"Nếu được khen đẹp khi trang điểm, nghệ sĩ sẽ bôi ngay và làm lại từ đầu"

08:45 23/06/2019

Mỗi nghề đều có những điều cấm kỵ riêng mà người theo nghề phải tuân theo như một điều hiển nhiên. Những người nghệ sĩ cũng vâỵ họ có những quy tắc riêng như không được ăn thị, mía trước khi lên sân khấu hoặc không được cho tiền người hành khất.

Trang điểm lại từ đầu nếu được khen đẹp

Khi nghệ sĩ trang điểm, người khác khen làm mặt đẹp quá là người đó sẽ bôi đi và lại từ đầu. Họ xem đó là điều xui xẻo. Nhiều người làm trong lĩnh vực nghệ thuật cũng đã xác minh là không nên khen bất cứ điều gì cả trang điểm lẫn trang phục vì họ nghĩ nó sẽ mang lại điều xui xẻo cho bản thân.

 
Nhiều người hoạt động trong lĩnh vực này cho biết về những việc khen nghệ sĩ là xui xẻo - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nhiều người hoạt động trong lĩnh vực này cho biết về những việc khen nghệ sĩ là xui xẻo

Ngoài ra, nghệ sĩ cũng kiêng kỵ để hộp đồ trang điểm xuống đất, bởi phấn son đó được tô lên mặt của nghệ sĩ, làm như vậy thì những ai bước qua hộp trang điểm cũng chẳng khác nào bước qua mặt họ. Nghệ sĩ rất khắt khe trong điều này, nếu thấy ai để thùng make-up dưới đất là mắng ngay lập tức.

Đặc biệt phải kể đến Hoài Linh. Một thợ trang điểm lão làng chia sẻ: “Nhất là anh Hoài Linh. Anh Linh thấy ai để thùng make-up dưới đất mà vô tình bước ngang thôi là anh ấy không bao giờ cho làm mặt anh ấy“.

>> Xem thêm: Nghệ sĩ hài Hoài Linh: 'Trả hết mọi thứ mà tổ nghiệp đã cho tôi'​

Nếu được khen đẹp thì nghệ sĩ sẽ bôi mặt để trang điểm lại
Nếu được khen khi trang điểm sẽ bôi đi làm lại. Ảnh minh họa.

Khi ở trong phòng hóa trang, các nghệ sĩ không được đùa giỡn, nói tục mà phải yên lặng và tập trung nhất có thể bởi nếu vi phạm sẽ bị Tổ phạt.

Ngoài ra còn nguyên tắc nữa cho thợ trang điểm là không để đồ tẩy trang ở hộp trang điểm. Vẫn là thợ trang điểm này chia sẻ: “Đồ tẩy trang mắt thì có vì những lúc làm sân khấu, chỉ trong tích tắc phải chùi cho nghệ sĩ để làm màu khác nên buộc phải có, còn đồ tẩy trang nguyên mặt thì không có”.

9 điều
Không đùa giỡn, không để đồ tẩy trang trong hộp trang điểm. Ảnh minh họa.

Lý giải cho điều này, thợ trang điểm cho biết đó là quan niệm có chút duy tâm, bởi nhiều người tin rằng, nếu để đồ tẩy trang trong hộp trang điểm thì họ sẽ bị bắt tẩy trang nguyên cả khuôn mặt cho nghệ sĩ sau khi đã make up xong. Chính vì vậy nên những món đồ tẩy trang dường như không có mặt trong hộp đồ trang điểm cho nghệ sĩ.

Do đâu mà có những điều cấm kỵ trong nghề diễn?

Trong ba vị Thánh Tổ của nghề có một người là ăn xin. Thế nên, giới nghệ sĩ kiêng kị cho tiền vì họ nghĩ rằng cùng một ông Tổ không nên bố thí cho nhau. Nghệ sĩ có thể mượn tay người khác hoặc tự tay mua đồ ăn để cho chứ tuyệt nhiên không được bố thí tiền lẻ.

Trong hai vị còn lại, có một vị là trẻ con, vị này cũng chính là biểu tượng cho sự hồn nhiên và trong trẻo của nghệ thuật. Ông cũng là lý do khiến các nghệ sĩ không được phép mang mía vào phòng thay đồ. Bởi, trẻ con ngày xưa rất thích ăn mía. Nếu mang mía vào, vị Tổ này sẽ lao vào ăn mà quên chứng cho đêm diễn. Từ đó sẽ dẫn đến việc nghệ sĩ bị quên lời khi bước lên sân khấu.

9 điều
Nghệ sĩ không được uống nước mía trước khi diễn. Ảnh minh họa.

Thị cũng là một loại quả bị cấm mang vào bởi mùi thơm của nó sẽ gây chú ý với nghệ sĩ, khiến họ mất tập trung trước khi bước lên sân khấu.

Ngày xưa, Đoàn hát đi diễn sẽ mang theo rất nhiều rương đồ diễn và phụ kiện. Khi Đoàn dừng, rương hát được sắp ra hàng loạt. Đó sẽ là nơi để nghệ sĩ ngồi trang điểm. Nếu trẻ con ngồi lên rương và đá chân vào đó, trong Đoàn thể nào cũng xảy ra chuyện đánh lộn, cãi nhau.

Khi đoàn hát biểu diễn xong, trống là vật dụng không bao giờ được động đến. Người ta tin rằng trống là bộ phận trong cơ thể ông Tổ. Ngoài giờ diễn kiếm cơm, nghệ sĩ phải mang trả cho ông.

>> Xem thêm: 9 điều "cấm kỵ" trong làng giải trí Việt mà các nghệ sĩ đều phải chú ý

Mỗi ngành nghề đều có những điều cấm kỵ riêng. Tuy những điều kiêng kỵ này của giới nghệ sĩ chưa thực sự được kiểm chứng, nhưng đây là quan niệm, là niềm tin của người làm nghề đối với thứ đã đem đến cho họ cái ăn, cái mặc thậm chí là sự giàu sang, sung túc.

Tin vào những điều này thể hiện sự nghiêm túc, trân trọng nghề và ông Tổ của nghề diễn.

Bạn ấn tượng nhất với điều nào trong số những điều cấm kỵ của giới nghệ sĩ? Hãy chia sẻ với YAN News bạn nhé!

Nguồn ảnh: Internet