Những hũ tro cốt bị xếp vào xó ở chùa Kỳ Quang 2 là hành vi tắc trách

04/09/2020, 15:30 GMT+07:00

Liên quan đến sự việc diễn ra tại chùa Kỳ Quang 2 khi nhiều hũ tro cốt cùng di ảnh của người đã khuất bị đưa vào xó, lẫn lộn, mất bảng tên... khiến không ít người bức xúc. 

Từ chiều ngày 3/9, nhiều người từ khắp nơi đổ về khu vực chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) với mong muốn có thể tìm lại được tro cốt của người thân bị chất lộn xộn sau chùa.


Các hũ tro cốt bị vứt lộn xộn ở chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Thanh Niên)
Các hũ tro cốt bị vứt lộn xộn ở chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Thanh Niên)

Hành vi đưa các hũ tro cốt, di ảnh của người đã khuất xếp vào 1 góc, liệu có thể quy vào tội xâm phạm hài cốt, mồ mả?

Với hành vi xếp các hũ tro cốt, di ảnh của người đã khuất vào một xó của chùa Kỳ Quang 2 đã khiến không ít người tỏ ra bức xúc và bất bình vì đây là hành vi vô cùng tắc trách và vô tình đã làm mất đi giá trị nhân văn về tín ngưỡng vốn dĩ đã tồn tại từ hàng nghìn đời nay của người Việt.

Theo luật sư Trần Hữu Khôi (TP.HCM), liên quan đến việc di chuyển hũ tro cốt, di ảnh của người đã mất vào trong xó, làm mất đi khả năng nhận diện được danh tính của người đã khuất là một hành động đáng bị lên án. 


Nhiều hũ tro cốt không có bài vị được đặt dưới hầm tại chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Zing)
Nhiều hũ tro cốt không có bài vị được đặt dưới hầm tại chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Zing)

Luật sư Khôi đưa ra nhận định cho biết, hành vi này có thể được hiểu giống như việc xâm phạm đến mồ mả, hài cốt của những người đã qua đời. Mà trong pháp luật, hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt của người đã khuất sẽ được liệt vào tội phạm hình sự (quy định tại Điều 319 Bộ luật Hình sự năm 2015) với mức độ rất nghiêm trọng.


Nhiều hũ hài cốt được di dời khỏi tòa sen và thất lạc bảng tên. (Ảnh: Zing)
Nhiều hũ hài cốt được di dời khỏi tòa sen và thất lạc bảng tên. (Ảnh: Zing)

Thế nhưng trong điều luật này chỉ nêu rõ các hành vi xâm phạm như phá mồ mả, đào, chiếm đoạt đồ vật để ở mộ mà chưa nêu đến vấn đề xâm phạm đến tro cốt người đã khuất. 

Vậy nên, luật sư Khôi đưa ra nhận định rằng, cá nhân có hành vi đưa di ảnh và tro cốt của người đã khuất xếp vào 1 xó tại chùa Kỳ Quang 2 vẫn chưa được xem là tội phạm. Bởi, theo đúng quy định thì những đối tượng nào vi phạm các hành vi quy định trong trong Bộ luật Hình sự mới xem là tội phạm.

>>> Xem thêm: 6 điều đại kỵ nhất định không nên phạm phải ngày Vía thần tài nếu không muốn tiền tài "bay sạch"

Luật sư Trần Hữu Khôi: Cần xác định rõ "hài cốt" và "tro cốt"

Cũng theo như nhận định của luật sư Trần Hữu Khôi chia sẻ với YAN, đối với sự việc đưa di ảnh và tro cốt của người đã khuất xếp vào một xó tại chùa Kỳ Quang 2 cần phải xem xét cẩn thận. Bởi, theo như quy định hiện hành của Bộ luật Hình sự chỉ mới có nêu rõ về việc xử lý hành vi xâm phạm "hài cốt", chưa đề cập đến "tro cốt" của người đã khuất.


