Thần tượng K-pop khiến fan xót xa khi tiết lộ không được trả lương

17:30 07/07/2021

Công chúng luôn nghĩ về thần tượng K-pop bằng hình ảnh cực kỳ hào nhoáng: sự nổi tiếng và một cuộc sống xa hoa. Thế nhưng, ít ai biết rằng việc ký kết hợp đồng với một công ty chủ quản đồng nghĩa rằng thần tượng đó ký kết một "khoản nợ" để công ty duy trì các hoạt động cho nhóm. 

Để hoàn trả số vốn ban đầu, các thần tượng phải làm việc chăm chỉ và bắt đầu thu lại lợi nhuận cho công ty. Điều quan trọng là không phải nhóm nhạc nào cũng nhận được mức lương như nhau, điều này còn phụ thuộc vào sự nổi tiếng và lợi ích mà họ mang lại cho công ty. Không ít thần tượng K-pop khiến công chúng ngỡ ngàng khi tiết lộ sự thật rằng nhóm không được trả lương một khoảng thời gian dài dù họ đã cố gắng làm việc.

 
Các nhóm nhạc "có tiếng nhưng không có miếng". (Ảnh: Twitter)
Các nhóm nhạc "có tiếng nhưng không có miếng". (Ảnh: Twitter)

FIESTAR 

FIESTAR là một trong những nhóm nhạc nữ kém may mắn nhất của K-pop. Nhóm ra mắt vào năm 2012, trực thuộc Kakao M. FIESTAR đã rất chăm chỉ hoạt động nhưng không đạt được thành tích gì nổi bật. Năm 2018, nhóm chính thức tan rã mà không có bất kỳ đồng lương nào trong tay.

Thành viên Hyemi từng tâm sự: "Thu nhập của tôi là con số 0 tròn trĩnh. Công ty cung cấp cho chúng tôi trang phục sân khấu và đạo cụ cao cấp nhưng chúng tôi không mang lại kết quả tốt. Dù vậy, đó vẫn là 1 công ty tốt. Họ luôn cho chúng tôi tiền tiêu vặt".

Mới đây, cựu thành viên của nhóm là Yezi cũng có những chia sẻ nghẹn lòng về số phận lận đận của nhóm. Yezi nói: "Suốt 7 năm hoạt động, nhóm không nổi tiếng, không có nhiều sự kiện nên không kiếm được thu nhập. Tuy nhiên chúng tôi vẫn nhận được ít tiền trợ cấp từ công ty và thật biết ơn vì điều đó. Chúng tôi đã cố gắng làm việc chăm chỉ, thế nhưng kết quả thì vẫn dậm chân tại chỗ như thế. Đã có những lần tôi mất hết động lực. Đây là khoảng thời gian quý giá trong cuộc đời tôi".

 
FIESTAR - nhóm nhạc hậu bối của IU nhưng không thành công trong sự nghiệp. (Ảnh: @fiestarfancams)
FIESTAR - nhóm nhạc hậu bối của IU nhưng không thành công trong sự nghiệp. (Ảnh: @fiestarfancams)

Stellar

Stellar là một trong những nhóm nhạc nữ khá lận đận ở K-pop. Khi bắt đầu hoạt động, nhóm đạt được một số thành tích nhất định với các bài hát được phổ biến rộng rãi nhưng gây nhiều tranh cãi vì hình ảnh và vũ đạo phản cảm. Stellar bị công ty ép buộc khoe thân, bán rẻ hình ảnh và tên tuổi vì lợi nhuận. Những định hướng của công ty cuối cùng đã làm cho nhóm đi vào ngõ cụt và chính thức tan rã vào năm 2018.

Trong 7 năm hoạt động đầy nỗ lực, nhóm chỉ nhận được số tiền vỏn vẹn 10 triệu won (hơn 200 triệu đồng) từ công ty. Thậm chí CEO của công ty còn bảo đây là khoản đầu tư lỗ vốn của họ. 

Thành viên Gayoung chia sẻ với người hâm mộ: "Rất nhiều người nghĩ rằng chúng tôi nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo, nhiều sự kiện là kiếm được nhiều tiền. Như thế là đủ tốt rồi và bảo chúng tôi đừng đóng vai nạn nhân nữa. Tôi không biết là còn những ai có suy nghĩ giống thế không nhưng thực sự chúng tôi không hề kiếm được nhiều tiền. Chúng tôi chưa bao giờ được trả lương xứng đáng".

 
Steller khá lận đận vì sự ép buộc và lạm dụng từ phía công ty. (Ảnh: @dalshabet)
Steller khá lận đận vì sự ép buộc và lạm dụng từ phía công ty. (Ảnh: @dalshabet)

IN2IT

IN2IT là nhóm nhạc nam được thành lập từ show sống còn dài hơi BOYS24 của Mnet. Khởi đầu với đội hình 9 thành viên nhưng chỉ vỏn vẹn vài năm tiếp theo nhóm đã rời đi 3 thành viên và 6 thành viên còn lại cũng chính thức chấm dứt hợp đồng với công ty vào năm 2020.

