Những lần tạm giữ thực phẩm bẩn nghiêm trọng: Có cả lòng nhiễm tả lợn

07/12/2021, 12:40 GMT+07:00

Vietnamnet đưa tin, mới đây tại Hải Phòng đã phát hiện sự việc nghiêm trọng liên quan đến vấn đề buôn bán thực phẩm kém chất lượng. 

 
Lực lượng chức năng kiểm tra số lòng già tại cơ sở sản xuất chế biến của ông U. (Ảnh: VOV)
Lực lượng chức năng kiểm tra số lòng già tại cơ sở sản xuất chế biến của ông U. (Ảnh: VOV)

Phát hiện hơn 7 tấn lòng nhiễm virus tả heo châu Phi

Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hải Phòng cho biết, ngày 3/12 vừa qua, trong lúc tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất chế biến do ông P.N.U. làm chủ hộ kinh doanh, Đội QLTT số 8, Cục QLTT TP. Hải Phòng phối hợp cùng Đội 3, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP. Hải Phòng đã phát hiện 7,5 tấn lòng già.

Bước đầu xác định, số lòng này trị giá khoảng 50 triệu đồng. Cơ sở của ông U. có giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể, tuy nhiên các thực phẩm chứa trữ tại đây lại không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Sau đó, tổ công tác và Chi cục chăn nuôi và thú y đã lấy mẫu tiến hành kiểm nghiệm. 

 
Toàn bộ số thực phẩm này đều không có giấy tờ. (Ảnh: Vietnamnet)
Toàn bộ số thực phẩm này đều không có giấy tờ. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngày 4/12, kết quả trả về cho thấy các mẫu đều dương tính với virus dịch tả lớn châu Phi. Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã ban hành quyết định xử lý theo quy định. 

Cụ thể, với vi phạm kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc và hàng hóa dịch vụ thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép, ông U. bị xử phạt hành chính 42,5 triệu đồng. Đồng thời, toàn bộ thực phẩm trên đều phải tiêu hủy theo quy trình pháp luật.

 
Số lòng già này dương tính với virus gây dịch tả lớn châu Phi. (Ảnh: VTC News)
Số lòng già này dương tính với virus gây dịch tả lớn châu Phi. (Ảnh: VTC News)

Nói về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, Phó Cục trưởng Cục QLTT TP Hải Phòng, ông Nguyễn Thế Hưng chia sẻ, từ nay đến cuối năm, đơn vị sẽ tập trung tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm...

Zing News cho biết, dịch tả lợn châu Phi hiện đã xuất hiện tại 57 tỉnh, thành phố với trên 2.200 xã, diễn biến khá phức tạp. Đến thời điểm này, số lợn phải loại bỏ do nhiễm bệnh đã lên đến hơn 230.000 con, so với cùng kỳ năm ngoái cao gấp 3 lần. Đặc biệt, dịch còn đang có nguy cơ lây lan trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến người chăn nuôi, kinh doanh, vì thế việc chăm sóc sức khỏe gia súc, vệ sinh chuồng trại,... cần được đặt lên hàng đầu.

>>Xem thêm: Cảnh báo dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng

Những lần thực phẩm kém chất lượng suýt lên bàn nhậu

Thực tế đây không phải là lần đầu tiên ghi nhận cơ sở kinh doanh thực phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Báo Lao Động đăng tải, ngày 16/12/2020, Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra một chiếc xe khách chạy trên Quốc lộ 14 đoạn qua thôn 3 xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Qua đó phát hiện trên xe có 23 thùng chứa khoảng 1,7 tấn nội tạng lợn đang bốc mùi hôi nồng nặc, không có giấy tờ hợp pháp. Tài xế xe khách khai nhận chở số lòng này từ TP.HCM về Gia Lai tiêu thụ.

Hay trước đó, vào ngày 7/4/2020, sự việc tương tự cũng xảy ra ở Hải Dương. Người Lao Động có viết, Cục QLTT tỉnh Hải Dương đã phát hiện một kho hàng chứa hơn 72 tấn lòng heo bốc mùi tại khu dân cư thuộc phường Tân Dân, TP Chí Linh. Để kiểm đếm hết chỗ hàng hóa này, cơ quan chức năng phải làm việc trong 3 ngày liên tục.

 
Lực lượng chức năng kiểm đếm kho hàng ở Hải Dương. (Ảnh: Người Lao Động)
Lực lượng chức năng kiểm đếm kho hàng ở Hải Dương. (Ảnh: Người Lao Động)

>>Có thể bạn chưa biết: Phát hiện thêm 1,8 tấn ốc ngâm hóa chất ở TP.HCM

Liên quan đến mức phạt đối với hành vi buôn bán thực phẩm không đảm bảo chất lượng, Nghị định 115/2018/NĐ-CP đã quy định khá cụ thể. Trong đó, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí là hình sự (theo Điều 317 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017) nếu gây hậu quả nghiêm trọng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KHI BỊ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM NÊN LÀM GÌ

Đa phần thực phẩm không đảm bảo vệ sinh đều tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễm độc cho người tiêu dùng, có nhiều trường hợp phát tác ngay, nhưng cũng có những trường hợp ủ bệnh lâu năm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. 

Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm có thể kể đến như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, sốt, mệt mỏi, chán ăn,...

Điều đầu tiên cần làm nếu không may ngộ độc thực phẩm là nên cho bệnh nhân ói hết phần thức ăn và uống oresol để bù nước, điện giải. Nếu bệnh nhân bị co giật, ngừng thở,... hãy đặt bệnh nhân nằm đầu thấp, nghiêng về một bên rồi tiến hành các bước sơ cứu. Trong lúc đó hãy liên lạc ngay với cơ sở y tế gần nhất để đưa người bệnh vào cấp cứu.