Nhiều người vẫn túc trực chờ trụ trì kiểm đếm các lọ tro cốt. (Ảnh: Báo Gia đình và Xã hội)
Nhiều người vẫn túc trực chờ trụ trì kiểm đếm các lọ tro cốt. (Ảnh: Báo Gia đình và Xã hội)

Vụ việc tại chùa Kỳ Quang 2 lại liên quan đến các hũ tro cốt, thế nên luật sư Khôi cho biết rất khó để thân nhân của người đã khuất truy cứu trách nhiệm hình sự. 

>>> Xem thêm: Gần đến ngày cô hồn, các chủ shop đồng loạt “lập bàn thờ, cúng khách bùng tiền”

Hũ tro cốt bị xếp lẫn lộn trong xó: Người thân của người đã khuất như trải qua thêm 1 lần mất mát

Trong sự việc các hũ tro cốt cùng di ảnh người đã khuất bị xếp lẫn lộn tại một góc ở chùa Kỳ Quang 2, người đứng đầu nơi đây là Thượng tọa Thích Thiện Chiếu đã đứng ra nhận trách nhiệm. Ngoài ra, vị Thượng tọa này cũng cho biết sẽ tiến hành phối hợp với cơ quan chức năng để giám định ADN của từng hũ tro cốt. Dự kiến, đến đầu tháng 8 Âm lịch sẽ báo kết quả về cho thân nhân của người đã khuất. 


Nhiều bảng tên kèm ảnh người đã khuất bị bong ra khỏi hũ tro tại chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Zing)
Nhiều bảng tên kèm ảnh người đã khuất bị bong ra khỏi hũ tro tại chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Zing)

Tuy việc đứng ra nhận trách nhiệm và toàn bộ chi phí xét nghiệm ADN đều do nhà chùa hoàn toàn chi trả, thế nhưng thân nhân của người đã khuất liệu rằng có chấp nhận được nỗi đau đớn này khi họ hoàn toàn đặt niềm tin và kỳ vọng gửi tro cốt của người thân tại chùa.

Thay vì thờ cúng người đã khuất tại nhà hoặc lập mộ, một số gia đình quyết định gửi gắm tro cốt vào chùa với mong muốn người thân của họ được an yên, thanh tịnh, ngày ngày nghe kinh Phật, tiếng chuông chùa. Vậy mà, lòng tin cùng với mong muốn của người còn sống lại chẳng được trọn vẹn, khi tro cốt cùng di ảnh lại bị nhà chùa xếp vào một xó. Với họ, đây là một sự không tôn trọng người thân đã khuất.


Lực lượng chức năng kiểm đếm các hũ tro cốt bị mất bảng tên tại chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Báo Giác Ngộ)
Lực lượng chức năng kiểm đếm các hũ tro cốt bị mất bảng tên tại chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: Báo Giác Ngộ)

Thân nhân của những người đã khuất không chỉ bị tổn thất nặng về tinh thần, mà họ dường như còn trải qua thêm 1 lần mất mát nữa, bởi trong hàng trăm hũ kia, không biết đâu là tro cốt của người thân.

>>> Xem thêm: Sự thật về bông hoa lạ bốc mùi khó chịu được người dân lập bàn thờ cúng vái ngày đêm

Bạn nghĩ như thế nào về sự việc xếp tro cốt và di ảnh người đã khuất vào trong 1 góc? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Quy định về xử phạt tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt 

Theo như pháp luật Việt Nam quy định tại Điều 319 Bộ luật Hình sự 2015 nêu rõ về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt sẽ bị xử phạt như sau:

- Người có hành vi đào, phá mồ mả; chiếm đoạt các đồ vật trong khuôn viên mộ, trên mộ hoặc có những hành động khác xâm phạm đến thi thể, mồ mả, hài cốt sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ từ 2 năm; hoặc có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. 

- Một số trường hợp sau đây có thể sẽ bị phạt tù từ 2 đến 7 năm: Chiếm đoạt hoặc cố ý phá hủy các vật có giá trị liên quan đến văn hóa - lịch sử. Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt. Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh - trật tự - xã hội.