trương, Hải Lâm không nhận tiền khi cảm thấy hối hận về hành vi sai trái này.


Nhóm cầu thủ dính vào vụ án bán độ tại SEA Games 2005.
Nhóm cầu thủ dính vào vụ án bán độ tại SEA Games 2005.

Cuối cùng, Quốc Vượng nhận mức phạt 4 năm tù giam còn các cầu thủ khác chỉ bị án treo do các tình tiết giảm nhẹ. Trong đó, Văn Quyến, Văn Trương, Hải Lâm và Phước Vĩnh bị phạt 2 năm tù vì tội tổ chức đánh bạc; Bật Hiếu và Quốc Anh bị phạt 2 năm 6 tháng tù cùng với tội danh trên.

6 cầu thủ Đồng Nai bán độ tại V.League

Trong trận đấu giữa Đồng Nai và Than Quảng Ninh tại V.League mùa giải 2014, đội bóng đền từ miền Nam đã thi đấu không đúng sức và để thua với tỉ số 2-5. Ngay sau trận đấu kết thúc, Cục cảnh sát hình sự Bộ công an đã triệu tập và bắt giữa những người liên quan vì nghi ngờ có dấu hiệu bán độ.

Cụ thể, cầu thủ Phạm Hữu Phát (Đồng Nai) đã lôi kéo đồng bọn tham gia dàn xếp tỉ số để bán độ khi biết CLB Đồng Nai đang có 22 điểm và đã chắc suất trụ hạng ở mùa giải năm đó. Được biết, cả nhóm đã thống nhất cược cá độ 200 triệu đồng với tỉ lệ 1 ăn 0,7. 


Nhóm cầu thủ Đồng Nai bán độ trong trận đấu với Than Quang Ninh hồi năm 2014.
Nhóm cầu thủ Đồng Nai bán độ trong trận đấu với Than Quang Ninh hồi năm 2014.

Sau khi xét xử, nhóm 6 cầu thủ này đã bị treo giò vĩnh viễn. Ngoài ra, người cầm đầu Hữu Phát bị phạt thêm 30 triệu đồng còn các cầu thủ còn lại mỗi người bị phạt 20 triệu đồng. 

Nhóm cầu thủ Ninh Bình tham gia dàn xếp tỉ số tại AFC Cup

Năm 2014, sự việc dàn xếp tỉ số của nhóm cầu thủ Ninh Bình đã gây chấn động lớn làng bóng đá Việt Nam. Trong vụ án này, Trần Mạnh Dũng chính là người cầm đầu nhóm các cầu thủ tham gia dàn xếp tỉ số trận đấu giữa Ninh Bình và Kelantan (Malaysia) ngày 18/3/2014 trong khuôn khổ AFC Cup. 

Sau khi thắng độ với 800 triệu đồng, Mạnh Dũng đã chia cho Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng mỗi người 85 triệu đồng, Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và bản thân Trần Mạnh Dũng mỗi người 75 triệu đồng.


Trần Mạnh Dũng cầm đầu nhóm cầu thủ Ninh Bình tham gia dàn xếp tỉ số.
Trần Mạnh Dũng cầm đầu nhóm cầu thủ Ninh Bình tham gia dàn xếp tỉ số.

Với hành vị sai trái trên, Trần Mạnh Dũng đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình tuyên án 30 tháng tù giam và phạt 20 triệu đồng. Ngoài ra, bị cáo Trần Đức Lợi (người nhận độ cho Dũng) cũng bị phạt với mức án trên. Trong khi đó Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Quang Hùng mỗi người 27 tháng án treo, thử thách 24 tháng; Nguyễn Văn Hưng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Phạm Xuân Phú, Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn mỗi người 24 tháng án treo, thử thách 24 tháng, phạt tiền từ 20 đến 25 triệu đồng.


Sự nghiệp bóng đá của hậu vệ cánh tài năng Quang Hùng đi xuống từ sau vụ việc này.
Sự nghiệp bóng đá của hậu vệ cánh tài năng Quang Hùng đi xuống từ sau vụ việc này.

Ngoài ra, LĐBĐ Việt Nam cũng cấm nhóm cầu thủ này vĩnh viễn không được tham gia các hoạt động bóng đá do họ quản lý và tổ chức. 

(Ảnh: Internet)

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!