Giới khoa học liệt kê những thảm hoạ có thể "tiêu diệt" trái đất

10/08/2017, 10:55 GMT+07:00

Những bộ phim về ngày tận thế luôn thu hút trí tò mò của người xem. Chúng ta thích thú ngồi xem với tâm lý rằng đó chỉ là chuyện viễn tưởng, sẽ không bao giờ xảy ra...

Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng đó không chỉ là chuyện trong tiểu thuyết, phim ảnh. Thực tế là chúng ta đang tiến dần đến sự diệt vong và ngoài không gian rộng lớn kia là vô vàn những hiểm họa đang rình rập. Vậy Trái Đất sẽ ra sao nếu chẳng may xảy ra thảm hoạ diệt vong?

1. Sự nguội lạnh của lõi của Trái Đất 

Giới khoa học liệt kê những thảm hoạ có thể

Chúng ta đều biết rằng Trái đất vốn được bao quanh bởi một lớp từ trường, luân chuyển ở hai đầu cực, được gọi là Từ quyển. Từ trường được tạo ra bằng vòng quay của Trái Đất, vốn là một vòng xoáy của sắt lỏng và niken ( ở vỏ ngoài) quanh quả cầu rắn bằng sắt (lõi bên trong), để tạo thành một máy phát điện khổng lồ. Từ quyển sẽ làm chệch hướng các hạt năng lượng phát ra từ Mặt trời, thay đổi kích cỡ và hình dạng của nó khi nó chạm vào khí quyển.

Chính vì vậy, khi lõi của Trái đất bị nguội lạnh, chúng ta sẽ mất hết lớp từ quyển. Không có gì bảo vệ, gió Mặt trời – những luồng hạt bay với tốc độ rất cao - có thể thổi bay bầu khí quyển của chúng ta. Không cần nói đâu xa, có thể lấy ngay Sao Hỏa, người anh em rất gần với hành tinh của chúng ta làm dẫn chứng. Vốn dĩ nó là một hành tinh tràn đầy sức sống mà ngày nay trở thành một ngôi sao chết, chính là do thảm họa đó gây nên.  


Hành tinh chết sao Hoả
Hành tinh chết sao Hoả


Lõi Trái Đất
Lõi Trái Đất

2. Mặt trời chết đi và nổ tung


Mặt Trời khi sắp tàn, 
Mặt Trời khi sắp tàn, 

Cuộc sống mà chúng ta có được ngày nay ở Trái Đất là nhờ Mặt trời mà ra. Nó là nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của Trái Đất. Nhưng đôi khi người ta quên rằng Mặt trời dù là quan trọng cũng vẫn chỉ là mộ ngôi sao. Mà ngôi sao thì rồi sẽ có lúc phải lụi tàn.

Hiện nay, Mặt trời đang đi được nửa vòng đời của nó, liên tục chuyển hóa hidro thành heli qua phản ứng nhiệt hạch. Quy trình này không tồn tại mãi mãi. Vài tỉ năm nữa, Mặt trời sẽ cạn kiệt hidro và bắt đầu nung chảy heli. Đó là một phản ứng rất mạnh có thể khiến Mặt trời nở to hơn, đồng thời kéo các hành tinh lại gần hơn.  Con người sẽ bị nung chảy và bốc hơi khỏi Trái đất theo đúng nghĩa đen. Cuối cùng, sau cơn hấp hối của mình, Mặt trời nổ tung, đẩy Trái Đất ra khỏi quỹ đạo. Lúc này, Trái Đất của chúng ta sẽ chỉ như một cục than nguội lạnh trôi nổi, lang thang vô định giữa thiên hà rộng lớn.


Trái Đất bị nung nóng...
Trái Đất bị nung nóng...


...và biến thành hành tinh lang thang.
...và biến thành hành tinh lang thang.

3. Va chạm với một hành tinh lang thang


Các hành tinh va chạm.
Các hành tinh va chạm.

Nói đến các hành tinh lang thang, vũ trụ vốn không phải là một nơi tốt đẹp. Các hành tinh rất hay bị đá văng ra khỏi Hệ mặt trời của mình trong quá trình hình thành. Một trong số chúng có thể “lạc trôi” đến Hệ mặt trời của chúng ta, đẩy Trái Đất vào một quỹ đạo bất ổn và khắc nghiệt, hoặc thậm chí ném nó ra khỏi ngôi nhà chung. Hay đơn giản hơn là va chạm vào Trái đất và xóa sổ nó. Đó không phải là một giả thuyết. Khoảng 4,5 tỉ năm trước, một hành tinh nhỏ đã đâm vào một hành tinh lớn hơn trong Hệ mặt trời, tạo nên Trái đất và Mặt trăng của chúng ta như ngày nay.


Hành tinh lang thang.
Hành tinh lang thang.

4. Các thiên thạch oanh tạc vào Trái Đất


Mưa thiên thạch
Mưa thiên thạch

Ý tưởng này đã được Hollywood xào đi nấu lại đã phát chán, nhưng đó không phải chuyện viễn tưởng. Trái đất đã từng bị các thiên thạch bắn phá nặng nề trong hàng triệu năm sau khi nó được hình thành. Vụ oanh tạc dữ dội đến mức cả đại dương đã sôi sùng sục trong suốt một năm! Quả là một trận “nồi da nấu thịt” khiến hầu hết các đơn bào đầu tiên đều bị phá hủy, chỉ có những vi khuẩn chịu nhiệt là sống sót. Tuy nhiên, nếu nó xảy ra vào ngày nay thì chúng ta khó có thể làm nên điều kỳ diệu đó. Bởi vì bầu khí quyển có thể đạt đến ngưỡng 900 độ F (tương đương với gần 500 độ C) duy trì trong hàng tuần liên tiếp. 

