Mức án dành cho những kẻ giam giữ, đánh đập cô gái trẻ đến sinh non ở TP.HCM

10:00 19/04/2019

Liên quan đến vụ việc cô gái bị giam cầm, tra tấn đến sẩy thai khiến dư ở TP.HCM, VTC News trích lời luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) đưa ra góc nhìn nhận và hướng xử lý đối với các đối tượng trong vụ việc này.

“Cả dư đều phẫn nộ đối hành vi mất nhân tính của những tên côn đồ trên. Dù những người này đang lẩn trốn nhưng không thể nào thoát khỏi việc đền tội cho hành vi bắt giữ người, tra tấn dã man với nạn nhân đang mang thai, gây sẩy thai, khiến thai nhi thiệt mạng, tinh thần bấn loạn, cơ thể đầy thương tích”, luật sư Tri Đức nhận định trên báo này. 

Theo luật sư Tri Đức, dù hiện nay vụ việc vẫn đang đươc cơ quan công an điều tra, truy bắt những người liên quan, tuy nhiên hành vi phạm tội của họ hoàn toàn đủ cơ sở thỏa mãn các điều kiện cấu thành “tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” theo Điều 157 BLHS hiện hành với khung hình phạt từ cao nhất đến 12 năm tù.

Chị Y vẫn còn trong tình trạng hoảng loạn khi nhắc đến sự việcChị Y vẫn còn trong tình trạng hoảng loạn khi nhắc đến sự việc

Ngoài ra, quá trình điều tra nếu có căn cứ liên quan đến việc cho vay nặng lãi, tàng trữ, mua bán ma túy..., các đối tượng sẽ bị truy tố thêm các tội danh khác được qui định tại BLHS hiện hành, theo VTC News. 

“Nhìn chung, các vụ án hình sự hiện nay liên quan đến việc gây thiệt hại tính mạng sức khỏe con người với nhiều mức độ vi phạm pháp luật khác nhau, kể cả các vụ trọng án... Đa phần những người phạm tội đều có ít nhiều liên quan đến việc tàng trữ, sử dụng ma túy. Điều đó đã cho thấy mức nguy hại khôn lường của ma túy, gây bất ổn cho đời sống người dân, xã hội. Do đó, tôi cho rằng các cơ quan chức năng cần đề cao tuyên truyền kêu gọi sự chung tay của tất cả mọi người diệt trừ ma túy dưới mọi hình thức”, luật sư Tri Đức cho biết thêm. 

 
Nạn nhân bị tra tấn dã man đến sảy thai 
Nạn nhân bị tra tấn dã man đến sảy thai 

Theo điều tra ban đầu, chị H.N.Y ( tên viết tắt, SN 2001, quê Long An, có thai 6 tháng tuổi) đến nhà Nguyễn Minh Dũng (SN 1982), Nguyễn Thị Ngọc Huyền (SN 1991) ở ấp 1B, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM để chơi. 

Tối cùng ngày, Y. ra về thì Dũng và Huyền (em của Dũng) đã giữ Y. lại không cho về, giam giữ thai phụ khoảng 1 tuần. Cả 2 gọi điện cho đối tượng Trần Nhật Khang (SN 2000) tới cùng thực hiện hành vi tra tấn. Sau đó, cả nhóm dùng dây trói và đánh Y. trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Sự việc khiến cho Y. sinh non dẫn tới thai nhi tử vong. Lúc này, Dũng và Huyền gọi cho mẹ là bà Sương mang thai nhi đi vứt ở bãi đất trống ở khu phố 1, phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Ngày 10/4, khi phát hiện sự việc gia đình Y. đã trình báo công an sau đó. 

Chị Y. đang điều trị tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương Chị Y. đang điều trị tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương 

Liên quan đến vụ việc, trên đến nay VKSND huyện Bình Chánh, TP.HCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Trần Nhật Khang về hai tội "bắt giữ người trái pháp luật"  "cố ý gây thương tích". 

Cơ quan điều tra đang tiếp tục lấy lời khai đối với bà Trần Thị Sương (SN 1963). Đồng thời truy bắt 2 nghi can Nguyễn Minh Dũng (SN 1982), Nguyễn Thị Ngọc Huyền (SN 1991, em gái của Dũng, cùng ngụ huyện Bình Chánh) đã trốn khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.  

Tại cơ quan công an, Khang và bà Sương đã thừa nhận hành vi của mình. Các đối tượng đã tra tấn dã man chị Y. như đốt keo nhựa nóng chảy nhỏ vào người chị, dùng bình gas có đèn khò dí sát vào người chị Y,... Khám xét nơi ở, công an đã tịch thu nhiều chất cấm và hung khí khác nhau. 

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS