Điểm lại những sự kiện làm nên năm 2020 rực rỡ của Y tế Việt Nam

31/12/2020, 18:50 GMT+07:00

Năm 2020 là 1 năm thành công và đáng nhớ với ngành Y tế Việt Nam. Bởi trong năm qua, đã có rất nhiều thành tựu Y tế ấn tượng được gặt hái. 

Đặc biệt trong số đó, phải kể đến những “lần đầu tiên” ấn tượng, mang tầm quốc tế của Y tế Việt Nam khiến bạn bè trên thế giới phải ngưỡng mộ.

 
Y tế Việt Nam năm 2020 nhiều lần làm nên kỳ tích. (Ảnh: VTV)
Y tế Việt Nam năm 2020 nhiều lần làm nên kỳ tích. (Ảnh: VTV)

Phẫu thuật tách cặp song sinh phức tạp nhất Việt Nam

Chào đời tháng 6/2019, Trúc Nhi và Diệu Nhi là cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu. Sau 1 năm, 2 bé được thực hiện ca mổ tách rời với hơn 100 y bác sĩ chuyên môn và kinh nghiệm nhất Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Xuyên Á, Đại học Y dược TP.HCM, Trung tâm Medic.

 
Trúc Nhi - Diệu Nhi là cặp song sinh dính liền hiếm gặp. (Ảnh: VTC)
Trúc Nhi - Diệu Nhi là cặp song sinh dính liền hiếm gặp. (Ảnh: VTC)

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận kỷ lục cho Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) với “Ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y, bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam để mổ tách dính vùng bụng chậu cho cặp song sinh”.

Sau 13 giờ chiến đấu liên tục, cặp song sinh đã được tách hoàn toàn. Các em đã hồi phục sức khỏe và chức năng các cơ quan dần ổn định sau 84 ngày phẫu thuật. 

Những ca song sinh dính bụng chậu như này chỉ chiếm 6%. Các chuyên gia nhận định đây là 1 ca mổ tách hiếm và vô cùng phức tạp. Chính vì vậy thành công này chính là cột mốc quan trọng với ngành Y tế Việt Nam trong năm 2020.

 
Hai bé đã hoàn toàn khỏe mạnh sau hơn 80 tuần phẫu thuật. (Ảnh: YAN)
Hai bé đã hoàn toàn khỏe mạnh sau hơn 80 tuần phẫu thuật. (Ảnh: YAN)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi cười rạng rỡ trong vòng tay bố mẹ

Ca ghép ruột đầu tiên tại Việt Nam

Hai ca ghép ruột từ người cho sống đầu tiên tại Việt Nam đã được bác sĩ Bệnh viện Quân Y 103 (Hà Nội) thực hiện thành công ngày 27 - 28/10. Các bệnh nhân này được ghép ruột từ mẹ đẻ và anh trai. 

 
Đây là loại tạng thứ 6 được Bệnh viện Quân Y 103 (Hà Nội) thực hiện phẫu thuật thành công. (Ảnh: Nhân Dân)
Đây là loại tạng thứ 6 được Bệnh viện Quân Y 103 (Hà Nội) thực hiện phẫu thuật thành công. (Ảnh: Nhân Dân)

Được biết, 2 bệnh nhân này có ruột đã mất hoàn toàn chức năng tiêu hóa và phải nuôi sống bằng cách truyền dinh dưỡng qua tĩnh mạch. Nếu không phẫu thuật, bệnh nhân có nguy cơ cao bị biến chứng liên quan nuôi dưỡng tĩnh mạch và khả năng tử vong bất cứ lúc nào. 

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y 103 nhận định ghép ruột khó hơn nhiều so với ghép các tạng khác. 

Đây là loại tạng thứ 6 được ghép thành công sau thận, tim, gan, tụy, phổi. Bệnh viện Quân Y 103 cũng tự hào là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ghép ruột thành công. 

>>> Có thể bạn muốn đọc: Tự hào với các thành tựu để đời của ngành Y Việt Nam

Ghép chi thể đồng loài đầu tiên trên thế giới

Ngày 21/1, bệnh nhân P.V.V (31 tuổi, Hà Nội) đã được ghép chi lấy từ người cho sống thành công tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

 
Ca ghép chi hiếm có tại Việt Nam. (Ảnh: VTC)
Ca ghép chi hiếm có tại Việt Nam. (Ảnh: VTC)

Hơn 1 tháng sau ca ghép chi thể, bệnh nhân đã có thể sử dụng tay để cầm nắm 1 số đồ vật. Được biết từ năm 1998 đến nay, trên thế giới chỉ có khoảng 89 ca ghép chi thể được thông báo trong y văn quốc tế. Đây là ca ghép chi đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á và cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống. 

