Những lần Google Maps mắc sai lầm: người bị phá sập nhà, kẻ suýt chết vì bị lạc

23/10/2018, 09:25 GMT+07:00

Google Maps ra đời đã giải quyết được hàng tá nỗi trăn trở của chị em hay bất cứ ai khi đến với một thành phố xa lạ, họ đã không còn quá bật tâm chuyện đường đi nước bước nữa. 

Ấy vậy mà trong quá trình tiếp nhận công nghệ hiện đại đó, đã không ít lần người ta phải nửa cười nửa mếu do những lần bị ngài Google Maps chơi khăm. Sau đây là 3 câu chuyện tai hại nhất mà nguyên nhân chính là do “Mr.Biết Tuốt” dẫn lối:

3. Google Maps bị kiện vì để lộ vòng 1 của một người phụ nữ

Những lần Google Maps mắc sai lầm: người bị phá sập nhà, kẻ suýt chết vì bị lạc

Câu chuyện này xảy ra vào tháng 10/2014 tại thành phố Montreal, Canada. Một bà nội trợ đang thư giãn tại bậc thềm trước nhà thì một chiếc Google Car vụt qua vô tình ghi lại ảnh của cô cho ứng dụng Google Street View.

Những lần Google Maps mắc sai lầm: người bị phá sập nhà, kẻ suýt chết vì bị lạc

Sau khi thấy lo lắng nên bà nội trợ đã kiểm tra và hỡi ôi… không chỉ có vòng 1 bị ghi lại thôi, cả số xe và địa chỉ nhà cũng nằm trên Google hết rồi. Người này đã nổi trận lôi đình nên quyết định kiện Google. Tòa án tỉnh Quebec yêu cầu Google phải trả cho người này trên 52 triệu đồng cùng với gần 4 triệu tiền án phí. 

2. Tin sái cổ vào Google Maps và suýt chết khô ở giữa sa mạc

VanHecke, 24 tuổi đã quyết định thực hiện chuyến đi phượt nhớ đời vào tháng 03/2017. Cô một mình đến Hẻm Núi Lớn (Grand Canyon), một địa danh nổi tiếng của Mỹ. Trong lúc đang băng qua sa mạc Arizona thì VanHecke nhận ra chỉ còn 70 dặm nữa là xe của cô xe hết xăng.


Chiếc xe và chữ HELP bằng sỏi của VanHecke cầu cứu.
Chiếc xe và chữ HELP bằng sỏi của VanHecke cầu cứu.

Tuy nhiên, Google MapsGPS lại trấn an cô rằng chỉ còn 35 dặm nữa là sẽ đến xa lộ. Cô gái liền tin tưởng vào khả năng tính toán của công nghệ hiện đại sẽ dẫn lối đưa đường giúp cô trở ra. Tuy nhiên, nó lại dẫn cô vào một con đường không tồn tại và là nơi chưa được xác định trên bản đồ. May thay cô gái này có những kĩ năng sinh tồn cơ bản và thức ăn đã chuẩn bị, tuy nhiên, đã dùng đủ mọi cách mà cô vẫn chưa được ai cứu. Cuối cùng, cô sử dụng hết khả năng còn lại của mình đi bộ gần 20km và đã tìm được đường sống.

1. Google Maps chỉ sai đường và phá sập tan hoang một căn nhà

Vào tháng 03/2016, cô Lindsay Diaz về đến nhà thì mọi thứ như sụp đổ: căn nhà thân yêu của mình giờ đây chỉ còn là một đóng nát vụn không hơn kém. Thủ phạm không ai khác chính là công ty chuyên phá dở nhà. Thực chất là công ty này phải đến phá căn nhà 7601 đường Cousteau Drive nhưng Google Maps lại chỉ đường đến căn nhà 7601 đường Calypso Drive của cô Lindsay làm chủ. Tai hại hơn chính là cô cũng không nghe rõ lời điện thoại xác nhận trước khi phá dỡ nên cũng đã gật đầu đồng ý.


Vì một sự nhầm lẫn tai hại của Google Maps làm cô Lindsay Diaz lâm vào cảnh vô gia cư.
Vì một sự nhầm lẫn tai hại của Google Maps làm cô Lindsay Diaz lâm vào cảnh vô gia cư.

Sau đó, đại diện của Google Maps đã xác minh có sự nhầm lẫn giữa hai địa điểm trên. Tuy nhiên, căn nhà tan hoang đáng thương kia giờ đây còn gì có thể bù đắp nữa. Đây đúng thật là họa vô đơn chí!

Google Maps hay GPS có thần thánh hóa tới đâu thì đó cũng chỉ là máy móc và đôi khi có những sót sai là điều không thể tránh khỏi. 3 sự việc trên cũng nhắc nhớ cũng ta một điều rằng đừng quá phụ thuộc vào công nghệ. Thật ra việc nhớ đường không quá khó khăn vậy đâu. Thế nên hãy cố gắng dùng những gì thân quen nhất để lưu lại trong kí ức vì dù sao đi chăng nữa, bộ não của con người mới là thứ thông minh và phức tạp hơn những chương trình máy móc kia. Những câu chuyện dở khóc, dở cười trên mong rằng sẽ đem lại cho khán giả một thông tin bổ ích và thú vị cũng như những phút giây sảng khoái về những sự cố ngoài ý muốn như thế này!