Những khó khăn, gian khổ phía sau chiến thắng của đội tăng Việt Nam

17:05 05/09/2020

Từng 2 lần tham gia vào Tank Biathlon tại Army Games nhưng đội tuyển Việt Nam mới chỉ đạt thành tích cao nhất là vị trí thứ 2. Thế nhưng lần thứ 3 này đã khác khi đội tăng đã có thể giơ cao lá cờ đỏ sao vàng trên bục dành cho người chiến thắng.

Tuy nhiên, để có được thành công này, các thành viên tham gia đều đã phải nỗ lực, cố gắng hết mình. Họ bất chấp sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, cùng những cuộc huấn luyện vất vả để đổi lấy thành tích đáng tự hào này.

 
Đội tuyển tăng Việt Nam xuất sắc giành chiến thắng tại Tank Biathlon 2020. (Ảnh: VTC)
Đội tuyển tăng Việt Nam xuất sắc giành chiến thắng tại Tank Biathlon 2020. (Ảnh: VTC)

Không có xe tăng chất lượng để tập luyện

Khó khăn đầu tiên khi đến với Tank Biathlon của Binh chủng Tăng - thiết giáp Việt Nam đó chính là phương tiện dùng để tập luyện chỉ có các đời xe tăng kiểu cũ. Theo VTC, gần đây Việt Nam có nhập khẩu những mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực, hiện đại, nhiều điểm tương đồng với xe tăng T-72B3 sử dụng trong cuộc thi. Tuy nhiên, vì quá quý... nên cũng không thể đem ra luyện tập được.

 
Các thành viên tham gia thi đấu chỉ có ít thời gian để làm quen với mẫu xe tăng mới. (Ảnh: QPVN)
Các thành viên tham gia thi đấu chỉ có ít thời gian để làm quen với mẫu xe tăng mới. (Ảnh: QPVN)

Chưa kể, thực tế xuyên suốt cuộc thi đã cho thấy, thao trường Tank Biathlon như một nơi “nghiền xe tăng” khi mẫu xe tăng T-72B3 kia đều bị phá hỏng. Do đó, để không phí phạm vật lực, đội tuyển Việt Nam chỉ có thể dùng mẫu xe tăng kiểu cũ để luyện tập.

Điều này phần nào đã ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của đội tăng Việt Nam trong cả 3 lần tham dự. Khi sang đến Nga, các thành viên chỉ có một khoảng thời gian ngắn để làm quen với mẫu xe tăng sử dụng trong cuộc thi nên đã có những trường hợp kíp xe gặp phải sự cố khi đang thi đấu.

 
Trong quá trình thi đấu đội tăng Việt Nam cũng gặp phải những trục trặc gây ảnh hưởng đến thành tích. (Ảnh: Thanh Niên)
Trong quá trình thi đấu đội tăng Việt Nam cũng gặp phải những trục trặc gây ảnh hưởng đến thành tích. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Qua bộ ảnh mô hình quân đội Việt Nam

Nỗ lực vượt qua khó khăn, đánh đổi bằng máu, mồ hôi và nước mắt

Cuộc thi Tank Biathlon diễn ra vào đúng đợt dịch Covid-19 đã khiến đội tuyển Việt Nam không thể sang sớm. Vì thế, việc phải làm quen cùng lúc với nhiều thứ như thao trường luyện tập, khí hậu hay lệch múi giờ để chỉ được diễn ra trong khoảng thời gian ngắn.

 
Các thành viên đều phải nỗ lực hơn nhiều lần để khắc phục khó khăn. (Ảnh: VTC)
Các thành viên đều phải nỗ lực hơn nhiều lần để khắc phục khó khăn. (Ảnh: VTC)

Do đó trong quá trình thi đấy, vì không quen điều khiển mẫu xe tăng kiểu mới, đã có thành viên lái xe bị thương vì chịu va đập với xe khi chạy tốc độ cao. Và dù đã cố gắng khắc phục vấn đề về thể lực nhưng thể hình của người Việt tỏ ra chưa phù hợp với loại xe tăng mà nước chủ nhà Nga cho mượn. Rồi cùng với đó, khí hậu lạnh tại Nga cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe của các thành viên tham gia thi đấu.

Tuy nhiên vượt qua tất cả những khó khăn chồng chất đó, đội tuyển Việt Nam vẫn liên tục vượt qua các vòng thi, tiến vào chung kết rồi có được một chiến thắng đầy thuyết phục. Chính mồ hôi và cả máu của các thành viên đội tăng Việt Nam đã đem về vinh quang cho đất nước.

>> Có thể bạn chưa biết: Rửa vết nhơ sợ nước, chú chó nghiệp vụ Việt Nam giành top 4 tại Nga

Giây phút vỡ òa trong hạnh phúc vì thành tích lịch sử

Đúng với truyền thống tự hào “Đã ra quân là đánh thắng”, Binh chủng Tăng - thiết giáp đã rất nỗ lực, bình tĩnh xử lý mọi tình huống và vươn lên trước các đội xe khác rồi mang về thành tích cao nhất. Giây phút giành chiến thắng đó, các thành viên tham gia đều đã không kìm được những giọt nước mắt hạnh phúc cũng như mang dáng vẻ đầy tự hào.

Cảm xúc còn vỡ òa phía trên khán đài khi có rất nhiều người Việt không ngại đường xa, di chuyển đến thao trường từ sớm để cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam. Tiếng reo hò, vui mừng vang lên trên khán đài cùng với đó là lời chúc mừng đến từ các bạn bè Nga, Lào đã cho thấy chiến thắng của đội tuyển Việt Nam là hoàn toàn xứng đáng.

 
Những giọt nước mắt đã rơi khi đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng. (Ảnh: TTXVN)
Những giọt nước mắt đã rơi khi đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng. (Ảnh: TTXVN)

 
Lá cờ đỏ sao vàng tung bay đầy tự hào trên đất nước Nga. (Ảnh: QPVN)
Lá cờ đỏ sao vàng tung bay đầy tự hào trên đất nước Nga. (Ảnh: QPVN)

>> Đừng bỏ lỡ: Đội tuyển Olympic Việt Nam tự hào hát mừng ngày Quốc Khánh trên máy bay

Từ vị thế đến cuộc thi với mục đích chính là để thi đấu, cọ sát, học hỏi, đội tuyển tăng Việt Nam giờ đã có thể ngẩng cao đầu, tự hào về những gì đã thể hiện. Từ đây, đội tăng sẽ tiếp tục cạnh tranh thành tích với những đội mạnh nhất trong Tank Biathlon năm sau nhờ vào thành tích vang dội này.  

Trận chung kết Tank Biathlon 2020

Góp mặt trong trận chung kết Tank Biathlon 2020 bảng 2, ngoài Việt Nam còn có 3 đội khác là Myanmar, Lào và Tajikistan. Với thành tích chung cuộc là 2 giờ 12 phút 47 giây, đội tăng Việt Nam đã xuất sắc lần đầu giành chức vô địch.

Ở chặng đua đầu tiên, đội Việt Nam đã để Myanmar vượt lên dẫn trước. Nhưng ngay sau đó trong chặng thứ hai và thứ ba, nhờ việc bắn chính xác các mục tiêu cũng như chạy nước rút với tốc độ cao, đội tăng Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu.

Trong quá trình thi đấu, khẩu pháo trên xe tăng của đội tuyển Việt Nam gặp vấn đề nên đã phải đổi sang xe dự bị mới. Nhờ đó mà sau đấy, pháo thủ đã có thể hạ chính xác 2/3 số bia, nâng cao thành tích cho đội tăng Việt Nam.