Những cách tránh thai hay được sử dụng nhưng lại dẫn đến "vỡ kế hoạch"

19:00 30/05/2016

Đây là những cách tránh thai được nhiều người áp dụng nhưng lại rất dễ khiến cho những kế hoạch của bạn bị phá vỡ.

Theo thống kê của Quỹ Dân số Liên hiệp quốc, Việt Nam hiện là một trong 5 nước có tỷ lệ phụ nữ phá thai cao nhất thế giới, đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng phá thai ngày càng gia tăng ở nước chủ yếu là do thiếu kiến thức về an toàn tình d.ục dẫn đến những trường hợp có thai ngoài ý muốn buộc lòng phải bỏ. Trong nhiều trường hợp đó, thông thường là đã sử dụng các biện pháp ngừa thai nhưng vẫn không có hiệu quả. Đó là vì những lầm tưởng không ngờ từ việc tránh thai nhưng lại thành... có thai.

1. Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần tương tự như viên tránh thai hằng ngày nhưng liều cao gấp 4 lần. Nó có tác dụng ức chế sự rụng trứng và ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung nên ngăn chặn quá trình thụ thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả thấp hơn khoảng 70% so với thuốc tránh thai hàng ngày. Ngoài ra, khả năng tránh thai thất bại càng tăng lên khi dùng nhiều lần, đó gọi là hiện tượng "lờn thuốc".

Không những thế, thuốc có nhiều tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt...

2. Xuất tinh ngoài hay tính ngày "an toàn" trong chu kỳ kinh nguyệt


Tinh trùng được giải phóng chủ yếu khi xuất tinh. Tuy vậy, từ khi bắt đầu cuộc "yêu" đã có chất nhờn được tiết ra từ hệ sinh d.ục nam và trong đó đã có một số tinh trùng. (Ảnh: Internet)
Tinh trùng được giải phóng chủ yếu khi xuất tinh. Tuy vậy, từ khi bắt đầu cuộc "yêu" đã có chất nhờn được tiết ra từ hệ sinh d.ục nam và trong đó đã có một số tinh trùng. (Ảnh: Internet)

Tinh trùng được giải phóng chủ yếu khi xuất tinh. Tuy vậy, từ khi bắt đầu cuộc "yêu" đã có chất nhờn được tiết ra từ hệ sinh d.ục nam và trong đó đã có một số tinh trùng. Vì vậy, ngay cả khi nam giới hoàn toàn nắm khả năng kiểm soát việc xuất tinh ra ngoài "cô bé" thì cách này vẫn không an toàn.

Tương tự, việc tính ngày để "yêu" dựa trên các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ cũng có thể thất bại. Theo lý thuyết, ngày rụng trứng được tính là từ ngày hành kinh đầu tiên ngược lại 14 ngày, chẳng hạn bạn hành kinh vào ngày mùng 1, ngày rụng trứng lùi lại 14 ngày, tức vào ngày 16. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cũng rất dễ thay đổi khi có sự thay đổi của môi trường, ăn uống, tâm trạng... Vì vậy, nếu muốn tránh thai theo cách này thì phải phối hợp thêm các biện pháp an toàn khác như dùng bao cao su vào những ngày "có nguy cơ"...

Theo các chuyên gia, muốn lựa chọn biện pháp tránh thai tự nhiên như xuất tinh ngoài, tính chu kỳ kinh nguyệt, cần sự phối hợp vô cùng ăn ý, nhịp nhàng giữa hai bên nam, nữ, và dù có làm được điều đó, tỷ lệ thất bại của phương pháp này cũng vẫn cao.

3. Dùng bao cao su sai cách

Sử dụng bao cao su là biện pháp duy nhất vừa giúp tránh thai vừa bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình d.ục. Bao cao su có hiệu quả tránh thai cao, tới 98% nếu sử dụng đúng cách. 


