Đâu chỉ có Vy Oanh - Minh Tuyết, Vpop còn có những vụ "cướp" hit căng thẳng không kém

24/01/2019, 10:50 GMT+07:00

Sau những bài viết bày tỏ thái độ bức xúc của Vy Oanh trước những người nghệ sĩ được xem là "đàn anh đàn chị" trong nghề có thể vô tư cover hit của đàn em, đều này đối với nữ ca sĩ không khác nào "cướp nồi cơm" của đàn em, trong khi để tạo được một sản phẩm hit vô cùng vất vả.

Và khi câu chuyện này được gợi lên nhiều người mới nhận ra rằng đó không còn là câu chuyện xa lạ của Vpop. Trên thực tế thị trường âm nhạc Việt Nam rất nhiều đàn anh đàn chị đã từng một lần cover hit của đàn em, thậm chí còn mang lên cả sân khấu lớn trình diễn. Tuy nhiên đối với nhiều nghệ sĩ trẻ Vbiz, họ cũng không quan tâm lắm đến vấn đề này vì điều đầu tiên họ tôn trọng các bậc anh chị và điều thứ 2 những sản phẩm này nếu trình bày một, hai lần cũng không mang tính chất thương mại, có thể chấp nhận được. Dù vậy, đến một ngày việc cover dường như trở thành thói quen, và câu chuyện dần trở nên phức tạp hơn trước những lợi nhuận, những mối quan hệ đồng nghiệp cũng khó bảo toàn.

Cùng điểm qua một vài sao Việt đã từng một lần cover lại hit của đàn em, đồng nghiệp và nhiều lần khiến khán giả quên mất bản gốc.

1. Minh Tuyết cover ca khúc "Để cho em khóc" của Vy Oanh

Đâu chỉ có Vy Oanh - Minh Tuyết, Vpop còn có những vụ

Để cho em khóc là bản hit gần đây nhất, khi Vy Oanh thể hiện thành công ca khúc này trong nhạc phim Vali tình yêu và nhận lại nhiều phản hồi tích cực từ khán giả. Với giai điệu ngọt ngào, sâu lắng đây được xem là "nam châm" hút khán giải của Vy Oanh trong thời gian vừa qua. 

Đâu chỉ có Vy Oanh - Minh Tuyết, Vpop còn có những vụ

Tuy nhiên mới đây câu chuyện ồn ào nhất cũng đã xảy ra, ca khúc này đang được đàn chị là ca sĩ Minh Tuyết cover lại và gặt hái nhiều thành công trên thị trường âm nhạc hải ngoại, tiếp nối sự đón nhận nhiệt tình của khán giả với ca khúc này Minh Tuyết cho ra một album và một mini show Để cho em khóc. Sau khi nhận thấy điều mà đàn chị đang làm nữ ca sĩ bóng gió rằng hành động đó chính là "cướp nồi cơm" của kẻ khác, cô nàng khá bức xúc lên tiếng:

"Tôi thấy mang danh là đàn chị đi trước trong nghề, là lão làng mà hễ đàn em có được bài hát hit là dành hát như đúng rồi. Công ai người đó hưởng, huống chi thời buổi này 1 bài hit sống rất ngắn giờ lại còn thêm vụ các anh chị phỗng tay trên. Các anh chị ở trong nghề cũng biết có được một thành quả đâu phải dễ dàng, nhất là sống sao phải để em út nể nữa, vậy khác gì cướp nồi cơm của họ, chặn đường họ đi trong khi công gầy dựng biết bao khó khăn cực khổ mới có được chút thành quả.

Nói thật các anh các chị cho mình hay mình giỏi thì tự mà tạo hit, chứ 1 bài hát mà đàn em đi hát sau mình gần cả 20 năm tạo thành hit, đã nổi như cồn thì khán giả hát karaoke cũng hay, chứ đừng nói đến người hát sau lại lão làng thì đủ cách khéo léo để ăn theo".