Giới khoa học liệt kê những thảm hoạ có thể

5. Trái đất có thể lướt qua quá gần một lỗ đen lang thang


Lỗ đen vũ trụ.
Lỗ đen vũ trụ.

Bên cạnh thiên thạch, lỗ đen vũ trụ cũng là kịch bản thứ hai được Hollywood ưa thích. Không khó để lý giải điều đó. Lỗ đen vũ trụ là một thứ vừa bí ẩn vừa đáng sợ. Đến cái tên thôi nghe cũng đủ rùng mình rồi. Chúng ta không biết nhiều về chúng nhưng ta biết lỗ đen dày đặc đến nỗi ngay cả ánh sáng cũng bị hút vào không để lại dấu vết. Các nhà khoa học cho rằng có vài lỗ đen đang lang thang ngoài vũ trụ. Vì thế không khó để tưởng tượng rằng một số chúng có thể vô tình đi qua Hệ mặt trời. Và nếu ánh sáng cũng không thể thoát ra thì Trái đất lại càng không.

Có hai ý tưởng xảy ra nếu một hố đen đủ lớn đi qua (cái nhỏ hơn sẽ chỉ đủ sức kéo dãn hành tinh). Ở vòng ngoài của lỗ đen (event horizon - chân trời sự kiện), các nguyên tử sẽ bị kéo dài ra cho đến khi chúng bị tách ra hoàn toàn và thế là chấm hết cho một hành tinh. Còn một số nhà Vật lý khác lại có giả thuyết rằng chúng ta sẽ nhảy ngay vào điểm cuối của vũ trụ và kết thúc ở một vũ trụ hoàn toàn khác. Nhưng ngay cả khi một lỗ đen trượt khỏi Trái đất, chúng cũng có thể lướt qua đủ gần để gây nên động đất và những sự biến động khác, đá chúng ta ra khỏi Hệ mặt trời hay cuốn hành tinh xanh vào vòng tay nóng rực của Mặt trời. 

Giới khoa học liệt kê những thảm hoạ có thể

6. Trái đất có thể bị xóa sổ trong một vụ nổ tia gamma


Tia Gamma
Tia Gamma

Sự bùng nổ tia Gamma là một trong những hiện tượng mạnh nhất trong vũ trụ. Chúng là hệ quả sinh ra khi một ngôi sao khổng lồ bùng nổ khi chết đi. Một vụ nổ ngắn có thể phát ra năng lượng còn nhiều hơn cả cuộc đời làm việc cần mẫn của Mặt trời chúng ta. Năng lượng đó có thể tiêu diệt tầng ôzôn, bao phủ Trái đất bằng tia cực tím và thúc đẩy quá trình đóng băng toàn cầu.

Thực tế, một vụ nổ tia Gamma có thể là thủ phạm chính gây ra vụ tuyệt chủng đầu tiên cách đây 440 triệu năm. May mắn thay, David Thompson, phó giám đốc về dự án Kính viễn vọng không gian Gamma, đã nói với tạp chí National Geographic rằng tia gamma không hẳn là một mối bận tâm quan trọng. Ông nói nguy cơ lớn nhất mà mình có thể gặp phải chỉ là: “Bắt gặp một con gấu Bắc Cực ngay trong tủ quần áo của tôi ở Bowie, Maryland.”'


TIa Gamma ảnh hưởng đến trái đất
TIa Gamma ảnh hưởng đến trái đất


Tia Gamma phá huỷ các ngôi sao
Tia Gamma phá huỷ các ngôi sao

7. Vũ trụ có thể biến thành từng mảnh nhỏ trong “Vụ xé lớn” (Big rip)

Giới khoa học liệt kê những thảm hoạ có thể

Đó là thứ có thể thực sự kết thúc cả vũ trụ này, chứ không chỉ mỗi Trái Đất. Chúng ta có “Vụ nổ lớn” sản sinh ra vũ trụ thì cũng có thuyết “Vụ xé lớn” đặt dấu chấm hết cho nó. Ý tưởng là có một lực huyền bí gọi là năng lượng tối đang đẩy vũ trụ giãn nở xa hơn và nhanh hơn. Nếu nó vẫn tiếp tục tăng tốc, như nó đang làm bây giờ, thì khoảng 22 tỉ năm nữa, tính từ bây giờ, tất cả các lực nối kết các nguyên tử với nhau sẽ bị đứt rời. Và vũ trụ sẽ tan biến trong hư vô thành các bức xạ. 

Giới khoa học liệt kê những thảm hoạ có thể

Kết:

Vậy thì sự diệt vong là một điều không thể tránh khỏi. Nhưng ý tưởng chính ở đây không phải là tiêu tốn hết Trái Đất này vì đằng nào chúng ta cũng sẽ biến mất. Tất cả đều là viễn cảnh ở một tương lai xa. Quan trọng là chúng ta hãy sống và trân trọng hành tinh xanh này để nó đừng diệt vong trong chính bàn tay của con người trước khi bàn tay của số phận đặt dấu chấm hết lên vũ trụ.

Nguồn : Tổng hợp