Những kỹ năng sống cần thuộc lòng để "giải vây" trong tình huống nguy hiểm

08:00 08/06/2019

Nhắc tới “kỹ năng sống” chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến khả năng thích nghi và hành vi tích cực cho phép mỗi cá nhân có khả năng đối phó hiệu quả với nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày.

Cũng chẳng cần cao siêu như vậy đâu, bởi đôi khi đó chỉ là những bí kíp nhỏ được đúc kết dựa trên khoa học thực tiến giúp bạn “thoát chết trong gang tấc”.

Bình tĩnh khi gặp phải gấu dữ

Đối với những người thích du lịch mạo hiểm hay thám hiểm rừng xanh thì chuyện đối mặt với các loài thú dữ vốn là điều cần phải bàn tới. Vậy, nếu bạn bị “chiếu tướng” bởi 1 con gấu to khỏe thì làm sao? Các chuyên gia khuyên rằng, bạn phải dữ bình tĩnh để đối phó với chúng.

 
Hãy bình tình khi gặp gấu trong rừng. 
Hãy bình tình khi gặp gấu trong rừng. 

Gấu chạy rất nhanh và bò rất tốt, nhưng nó lại có điểm yếu là ở khả năng cơ động. Chúng rất chậm khi phải di chuyển quanh vòng quanh một vật thể nào đó, ví dụ như một cái cây trong rừng chẳng hạn.

Và nếu bạn kiên trì dùng cách đó để đối phó với chúng, sớm hay muộn chúng cũng sẽ mệt lả và từ bỏ việc tấn công bạn thôi.

Trong mọi trường hợp, bạn tuyệt đối không được hoảng sợ mà hãy đứng yên. Bởi dù có ánh mắt đầy hiếu chiến thì loài gấu cũng không tấn công ngay đâu. Có thể nó đang không hiểu bạn là ai và bạn sẽ làm gì.

Nếu nó bắt đầu tiến từ từ về phía bạn thi hãy nhẹ nhàng từ từ bước lùi lại. Loài gấu ít tấn tấn công con người, thậm chí chúng sẽ tự động bỏ đi khi nhận ra bạn là con người.

Ngắt điện khi phát hiện mùi lạ trong nhà mà không có lý do

Khi bước vào căn nhà mà bạn ngửi thấy có mùi lạ giống như mùi tanh của cá hay nước tiểu vương vãi nhưng không rõ nguyên nhân thì rất có thể là do dây điện nóng chảy ở sâu bên trong tường mà bạn khó phát hiện.

Tình trạng này có thể dẫn đến hoả hoạn hoặc một vụ nổ nên lựa chọn tốt nhất là hãy cắt nguồn điện để xử lý tình huống trước cho đến khi tìm thấy nguyên nhân rõ ràng.

Bơi song song bờ khi gặp dòng chảy ngược

Khi thấy mình bị kẹt trong một dòng chảy ngược, có thể là do bạn đi bơi hay vô tình bị ngã xuống dòng nước thì điều cần làm là hãy cố gắng bơi song song với bờ cho đến khi bạn thoát khỏi dòng nước. Sau đó mới tính tới chuyện bơi về bờ.

Bởi lúc này việc bơi ngược lại để vào bờ ngay lập tức là hoàn toàn vô dụng, thậm chí còn khiến bạn đuối sức và gặp nguy hiểm.

 
Đừng cố bơi ngược dòng nước. 
Đừng cố bơi ngược dòng nước. 

Không chạm vào vết thương khi bị rắn cắn

Rất nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng, khi bị rắn cắn thì nên hút nọc độc ra, chườm lạnh hay băng vết thương cố định,… Tuy nhiên, đây hoàn toàn là những quan niệm sai lầm.

Bởi trên thực tế những việc làm động chạm vào khu vực xung quanh vết thương sẽ làm nọc độc lan nhanh hơn khắp cơ thể. Đây là bí kíp sống còn giúp bạn thoát chết đây nhé. 

Cứu người bị đuối nước phải lập tức đưa tới bệnh viện

Trên thực tế, có rất nhiều người dù đã được cứu sau khi đuối nước nhưng sau đó vẫn tử vong bởi chút nước còn sót lại trong phổi không được đưa ra ngoài hết.

Chính bởi lý do này mà các chuyên gia khuyên rằng, sau khi đã cấp cứu khẩn cấp cho một người bị đuối nước, bạn vẫn nên đưa người đó tới bệnh viện dù họ đã tỉnh táo như bình thường để tránh việc nước động trong phổi.

Cách phá cửa kính xe nên phá ở cạnh

Nếu không may bạn bị kẹt trong một chiếc xe hơi và cần thoát ra ngoài thì hãy nhớ rằng, việc phá ở cạnh cửa kính sẽ dễ hơn là phá ở giữa. Bạn cũng nên biết cách tháo phần tựa đầu ở ghế và dùng nó để phá cửa nhé.

 
Phá cạnh cửa kính, đừng phá giữa cửa. 
Phá cạnh cửa kính, đừng phá giữa cửa. 

Không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào chai nước dễ gây hỏa hoạn

Trong nhiều trường hợp, bạn chỉ vô tình để chai nước lọc được chiếu sáng dưới ánh mặt trời cũng rất dễ gây ra hỏa hoạn. Lúc này, chai nước sẽ giống như một thấu kính và tập trung nhiệt vào một điểm. Vì thế, bạn cần ghi nhớ và tránh để chúng vô tội vạ nhé.

Nước biển rút một cách bất thường là dấu hiệu của sóng thần

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, việc nước biển bỗng nhiên rút xuống một cách bất thường chính là dấu hiệu dự báo của một đượt sóng thần sắp tới. Trong tình huống này, bạn chẳng còn cách nào khác ngoài việc hô hoán để mọi người tháo chạy.

 
Nước biển rút đột ngột là dấu hiệu của sóng thần.
Nước biển rút đột ngột là dấu hiệu của sóng thần.

Bạn cùng cần biết về những giới hạn khả năng của con người để có thể luyện tập và vận dụng trong những tình huống nguy hiểm là:

- 3 phút không thở

- 3 giờ trong nhiệt độ cực nóng hoặc cực lạnh

- 3 ngày không uống nước

- 3 tuần không ăn

Những điều nho nhỏ trên đây chắc chắn sẽ rất hữu ích cho mọi người trong những tình huống cấp bách, thậm chí là đối diện với hiểm nguy đấy nhé. Hãy ghi nhớ và áp dụng chúng khi cần thiết.

Nguồn: Bright Side

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!