Đâu chỉ có Vy Oanh - Minh Tuyết, Vpop còn có những vụ

Tiếp theo là dòng trạng thái mới nhất có nội dung đoạn trạng thái xoay việc Vy Oanh vẫn khẳng định Minh Tuyết cướp hit của mình khi cô đã mua độc quyền, và ngoài ra, Minh Tuyết còn sử dụng bài hát với nhiều hình thức như làm MV cover, đi hát ở các tụ điểm ca nhạc và làm hẳn một mini show lấy hẳn tên là Minh Tuyết - Để cho em khóc.

Đâu chỉ có Vy Oanh - Minh Tuyết, Vpop còn có những vụ

Trước những lời tố của Vy Oanh, phía Minh Tuyết đã lên tiếng chẳng khác nào có "tật giật mình": "Chúng tôi hai lần mua tác quyền ca khúc Để cho em khóc. Một lần, Minh Tuyết hát và lần sau cho Mai Thiên Vân". Hiện câu chuyện cover này vẫn chưa đến hồi kết.

2. Thu Phương cover "HongKong1" của Nguyễn Trọng Tài

HongKong1 chính là ca khúc làm mưa làm gió của anh chàng Nguyễn Trọng Tài trong thời gian qua, và tất nhiên ca khúc này cũng đứng top cover khi rất nhiều tên tuổi nổi tiếng. Sau khi các ca sĩ lần lượt cover, đàn chị Thu Phương cũng chính thức mang ca khúc này lên sân khấu biểu diễn.

Đâu chỉ có Vy Oanh - Minh Tuyết, Vpop còn có những vụ

Dưới màn biểu diễn này khán giả để lại nhiều bình luận: "Nghe chị Thu Phương hát lần đầu thì thấy thú vị, thậm chí vui cho Tài vì được đàn chị ưu ái cho ca khúc của mình. Nhưng sân khấu nào cũng thấy chị hát "Hongkong1" thì mình thấy có phần hơi khó chịu vì dù sao đó cũng là hit của đàn em thì tiền bối không nên tận dụng như vậy".

"Mình nghĩ tác giả bài hát nên siết chặt hơn bản quyền bài hát của mình. Cover cho vui, ngẫu hứng trên MXH thì nên chứ cứ đem đi biểu diễn khắp nơi thì khác gì ngang nhiên cướp hit của đàn em?", ý kiến khác nhận định.

Đâu chỉ có Vy Oanh - Minh Tuyết, Vpop còn có những vụ

Trong khi đó, phía tác giả trẻ của ca khúc này chưa nhận được lời thông báo nào từ phía ca sĩ đàn chị. Trước đó, ê-kíp của Nguyễn Trọng Tài cũng được nhiều nghệ sĩ khác liên hệ để hỏi về việc mang ca khúc lên các sân khấu khác biểu diễn, tuy nhiên họ đưa ra lời từ chối. 

Trước đây Thu Phương cũng từng gặp trường hợp tương tự với Tuấn Hưng, sau khi thấy phần trình diễn của Thu Phương tại một chương trình ca nhạc, Tuấn Hưng đã vô cùng bất ngờ khi thấy đàn chị sử dụng ca khúc của mình. Anh đã liên lạc với Tú Dưa để "nhắc khéo" về chuyện mình sở hữu độc quyền ca khúc này.

Đâu chỉ có Vy Oanh - Minh Tuyết, Vpop còn có những vụ

Sau đó Thu Phương đã đăng đàn và giải thích vì lí do cho việc "xài chùa" của mình đó là sự chia sẻ, chia sẻ để có hạnh phúc. Sự việc tưởng chừng như chấm dứt trong vài ngày thì bỗng dưng, nữ ca sĩ Hải Phòng lại tiếp tục "đá xoáy" Tuấn Hưng với câu nói: "Nói ở đây chết cây Hà Nội". Hành động của Thu Phương khiến khán giả cảm thấy khó hiểu và cho rằng chị đang cố tình lòng vòng kéo dài câu chuyện và không muốn chấm dứt sự việc.