Tuy nhiên, rất nhiều người, dù đã dùng nhiều lần nhưng vẫn chưa biết cách dùng đúng bao cao su, dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên, rất nhiều người, dù đã dùng nhiều lần nhưng vẫn chưa biết cách dùng đúng bao cao su, dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. (Ảnh: Internet)

Sai lầm hay gặp nhất là mặc "áo mưa" muộn. Một khảo sát của nước ngoài cho thấy, có tới 20-50% người tham gia thừa nhận chỉ dùng bao cao su sau khi đã có quan hệ xâm nhập. Quan niệm của nhiều người cho rằng, chỉ cần đeo bao trước khi xuất tinh là hoàn toàn sai lầm. Đúng ra, phải đeo bao cao su trước khi có bất cứ hành vi xâm nhập nào. Vì một số tinh trùng đã được xuất ngay sau khi bắt đầu "cuộc yêu" từ những chất nhờn của nam giới.

Những cách sử dụng "áo mưa" sai lầm khác có thể gặp là: Tháo bao quá sớm, trước khi "cuộc yêu" kết thúc, không chừa chỗ trống ở phía đầu để chứa tinh dịch, không bóp xẹp đầu bao trước khi đeo khiến bao dễ bị vỡ, rách trong lúc quan hệ, không kiểm tra bao trước khi dùng nên có thể sử dụng phải bao đã bị thủng, rách, hết hạn sử dụng...


Bạn cần cẩn trọng trong việc kiểm tra chất lượng của bao cao su trước khi sử dụng và nghiên cứu cách sử dụng bao cao su đúng. (Ảnh: Internet)
Bạn cần cẩn trọng trong việc kiểm tra chất lượng của bao cao su trước khi sử dụng và nghiên cứu cách sử dụng bao cao su đúng. (Ảnh: Internet)

Theo Phó giáo sư Phạm Thị Thanh Hiền, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện phụ sản Trung ương thì mỗi biện pháp tránh thai đều có những ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với từng người, ở từng giai đoạn cụ thể khác nhau. Khi tiếp nhận khách hàng đến trung tâm tư vấn để lựa chọn cách tránh thai, các y bác sĩ sẽ giải thích cho họ về các biện pháp hiện có và mặt ưu điểm, nhược điểm của từng cách, chẳng hạn:

- Thuốc tránh thai hằng ngày có hiệu quả cao, chi phí hợp lý nhưng chúng ta thường có xu hướng hay quên nên khổng đảm bảo được đều đặn cho việc uống thuốc mỗi ngày. Cách này cũng chống chỉ định với những người có bệnh lý tim mạch, huyết khối, ra máu bất thường. Bên cạnh đó là một số có thể gặp các tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tăng cân, nám da... Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người dùng rất hợp.

- Biện pháp dùng que cấy tránh thai (cấy dưới da cánh tay) có tác dụng kéo dài trong ba năm, hiệu quả tránh thai cao nhưng chi phí cao, nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt (rong kinh, mất kinh), tăng cân trong sáu tháng đầu.

- Miếng dán tránh thai có ưu điểm là mỗi tuần chỉ cần dán một miếng (riêng tuần có kinh trong tháng không dán), nhưng cũng có người gặp các tác dụng phụ như cương ngực, rong kinh...

Ngoài ra, theo bác sĩ Thanh Hiền, bất cứ biện pháp tránh thai nào, dù hiệu quả cao đến mấy như đặt dụng cụ tử cung hay thắt vòi trứng, vẫn có tỷ lệ thất bại. Trung tâm từng ghi nhận 7 trường hợp sau triệt sản vẫn có thai.

Vì vậy, chị em ngoài việc cần hiểu biết về sức khỏe tổng thể, sức khỏe sinh sản của bản thân, xin tư vấn để lựa chọn được biện pháp tránh thai phù hợp, vẫn cần theo chú ý dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Nếu thấy có các rối loạn như kinh nguyệt bất thường, mất kinh, rong kinh... thì cần quay lại với bác sĩ để được xác định rõ tình trạng và có sự điều chỉnh, xử lý.