Đã là học sinh, thì chẳng thể nào quên những kỷ niệm gắn liền với mùa thi như thế này

26/03/2018, 08:00 GMT+07:00

Giám thị coi thi quá dễ, choáng ngợp với nhan sắc quá ư đẹp trai/ xinh gái của thầy cô coi thi, bị "tủ đè",... là một trong những điều mà thế hệ học trò nào cũng nhớ mãi những khi thi cử gian nan và vất vả. 

Thời học sinh ai mà chẳng có thật nhiều kỉ niệm bên bè bạn, thầy cô nên những khi nhắc lại ai cũng có chút bồi hồi. Đi học, đi thi vốn là chuyện quá đỗi bình thường đối với tất cả học sinh, tuy nhiên những cảm xúc mà mùa thi để lại chắc chắn sẽ không bao giờ quên, nhất là những cô cậu học trò tinh nghịch. Nhớ lại thôi vẫn chẳng thể quên được những ngày ôn bài vất vả, những lúc lo lắng hôm nay sẽ gặp giám thị và đề thi dễ hay khó, môn này khó quá không phải môn tủ của mình,...

Mỗi người đi thi lại mang mỗi tâm trạng khác nhau, từ những người có "nội công thâm hậu" đến những cậu bạn "con nhà người ta" hay thậm chí là cả biển trời kiến thức nhưng vào phòng thi lại quên hết như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Hơn hết, đối với tất cả thế hệ học trò đó lại là những kỷ niệm đáng nhớ về một thời áo trắng cắp sách đến trường. 

Giám thị coi thi quá dễ


Giám thị coi thi dễ là mong ước của tất cả thế hệ học trò
Giám thị coi thi dễ là mong ước của tất cả thế hệ học trò

Chắc hẳn bất cứ học sinh nào cũng mong ngóng cụm từ "giám thị coi thi dễ" đúng không nhỉ? Chỉ cần tiếng trống vang lên, ai ai cũng cố nhìn ra vị giám thị nào sẽ đi vào phòng mình gác thi. Nếu là kỳ thi ở trong trường thì những bộ óc sẽ bắt đầu phân tích cô này dễ, thầy kia khó. Còn những thầy cô chưa bao giờ gặp mặt, biết tên thì những "thám tử Conan" bất đắc dĩ sẽ bắt đầu điều tra từ ngoại hình cho đến dáng đi, lời nói để xem giám thị có dễ hay không. Quả thật "xui xẻo" nếu như phòng thi lại xuất hiện một vị giám thị coi thi khắt khe, nghiêm túc khiến cho các sĩ tử phải "ngạt thở".

Giám thị quá đẹp trai/ xinh gái


Thầy cô coi thi quá đẹp trai sẽ khiến thí sinh phải phân tâm
Thầy cô coi thi quá đẹp trai sẽ khiến thí sinh phải phân tâm

Sẽ như thế nào nếu như thầy/ cô giám thị sở hữu vẻ đẹp chuẩn "soái ca" và "thần tiên tỷ tỷ"? Chỉ có nước không làm bài nổi một chữ nào, dành thời gian ngắm nghía nhan sắc của giám thị thôi. Và điều này chắc chắn bất cứ cô, cậu học trò nào cũng đã từng trải qua. Thầy/ cô giám thị đã xinh đẹp rồi còn kèm theo "combo" dễ tính thì các "con giời" lại được đà trao đổi, nói chuyện với nhau, không những thế giám thị có khi lại được các em học sinh đưa lên làm thần tượng luôn. Chẳng mấy chốc mà tài khoản cá nhân của thầy cô lại tăng vùn vụt lượng người theo dõi, kết bạn từ các em học sinh. Nhưng làm gì làm, các sĩ tử vẫn phải hoàn thành bài thi của mình nếu không muốn điểm kém đó nha. 

Hỏi bài bạn nhưng nó bị "điếc tạm thời"


Luôn có những người bị "điếc tạm thời" trong phòng thi
Luôn có những người bị "điếc tạm thời" trong phòng thi

Chắc chắn rằng đây cũng là một kiểu người thường có trong phòng thi. Phải làm gì khi mình kêu nó, gọi nó bằng các phương thức khác nhau mà nó vẫn bị "điếc tạm thời" đây?. Đã thế đến khi ra khỏi phòng thi, chạy lại bảo nó sao không nghe thấy mình nói gì thì nó lại mở đôi mắt to tròn lên và ngạc nhiên hỏi: "Ủa... Mày có kêu tao hả?" thật khó đỡ. Vậy mà trước lúc vào phòng thi mình nhờ nó "giúp đỡ", nó vẫn nhiệt tình đồng ý mới ghê chứ. Lúc này nghe xong, thật chỉ muốn "hủy diệt" nó hoặc giá như mình đừng tin lời nó lúc ban đầu rằng nó sẽ chỉ bài cho mình. 