>>> Có thể bạn muốn đọc: Báo nước ngoài tiếp tục ca ngợi cách thức chống Covid-19 của Việt Nam

Chữa lành cho người bạch biến bằng phương pháp ghép tế bào tự thân 

Ngày 3/6, Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) đã thành công trong việc ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy để điều trị bệnh bạch biến và rối loạn giảm sắc tố da khác.

Đây là ca đầu tiên của cả nước thực hiện phương pháp này để chữa trị bệnh bạch biến. Bệnh nhân đã mất khoảng 2-4 tiếng để hoàn thành xong các quy trình tùy vào diện tích vùng tổn thương. Và chỉ sau thời gian ngắn triển khai, các bệnh nhân đã có hiệu quả rõ rệt.

 
Sau khi điều trị, bệnh nhân mắc bệnh bạch biến có những cải thiện rõ rệt. (Ảnh: Zing News)
Sau khi điều trị, bệnh nhân mắc bệnh bạch biến có những cải thiện rõ rệt. (Ảnh: Zing News)

Ca can thiệp bào thai chưa từng có trong y văn thế giới

Trường hợp hiếm có này là của bệnh nhân T.T.V.A (24 tuổi, Phú Thọ) khi đang mang thai tuần thứ 24, em bé nặng 600g. Sau khi hội chẩn, Giám đốc Nguyễn Duy Ánh (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) đã quyết định truyền ối vào buồng tử cung để cứu thai nhi. 

Khi truyền vào buồng ối, nước chảy dần ra ổ bụng, giúp bác sĩ phát hiện vết vỡ ở đáy tử cung. Các bác sĩ đã truyền tới lần 2, đồng thời cho bệnh nhân dùng thuốc tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, tránh nhiễm trùng và để em bé có thêm thời gian phát triển. 

 
Ca can thiệp vào bào thai giúp cứu sống mẹ và bé, giúp phụ sản tránh được rủi ro mất con hoặc phải cắt bỏ tử cung. (Ảnh: Nhân Dân)
Ca can thiệp vào bào thai giúp cứu sống mẹ và bé, giúp phụ sản tránh được rủi ro mất con hoặc phải cắt bỏ tử cung. (Ảnh: Nhân Dân)

Lần đầu lắp xương kim loại cho bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân L.T.H (24 tuổi, Thanh Hóa) có dấu hiệu đau dọc thân xương đùi và đau lên vào buổi tối hay khi vận động. Sau khi chụp X-quang thì bác sĩ phát hiện hình ảnh bất thường ở đầu dưới xương đùi.

Cô đã phải truyền hóa chất, cắt bỏ đoạn đầu dưới xương đùi phải và sau đó được chỉ định phẫu thuật tháo bỏ toàn bộ xương đùi thay bằng xương nhân tạo. 

Ngày 2/3, Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Xanh Pôn phối hợp thực hiện thành công ca phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra trong 3 tiếng và là ca cắt bỏ tổn thương ung thư thay toàn bộ xương đùi kim loại đầu tiên tại Việt Nam. 

 
Phẫu thuật lắp xương kim loại thành công mở ra vô vàn cơ hội cho những bệnh nhân ung thư. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)
Phẫu thuật lắp xương kim loại thành công mở ra vô vàn cơ hội cho những bệnh nhân ung thư. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)

Năm 2020, những thành tựu đáng nể kể trên không chỉ vẽ nên bức tranh Y tế Việt Nam tươi sáng mà còn cho thấy sự phát triển trong Y học trong nước, từ đó mở ra hy vọng cho nhiều bệnh nhân hơn khi chữa trị những ca bệnh hiếm gặp và đặc biệt phức tạp.

Hãy tham gia group Việt Nam Ơi! để đón đọc nhiều tin tức khác tại Việt Nam nhé!

VIỆT NAM LÀ QUỐC GIA PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TỐT NHẤT THẾ GIỚI

Thành tựu về Y tế của Việt Nam không chỉ ở những ca phẫu thuật lần đầu tiên trong lịch sử y khoa mà còn là khả năng phòng chống dịch Covid-19 khiến nhiều quốc gia ngưỡng mộ.

Viện Legatum - tổ chức uy tín đã xếp hạng dịch vụ chăm sóc y tế của đứng thứ 42 trên thế giới. Bất chấp thứ hạng này, chúng ta vẫn có quyền tự hào về những thành tựu y khoa trong năm 2020, khiến quốc gia xếp thứ 2 (Nhật Bản) cũng phải nể phục.

Trong khi, Nhật Bản đã ghi nhận 775 ca nhiễm Covid-19 thì tại Việt Nam, kể từ ngày chữa thành công cho ca nhiễm cuối cùng, nước ta không còn ghi nhận bất kỳ ca nhiễm mới hoặc trường hợp người chết do nhiễm Covid-19.

Đọc tiếp tại đây!