Đâu chỉ có Vy Oanh - Minh Tuyết, Vpop còn có những vụ

Tuấn Hưng khá bức xúc trước thái độ của đàn chị và đồng thời cũng nêu ra quan điểm rõ ràng của mình: tài sản đã thuộc về bạn, có giá trị dù lớn hay nhỏ và dù quan trọng hay không trong mắt người khác thì đó cũng là tài sản của bạn. Không cớ gì phải cho mượn hay để người khác sử dụng thì mới không bị gọi là ích kỷ. Ý kiến này của anh được nhiều người đồng tình ủng hộ, những thứ gì đã là của mình khi người khác muốn mượn phải xin phép, đó là điều hiển nhiên trong cuộc sống. 

Anh còn "cảnh cáo" Thu Phương rằng nếu còn tiếp tục "làm lớn" sự việc thì anh sẽ đăng tải lời xin lỗi của Thu Phương với toàn thể khán giả.

3. Hoa Vinh "cướp hit" Châu Khải Phong

Nếu những trường hợp trên là đàn anh, đàn chị cover hit những đàn em trong nghề, thì trường hợp này được xem là "cướp hit" khi Hoa Vinh không phải đàn anh của Châu Khải Phong

Đâu chỉ có Vy Oanh - Minh Tuyết, Vpop còn có những vụ

Ngắm hoa lệ rơi từng được Châu Khải Phong phát hành vào tháng 3/2017. Và được Hoa Vinh cover lại vào năm 2018 ca khúc bỗng trở thành một bài hát cực hot, đến cả người cover cũng trở thành hiện tượng livestream.

Chưa dừng lại ở cover ngày 18/4/2018, Hoa Vinh đăng bản thu âm Ngắm hoa lệ rơi lên một trang nghe nhạc online với dòng trạng thái: "Ừ giờ khỏi phải thập thò sợ mở nhạc của tôi rồi nhé các ông, không còn phải lo hát bậy nha. Nào nào các anh chị em ơi cày (view) cho em nó lên top nào".

"Hiện tượng live stream" cũng kêu gọi người nghe chia sẻ bản thu mang tên Ngắm hoa lệ rơi - Hoa Vinh này để bản thu nhanh chóng tăng thứ hạng trên bảng xếp hạng âm nhạc.

Đâu chỉ có Vy Oanh - Minh Tuyết, Vpop còn có những vụ

Ở phần bình luận, bên cạnh những người hâm mộ phấn khích vì Hoa Vinh đã ra mắt bản thu chính thức ca khúc từng giúp anh gây sốt, cũng có những người cho rằng Hoa Vinh tuyên bố ca khúc của Châu Khải Phong là "nhạc của tôi" là thiếu chính xác.

Một khán giả có quen biết với hiện tượng live stream nhắc anh: "Nhạc của người ta chứ nhạc của ông hồi nào". Hoa Vinh trả lời: "Nhạc của tôi, chứ không phải bài hát của tôi". Đây là câu chuyện "cướp hit" tranh cãi trong thời gian dài vào năm qua.

Câu chuyện nghệ sĩ lớn mượn các ca khúc của đàn em cover không còn xa lạ trong showbiz Việt, đặc biệt các ca khúc ấy còn là bản hit thì có thể hàng loạt tên tuổi lớn muốn thể hiện lại ca khúc ấy. Nhưng chọn ca khúc hot và tạo được tiếng vang chính là đang cướp đi công sức của nhiều ca sĩ trẻ là sự thật, và đây là vấn đề không thể tránh khỏi nếu bản quyền ca khúc không được thắt chặt.

Ảnh: Tổng Hợp

*Cùng đón xem những tin tức Âm nhạc mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!