Những kiểu chết quen mặt trên phim nhưng lại "sai lè" về mặt khoa học

24/03/2019, 16:30 GMT+07:00

Khán giả cứ ngỡ rằng những kiểu chết này rất có lý, thế nhưng, thực chất chúng lại vô lý và sai hoàn toàn về mặt khoa học.

Nếu là một mọt phim chính hiệu, thì chắc chắn bạn đã từng được xem những kiểu chết này trên phim. Nhìn chúng thì tưởng chừng như là có lý đó, nhưng thực chất lại “sai lè” về mặt khoa học. Dưới đây chính là bằng chứng về việc các nhà làm phim đã lừa gạt khán giả.

Chết do bị ngạt bởi một cái gối

Trong phim, tên giết người sẽ chụp lấy một cái gối bất kỳ rồi đè chặt nạn nhân. Nạn nhân sẽ hoảng loạn, giãy đạp từ vài chục giây đến nửa phút rồi im bặt. Chiếc gối được bỏ ra và nạn nhân đã chết. Thực tế, chuyện giết người không hề đơn giản như vậy cho cả nạn nhân và tên giết người.

Bởi lẽ, khi bị gối đè lên mặt, nạn nhân chỉ tạm thời bị ngất đi. Nếu chiếc gối được bỏ ra, nạn nhân sẽ tự động thở lại như một phản xạ tự nhiên của con người.

Những kiểu chết quen mặt trên phim nhưng lại

Để giết người bằng cách này sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Trước hết là 15 giây để cơ thể dùng hết oxy trong máu, 1 phút sau đó một số tế bào trong cơ thể sẽ bị phá hủy. Cần thêm 3 phút để não bị tổn thương nghiêm trọng, nhưng phải mất từ 10 đến 15 phút để giết chết nạn nhân. Đó là chưa kể đến những trường hợp mà nạn nhân có thể sống sót mà không cần thở từ 40 đến 60 phút.

Như vậy, để giết người bằng một chiếc gối, tên sát nhân sẽ phải vật vã rất nhiều, và nếu không may mắn hắn có thể sẽ bị phát hiện khi đang thực hiện tội ác.

Chết chìm trong dung nham

Bạn còn nhớ cảnh cái chết của nhân vật Gollum trong Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn: Sự Trở Về Của Nhà Vua hay không? Nhân vật này đã ngã xuống biển dung nham và dần chìm xuống. Thực tế, không thể có chuyện con người hay bất kỳ động vật nào bị chìm vào trong dung nham được. Trừ trường hợp bạn có trọng lượng riêng cao như Terminator (Kẻ Hủy Diệt) thì may ra.

Những kiểu chết quen mặt trên phim nhưng lại

Dung nham cũng là chất lỏng, nhưng nó lại có những tính chất vật lý khác với nước. Nước có khối lượng riêng là 1000 Kg/m3 và độ nhớt 0,00089 Pa.s, còn dung nham có khối lượng riêng 3100 Kg/m3 và độ nhớt 100 - 1000 Pa.s.

Nếu ném một vật vào một chất lỏng có độ nhớt thấp (ví dụ nước) thì nó sẽ chìm nhanh hơn so với khi ném vật đó vào một chất lỏng có độ nhớt cao (ví dụ siro ngô). Khối lượng riêng ảnh hưởng đến lực đẩy Archimedes của chất lỏng.

Dung nham có khối lượng riêng lớn gấp 3,1 lần nước và độ nhớt lớn gấp 110000 đến 1100000 lần nước. Khối lượng riêng của con người là khoảng 1010 Kg/m3, tức là chỉ nặng hơn nước một chút xíu mà thôi. Vì vậy không có chuyện bạn bị chìm trong biển dung nham đâu. Nhưng với nhiệt độ cao, dòng dung nham sẽ đốt cháy cơ thể nhanh đến mức bất ngờ.

Bị cá mập ăn thịt

Mặc dù có bề ngoài hung dữ, nhưng thực chất cá mập là một loài động vật nhút nhát. Chúng không muốn tiếp cận con người và hầu như không hề bơi theo con người. Chúng chủ yếu tấn công là do bị con người kích động. Thực tế chứng minh, trong 98 cuộc tấn công của cá mập vào năm 2015, chỉ có 6 trường hợp tử vong. Và các trường hợp tử vong đó cũng chỉ có một vết cắn duy nhất chứ không phải kiểu tấn công máu me như trên phim.