Cựu thành viên Sunghyun sau đó vạch trần về công ty chủ quản MMO Entertainment. Sunghyun chia sẻ: "Đằng sau những hào nhoáng của hình ảnh một ca sĩ thì tôi chưa nhận được bất kỳ đồng lương nào. Hợp đồng của tôi được ký trước khi cả IN2IT thành lập nhưng tới giờ vẫn chưa có thu nhập. Tất cả những gì được nhận chỉ là 50.000 won (hơn 1 triệu đồng) cho cước phí điện thoại hàng tháng".

Công ty đã từ chối xây dựng những kế hoạch phát triển cho IN2IT vì mọi chi phí đều đã dành cho show sống còn BOYS24. Tương lai của nhóm cứ như thế bị bỏ dở. Quá đáng hơn, có những lần nhóm phải tự chi trả tiền làm tóc trong lịch trình.

 
Các thành viên của IN2IT tương lai mịt mù sau show BOYS24. (Ảnh: @Official_IN2IT)
Các thành viên của IN2IT tương lai mịt mù sau show BOYS24. (Ảnh: @Official_IN2IT)

MOMOLAND

MOMOLAND debut vào năm 2016, trực thuộc công ty MLD Entertainment. Đến từ công ty nhỏ, thời gian đầu hoạt động MOMOLAND gặp nhiều khó khăn. Bản hit BBOOM BBOOM đã đưa nhóm lội ngược dòng đầy ngoạn mục. Tuy nhiên, điều này cũng không giúp các cô gái có được cuộc sống tốt hơn bởi chưa nhận được phần lương xứng đáng.

Yeonwoo - cựu thành viên của MOMOLAND đã nói về mặt trái của sự hào nhoáng trong chương trình của đài SBS. MC hỏi nữ thần tượng sẽ làm gì khi nhận được giải thưởng tương đương 10 triệu won, Yeonwoo đã đáp lại: "Đây sẽ là khoảng tiền lương đầu tiên của em, em sẽ dùng để mua những thực phẩm ăn uống nhiều hơn. Em rất trân trọng khi gọi mỗi bữa ăn, bởi em vẫn đang chống chọi với các khoản nợ mỗi ngày".

 
MOMOLAND đã rất chăm chỉ nhưng không nhận được khoản tiền xứng đáng. (Ảnh: @MMLD_Official)
MOMOLAND đã rất chăm chỉ nhưng không nhận được khoản tiền xứng đáng. (Ảnh: @MMLD_Official)

The Rose

The Rose là nhóm nhạc nam gồm 4 thành viên tài năng dưới trướng công ty J&Star Entertainment, ra mắt vào năm 2017. Đang trên đà phát triển nhưng The Rose gây bất ngờ khi đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty chủ quản. Lý dó dẫn đến điều này là nhóm cảm thấy bị bóc lột vì công ty sắp xếp lịch trình dày đặc nhưng không rõ ràng trong vấn đề thanh toán tiền lương.

Phía công ty lên tiếng phủ nhận cáo buộc và có buổi đàm phán với nhóm nhưng không thành công. Người hâm mộ đã rất phẫn nộ và bức xúc thay cho thần tượng của mình.

 
The Rose đơn phương chấm dứt hợp đồng vì cách quản lý của công ty. (Ảnh: @TheRose_0803)
The Rose đơn phương chấm dứt hợp đồng vì cách quản lý của công ty. (Ảnh: @TheRose_0803)

Những chia sẻ của thần tượng về vấn đề hoạt động không lương đã khiến nhiều người hâm mộ phải xót xa. Họ lo lắng cho thần tượng vì những công sức bỏ ra không nhận được thành quả xứng đáng. 

YEONWOO LẦN ĐẦU BẬT KHÓC TRÊN SHOW, TIẾT LỘ LÝ DO RỜI MOMOLAND

Yeonwoo tiết lộ mình đã từng được đào tạo để làm diễn viên nhưng cuối cùng lại được chọn bởi công ty MLD và phải luyện tập để ra mắt trong vai trò là thần tượng. Dù nhảy múa, ca hát rất tệ, thậm chí còn sợ cả việc luyện tập nhưng cô nàng cũng không thể bỏ qua cơ hội được ra mắt trước công chúng.

Yeonwoo không bị ép rời nhóm. Cô chọn dừng hoạt động vì tự cho "kém nhất nhóm". Việc là một thành viên của MOMOLAND, phải luôn hát, nhảy - thực hiện những thứ không thuộc chuyên môn của mình đã khiến cô nàng trở nên tự ti. Thậm chí trước khi rời nhóm, Yeonwoo còn có quãng thời gian đối mặt với căn bệnh rối loạn lo âu.

Xem thêm TẠI ĐÂY!