Được bạn nhắc bài nhưng không hiểu khẩu hình miệng của nó


Và lúc trao đổi bài chẳng nghe nó nói cái gì hết
Và lúc trao đổi bài chẳng nghe nó nói cái gì hết

Luôn luôn có những người tuy vớ được phải "phao" nhưng lại không hiểu "phao" nói về cái gì để mà ghi vào bài của mình. Bình thường, hai đứa nói nhỏ, nói "thầm thì" gì thì cũng nghe được hết tất cả, thậm chí đôi khi còn phải đắc chí với sự "thấu hiểu" nhau của hai đứa. Nhưng vào những phút giây quan trọng, bạn lại đột nhiên không hiểu được khẩu hình miệng của nó. Và thật đáng hờn khi sự "nghiệt ngã" này lại đến vào giây phút bạn chẳng còn bao nhiêu thời gian để làm bài thi.  

"Tủ đè"


Học tủ chỉ có tủ đè thôi 
Học tủ chỉ có tủ đè thôi 

Với một lượng kiến thức càng ngày càng nhiều theo mức độ tăng dần của các bậc học. "Ôn tủ", "học tủ" là một trong những phương pháp học nhanh, học chọn lọc những khi đi thi mà các bạn học sinh thường hay áp dụng. Thường thì những câu hỏi phải được chui vào "tủ" nhưng đôi khi đám học trò lại bị lệch theo quỹ đạo ban đầu. Đề cương có tất cả 10 câu, bạn chỉ học theo câu chẵn hoặc câu lẻ, nhưng bước vào phòng thi, đề thi lại toàn ra những câu hỏi ngược lại với thứ bạn đã học. Trường hợp oái ăm này bạn chỉ có thể cầu cứu đứa ngồi cạnh mà thôi. Vừa nhớ đời, vừa thấy buồn cười không chịu được những khi hồi tưởng trở lại đúng không nhỉ? 

Trong khi chưa làm hết 1 tờ, lũ bạn đã sang tờ thứ 3


Chân dung "con nhà người ta" trong truyền thuyết
Chân dung "con nhà người ta" trong truyền thuyết

Đây chính là chân dung "con nhà người ta" trong truyền thuyết. Nhiều khi mình còn chưa làm hết 1 tờ, vẫn đang loay hoay trong một mớ hỗn độn của kiến thức, chả biết câu này trả lời làm sao, câu kia thì nên viết cái gì vào, thì đám bạn xung quanh đã xin thầy cô giám thị tờ thứ 2, tờ thứ 3. Điều này chỉ khiến bạn thêm sốt ruột, lo lắng và tự hỏi rằng không biết nó làm gì mà viết nhanh thế? Thế rồi chật vật mãi mình mới qua được đến tờ thứ 2 thì chuông hết giờ vang lên và sau đó cảm thấy phát hờn vì chúng nó viết gì mà viết lắm thế trong khi mình chỉ có mấy ý cỏn con. 

"Tào tháo rượt" trong giờ thi


Đang làm bài thi mà đau bụng biết phải làm sao đây?
Đang làm bài thi mà đau bụng biết phải làm sao đây?

Không phải ngẫu nhiên mà ông "tào tháo" lại ráo riết hoạt động trong giờ làm bài thi. Bởi vì, tâm lý lo lắng, bồn chồn ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Từ đó, dẫn đến tình trạng đau bụng, cần phải đi nhà vệ sinh gấp. Không ít những bạn học sinh đã có thể trạng "đặc biệt" như thế, những khí căng thẳng sẽ đau bụng phát điên lên, tâm trí chẳng có để mà tập trung làm bài. Sau đó cứ tự dằn vặt: "Như thế này thì thời gian đâu mà làm cho xong đây?" với bộ mặt nhăn nhó đáng thương vô cùng. 

Ảnh: Design Nguyễn Đan