Những kiểu chết quen mặt trên phim nhưng lại

Cá mập sử dụng răng của chúng như cách con người sử dụng tay. Chúng cắn chủ yếu là vì muốn dò xét và kiểm tra chứ ít khi mang ý nghĩa tấn công. Đó là lý do cá mập thường cắn thuyền, phao, dây cáp quang và bất cứ thứ gì mà chúng thích. Và nếu chúng có lỡ cắn phải con người thì cũng sẽ bỏ chạy thật nhanh vì quá ghê.

Nhặt lựu đạn ném lại về phía kẻ thù

Trong những bộ phim về đề tài quân sự, có thể bạn sẽ bắt gặp cảnh anh lính nhặt trái lựu đạn bị ném về phía mình và lập tức ném trở lại phía kẻ thù. Tuy nhiên, bạn phải biết rằng trong thực tế khả năng xảy ra chuyện này là cực kỳ thấp.

Cầu chì của lựu đạn sẽ giữ từ 3-5 giây trước khi phát nổ. Trong đó, ít nhất 2 giây đã bị tiêu tốn trong quá trình quả lựu đạn bị ném từ chỗ kẻ thù đến chỗ bạn. Và số thời gian ít ỏi còn lại hoàn toàn không đủ để bạn làm một loạt công việc như phát hiện ra lựu đạn, chạy tới, lượm lên, xoay người và ném ngược nó lại chỗ kẻ thù.

Những kiểu chết quen mặt trên phim nhưng lại

Khoảng cách gây sát thương của lựu đạn rất xa. Vì vậy tốt nhất là bạn nên nhanh chóng tìm một chỗ có che chắn để ẩn nấp. Nếu không có chỗ để ẩn nấp, hãy nằm rạp người xuống càng thấp càng tốt vì mảnh đạn có xu hướng văng ở phía trên.

Đừng nằm ngang vì diện tích tiếp xúc khi nằm ngang lớn nhất và khả năng bị trúng mảnh đạn sẽ cao nhất. Nằm hướng chân về phía lựu đạn cũng là một lựa chọn tệ hại, đó sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn động mạch đùi của bạn bị cắt đứt. Hãy xoay đầu về phía lựu đạn, mũ bảo hiểm của bạn được thiết kế để chống lại mảnh lựu đạn.

Lưu ý: mặc dù mũ bảo hiểm được thiết kế để chống lại mảnh lựu đạn nhưng nó không thể chống lại vụ nổ trực tiếp của lựu đạn. Do đó đừng dại dột dùng mũ hoặc bất cứ vật gì (tủ lạnh) ụp lên lựu đạn, làm như vậy chỉ cung cấp thêm mảnh vỡ để tăng sát thương cho lựu đạn mà thôi.

Chết do bị lún cát

Sự thật là bạn không thể bị chết đuối trong cát lún như trên phim. Cát lún chỉ đơn giản là cát bình thường quá bão hòa với nước, do đó ma sát giữa các hạt cát giảm. Hiện tượng này thường xuất hiện ở vùng châu thổ của những con sông hùng vĩ hoặc khi trận động đất giải phóng nước ngầm. Cát lún có thể gây ra sự sụp đổ của các tòa nhà và cầu.

“Xác xuất một người sẽ hoàn toàn bị hút vào trong cát, mặt khác, là con số không. Phiên bản Hollywood chỉ là không chính xác”, Thomas Zimmie – một chuyên gia về cư học đát tại Viện Bách khoa Rensselaer ở Troy, New York cho biết.

Những kiểu chết quen mặt trên phim nhưng lại

Nhà khoa học Daniel Bonn đến từ trường Đại học Amsterdam cùng các đồng nghiệp của ông đã tiến hành nghiên cứu trên cát lún. Họ sử dụng các hạt nhôm có mật độ tương tự con người. Các hạt trong thí nghiệm đã không bao giờ chìm quá một nửa trong cát mặc dù mỗi hạt chỉ có đường kính 4 milimet.

Như vậy những cách chết trên phim này là hoàn toàn vô lý và phản khoa học. Nếu đã từng chứng kiến những kiểu chất thế này thì đừng vội tin ngay nhé.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!

Ảnh: Internet